Thứ Ba | 29/04/2014 12:19

Đi ăn ở nhà hàng tốt nhất thế giới năm 2014

Giải thưởng cao quý nhất của ẩm thực cao cấp toàn cầu vừa được trao cho nhà hàng Noma ở Đan Mạch ngày hôm qua.
  Ảnh 3: Món hàu Limfjords và rong biển với lý gai và bơ, một món ăn được nhiều thực khách ưa chuộng tại nhà hàng Noma.
Món hàu Limfjords và rong biển với lý gai và bơ, một món ăn được nhiều thực khách ưa chuộng tại Noma - nhà hàng ngon nhất thế giới.

Ngày 29/4 vừa qua, danh sách "50 nhà hàng ngon nhất thế giới năm 2014" vừa vinh danh nhà hàng Noma ở Copenhagen là "Nhà hàng tốt nhất thế giới".

San Pellegrino (hay S. Pellegrino) là nhãn hiệu nước khoáng thiên nhiên nổi tiếng thế giới, được khai thác tại San Pellegrino Terme, tỉnh Bergamo, Ý và do hãng Nestlé đóng chai, phần phối toàn cầu. Giải thưởng "50 nhà hàng tốt nhất thế giới" do San Pellegrino tổ chức bình chọn và tài trợ, được xem là giải Oscar của ngành ẩm thực cao cấp (Fine dining); thậm chí, nhiều chuyên gia còn coi trọng giải thưởng này hơn cả các ngôi sao Michelin.

Nếu năm ngoái, nhà hàng Tây Ban Nha El Celler de Can Roca dẫn đầu bảng thì năm nay, nhà hàng Noma trở thành niềm mơ ước của bất kì ai yêu ẩm thực trên toàn thế giới.

"Năm ngoái được xếp ở vị trí thứ hai, cả nhà hàng chúng tôi đã "nháy" nhau rằng hãy cùng làm việc nghiêm túc và chăm chỉ hơn. Giải thưởng năm nay vô cùng bất ngờ vì không ai trong chúng tôi từng nghĩ về chuyện này", bếp trưởng René Redzepi của nhà hàng Noma cho hay.

Bếp trưởng René Redzepi - người rất thích thú với ẩm thực Bắc Âu, thường sử dụng các nguyên liệu được khai thác từ khu rừng và bờ biển gần nhà hàng.

Món trứng là một trong những đặc sản của Noma. Món này chỉ đơn giản là trứng chim cút muối và được hun khói.
Món trứng là một trong những đặc sản của Noma. Món này chỉ đơn giản là trứng chim cút muối và được hun khói.

Trước đó, Noma đã từng 4 năm liên tiếp được bình chọn là Nhà hàng tốt nhất thế giới.

Với chi phí khoảng 296 USD/người, chưa bao gồm tiền rượu khoảng 185 USD, thực khách sẽ được thưởng thức một bữa ăn cực kỳ đặc biệt với khoảng hơn 20 món ăn, được chế biến cầu kỳ với mùi vị hấp dẫn và khác lạ. Chi tiết và đặt bàn tại nhà hàng tại đây.

Ảnh 2: Để có thể thưởng thức được món củ cải này, thực khách sẽ phải tự tay "thu hoạch" từ chậu đất mạch nha và nhúng vào nước sốt kem.
Để có thể thưởng thức được món củ cải này, thực khách sẽ phải tự tay "thu hoạch" từ chậu đất mạch nha và nhúng vào nước sốt kem.

10 nhà hàng tốt nhất thế giới theo danh sách của San Pellegrino:

1. Vị trí thứ nhất - nhà hàng Noma (Đan Mạch). Noma đẩy nhà hàng ngon nhất thế giới năm 2013 El Celler de Can Roca xuống vị trí thứ 2.
Vị trí thứ nhất - nhà hàng Noma (Đan Mạch). Noma đẩy nhà hàng ngon nhất thế giới năm 2013 El Celler de Can Roca xuống vị trí thứ 2.

 2. Vị trí thứ hai - nhà hàng El Celler de Can Roca (Tây Ban Nha): là nhà hàng kiểu hiện đại chuyên các món Catalan, nằm giữa lòng phố Girona, Catalonia (Tây Ban Nha). Chủ nhà hàng là 3 anh em nhà Roca, những đầu bếp đại tài và vô cùng hài hước. Đây là nhà hàng độc nhất vô nhị phục vụ món ăn mùi nước hoa.
Vị trí thứ hai - nhà hàng El Celler de Can Roca (Tây Ban Nha): là nhà hàng kiểu hiện đại chuyên các món Catalan, nằm giữa lòng phố Girona, Catalonia (Tây Ban Nha). Chủ nhà hàng là 3 anh em nhà Roca, những đầu bếp đại tài và vô cùng hài hước. Đây là nhà hàng độc nhất vô nhị phục vụ món ăn mùi nước hoa.

