Nhật Bản bỏ kiểm tra 100% lô tôm Việt Nam về Ethoxyquin
Ngày 21-1-2014, Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã ra thông báo chính thức về việc nâng mức dư lượng Ethoxyquin (ETQ) (chất chống oxy hóa sử dụng trong sản xuất thức ăn nuôi tôm) trong tôm Việt Nam NK vào Nhật Bản lên 0,2 ppm, tăng 20 lần so với mức 0,01ppm hiện nay. Ngoài ra, Nhật Bản cũng đã quyết định dỡ bỏ quy định kiểm tra 100% lô tôm NK từ Việt Nam về ETQ.
Trước đó, ngày 18-5-2012, Nhật Bản áp dụng chế độ kiểm tra ETQ đối với 30% lô tôm NK từ Việt Nam với mức dư lượng 0,01ppm. XK tôm sang thị trường này bắt đầu giảm kể từ tháng 7 và đến cuối tháng 8-2012, Nhật Bản chính thức áp dụng kiểm tra ETQ 100% tôm Việt Nam đã khiến XK tôm sang thị trường này 6 tháng cuối năm luôn giảm 2 con số.
XK tôm sang thị trường này năm 2012 chỉ tăng 1,7% so với năm 2011, đạt 617,7 triệu USD. Nhiều năm qua, Nhật Bản luôn dẫn đầu về NK tôm Việt Nam với giá trị đạt trên 600 triệu USD/năm. Quy định kiểm tra ETQ đã khiến nước này xuống vị trí thứ 2 về NK tôm Việt Nam sau Mỹ trong năm 2013.
Nguồn Vietstock