Ảnh: Getty Images.

 
Hải Miên Chủ Nhật | 02/07/2023 21:28

Mức tiêu thụ thịt thấp kỷ lục ở Đức

Ngày nay, 10% người Đức lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc thực vật so với 6% vào năm 2018.

Mặc dù được biết đến là đất nước yêu thích xúc xích và thịt nướng, nhưng người Đức đã dần ăn ít thịt hơn trong vài năm qua. “Việc ăn ít thịt chắc chắn góp phần bảo vệ môi trường và động vật. Và điều đó cũng tốt cho sức khỏe,” một nhân viên chính quyền địa phương ở Berlin cho biết. 

Trước đây, anh Florian Busmann hay ăn xúc xích và bít tết vào mùa hè nhưng hiện tại, anh thích ăn rau củ nướng và những sản phẩm thay thế thịt hơn.

 

Số liệu của Bộ Nông nghiệp Đức cho thấy mức tiêu thụ thịt giảm xuống còn 52 kg/người vào năm 2022, con số thấp nhất kể từ khi bắt đầu khảo sát vào năm 1989. Để so sánh, vào khoảng 5 năm trước con số này ở mức 61 kg/người.

Những lo lắng về phúc lợi động vật, biến đổi khí hậu và giá cả cao hơn dường như đã khiến người tiêu dùng tìm kiếm các lựa chọn thay thế thịt.

Ngày nay, 10% người Đức lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc thực vật so với 6% vào năm 2018.

Vào năm 2021, Berlin đã bổ nhiệm một chính trị gia ăn chay làm bộ trưởng nông nghiệp, ông Cem Ozdemir. Ông ăn chay từ khi còn là thiếu niên vì phúc lợi động vật, nhưng cho rằng ngành công nghiệp thịt vẫn quan trọng, dù là một trong những nguyên nhân lớn gây ra lượng khí thải carbon. Do đó, cần thực hiện nhiều biện pháp để ngành này thân thiện hơn với môi trường.

"Chúng ta có thể hỗ trợ nông dân chăn nuôi ít hơn nhưng chất lượng tốt hơn", ông nói. Ozdemir cho rằng người Đức ăn ít thịt hơn là "xu hướng dài hạn".

"Mọi người quan tâm đến biến đổi khí hậu, muốn động vật được hưởng phúc lợi tốt hơn, đồng thời cũng quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của họ. Tôi đánh giá cao những suy nghĩ này", ông nói.

Theo ông Sebastian Joy, người đứng đầu tổ chức phi chính phủ ProVeg International, đơn vị tổ chức lễ hội ẩm thực chay ở Berlin. Ông Joy cho rằng thị trường thịt chay đang phát triển cũng đóng vai trò nhất định. "Ta vẫn có thể ăn burger, thịt tẩm bột chiên, xúc xích, nhưng không cần giết động vật lấy thịt", ông nói.

Bộ Nông nghiệp Đức đang nghiên cứu chiến lược dinh dưỡng giúp người Đức ăn uống lành mạnh hơn và dự định công bố vào cuối năm 2023. Kế hoạch này nhằm khuyến khích mọi người tuân theo "chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều thực vật và bền vững".

Nhưng không phải tất cả người Đức đều cảm thấy lạc quan về một tương lai ít thịt hơn.

 

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 57% người Đức kiên quyết phản đối việc nhà nước thực hiện các biện pháp giảm tiêu thụ thịt.

Người phát ngôn của Hiệp hội Công nghiệp Thịt Đức (VDF) cho biết: “Nhà nước không nên can thiệp quá sâu vào thực đơn của mọi người. 90% người Đức thích ăn thịt. Người ăn chay không muốn nghe ai đó khuyên rằng ăn thịt cung cấp nhiều vitamin và dinh dưỡng hơn. Tương tự với người ăn thịt".

VDF cho rằng mức tiêu thụ thịt giảm ở Đức kể từ năm 2018 chủ yếu là do giá tăng và áp lực lạm phát đối với người tiêu dùng.

Tại Đức, giá lương thực hiện đang thúc đẩy lạm phát, mặc dù mức tăng hàng năm của lương thực đã giảm xuống 14,9% trong tháng 5 từ mức 22,3% trong tháng 3.

Ozdemir cho hay ông không có ý định ra lệnh cho người Đức nên mua gì. "Mọi người có thể tự quyết mình ăn gì, ăn bao nhiêu. Việc của tôi là khuyến nghị chế độ ăn lành mạnh, cân bằng".

Có thể bạn quan tâm: 

Thực phẩm tái chế thách thức thực khách

Nguồn Euro News