3. Vị trí thứ ba - nhà hàng Osteria Francescana (Ý), đang nắm giữ 3 ngôi sao Michelin. Bếp trưởng của nhà hàng, ông Massimo Bottura, là người đưa tên tuổi nhà hàng lên vị trí danh giá trên bản đồ ẩm thực thế giới.
Vị trí thứ ba - nhà hàng Osteria Francescana (Ý), đang nắm giữ 3 ngôi sao Michelin. Bếp trưởng của nhà hàng, ông Massimo Bottura, là người đưa tên tuổi nhà hàng lên vị trí danh giá trên bản đồ ẩm thực thế giới.

4. Vị trí thứ tư - nhà hàng Eleven Madison Park (New York). Đầu bếp người Thụy Sĩ, ông Daniel Humm, là nhân vật đưa nhà hàng này ở vị trí thứ 10 năm ngoái, lên vị trí thứ tư trong năm nay.
Vị trí thứ tư - nhà hàng Eleven Madison Park (New York). Đầu bếp người Thụy Sĩ, ông Daniel Humm, là nhân vật đưa nhà hàng này ở vị trí thứ 10 năm ngoái, lên vị trí thứ tư trong năm nay.

 5. Vị trí thứ năm - nhà hàng Dinner by Heston Blumenthal (London). Tọa lạc tại khách sạn Mandarin Oriental, nhà hàng phục vụ ẩm thực Anh truyền thống từ thế kỷ 14.
Vị trí thứ năm - nhà hàng Dinner by Heston Blumenthal (London). Tọa lạc tại khách sạn Mandarin Oriental, nhà hàng phục vụ ẩm thực Anh truyền thống từ thế kỷ 14.

6. Vị trí thứ sáu - nhà hàng Mugaritz (Tây Ban Nha). Bếp trưởng Andoni Aduriz nổi tiếng với những món ăn dị biệt tại thành phố của nắng gió và biển San Sebastian.
Vị trí thứ sáu - nhà hàng Mugaritz (Tây Ban Nha). Bếp trưởng Andoni Aduriz nổi tiếng với những món ăn dị biệt tại thành phố của nắng gió và biển San Sebastian.

7. Vị trí thứ bảy - nhà hàng D.O.M (Sao Paulo, Brazil). Tại nhà hàng D.O.M, bếp trưởng Alex Atala chuyên sử dụng nguyên liệu địa phương như lõi cọ và sắn cho nhà hàng của ông.
Vị trí thứ bảy - nhà hàng D.O.M (Sao Paulo, Brazil). Tại nhà hàng D.O.M, bếp trưởng Alex Atala chuyên sử dụng nguyên liệu địa phương như lõi cọ và sắn cho nhà hàng của ông.

8. Vị trí thứ tám - nhà hàng Arzak (Tây Ban Nha). Arzak là nhà hàng thứ hai tại bãi biển tuyệt đẹp San Sebastian đoạt danh hiệu nhà hàng tốt nhất thế giới 2014. Nhà hàng chuyên phục vụ các món xứ Basque, vùng đất nổi tiếng với những dãy nhà sơn đỏ và các món từ ớt đỏ.
Vị trí thứ tám - nhà hàng Arzak (Tây Ban Nha). Arzak là nhà hàng thứ hai tại bãi biển tuyệt đẹp San Sebastian đoạt danh hiệu nhà hàng tốt nhất thế giới 2014. Nhà hàng chuyên phục vụ các món xứ Basque, vùng đất nổi tiếng với những dãy nhà sơn đỏ và các món từ ớt đỏ.

9. Vị trí thứ chín - nhà hàng Alinea (Chicago). Người giúp đưa nhà hàng lên vị trí top 10 của danh sách năm nay là bếp trưởng Grant Achatz, người đi đầu trong trào lưu ẩm thực phân tử (molecular gastronomy - một nhánh phụ trong ngành khoa học thực phẩm, nghiên cứu về ảnh hưởng của vật lí và hóa học đến sự biến đổi của đồ ăn, rồi từ đó tạo thêm kết cấu, hương vị).
Vị trí thứ chín - nhà hàng Alinea (Chicago). Người giúp đưa nhà hàng lên vị trí top 10 của danh sách năm nay là bếp trưởng Grant Achatz, người đi đầu trong trào lưu ẩm thực phân tử (molecular gastronomy - một nhánh phụ trong ngành khoa học thực phẩm, nghiên cứu về ảnh hưởng của vật lí và hóa học đến sự biến đổi của đồ ăn, rồi từ đó tạo thêm kết cấu, hương vị).

10. Vị trí thứ mười - nhà hàng Ledbury (London). Đầu bếp Brett Graham đưa nhà hàng tại Notting Hill đạt hai sao Michelin đồng thời nhận luôn danh hiệu top 10 nhà hàng tốt nhất thế giới 2014.
Vị trí thứ mười - nhà hàng Ledbury (London). Đầu bếp Brett Graham đưa nhà hàng tại Notting Hill đạt hai sao Michelin đồng thời nhận luôn danh hiệu top 10 nhà hàng tốt nhất thế giới 2014.

Nguồn CNN/DVO


Sự kiện