Thứ Bảy | 02/08/2014 10:42

Hàng rong Sài Gòn hơn 100 năm trước

Gánh phở, xe kem, thùng tào phớ... trên vai, bộ bưu ảnh tái hiện nhiều ký ức thân quen ở Sài Gòn - Chợ Lớn đồng thời cho thấy cảnh sôi động của thành phố ngay từ đầu thế kỷ 20.
Vào những năm 1880, khi người Phápvào Đông Dương, để phục vụ công cuộc khai thác thuộc địa, thành phố Sài Gòn được thành lập và nhanh chóng phát triển, trở thành một trong hai đô thị quan trọng nhất Việt Nam, được mệnh danh Hòn ngọc Viễn Đông hay ParisPhương Đông Với cuộc sống mưu sinh hàng ngày những gánh hàng rong được ra đời với nhiều dịch vụ khác nhau.
Đô thị Sài Gòn- Chợ Lớn, một trong hai thành phố quan trọng nhất ViệtNam sau khi Pháp chiếm Đông Dương vào cuối thế kỷ 19. Các nhà nhiếp ảnh người Pháp nhanh chóng pháthiện ra hoạt động buôn bán kiểu di động- hàng hoá, thức ăn được lưu thông dựa vào sự dẻo dai củađôi chân người bán hàng, có mặt ở khắp các ngóc ngách của thành phố. Bộ bưu ảnh hàng rong ở SàiGòn- Chợ Lớn tái hiện một phần đời sống kinh tế- xã hội cũng như văn hoá của người Việt hồi đầu thếkỷ 20.

Phở là món ăn truyền thống của người Việt xuất hiện đầu tiên trên các gánh hàng rong. Thành phần rất đơn giản, chỉ gồm nước lèo, bánh phở, một vài miếng thịt và các lọ gia vị để khách nêm ăn cho vừa miệng. Đây là một gánh phở dạo khác của người Sài Gòn xưa, Người bán hàng gánh cả bếp lò, nồi nước sôi đi khắp nơi.
Phở là món ăn truyền thống của người Việt xuất hiện đầu tiên trên cácgánh hàng rong. Thành phần đơn giản, chỉ gồm nước lèo, bánh phở, một vài miếng thịt và các lọ giavị. Đây là một gánh phở dạo khác của người Sài Gòn xưa, người bán hàng gánh cả bếp lò, nồi nước sôiđi khắp nơi phục vụ.

Bánh gạo cũng được bán rong trên các khu phố. Bánh được làm từ gạo trộn cùng một số loại ngũ cốc khác cho có mùi vị, cho thêm bột kết dính rồi ép dẹp, sau đó hấp cho chín.
Bánh gạo, một loại bánh phổ biến ũng được bán rong trên các khu phố.Bánh được làm từ gạo trộn cùng một số loại ngũ cốc khác cho có mùi vị, cho thêm bột kết dính rồi épdẹp, sau đó hấp chín.

Một loại gánh hành rong khác là cháo và súp. Do nấu nhiều loại khác nhau nên thường chủ gánh thường chọn một góc phố đông người, ngã tư để tiện buôn bán.
Cháo, mỳ hay hủ tiếu được người Pháp gọi chung là súp. Các gánh hàngloại này khá cồng kềnh, nặng nề nên chủ gánh thường chọn một góc phố đông người, ngã tư để tiệnbuôn bán.

Hình ảnh khá thú vị về một xe bán kem của người Hoa Sài Gòn những năm đầu TK 20. Kem được giữ lạnh bằng đá lạnh xếp xung quanh, sát thùng là một lớp xốp mỏng để giữ đá lâu tan. Người bán sẽ
Hình ảnh khá thú vị về một xe bán kem của người Hoa Sài Gòn những nămđầu thế kỷ 20. Kem được làm mát bằng đá lạnh xếp xung quanh, sát thùng là một lớp xốp mỏng để giữđá lâu tan. Người bán sẽ "thu hút" khách bằng một cái chuông nhỏ gắn sát tay lái bên phải.

Đây là một gánh bán súp của người Hoa kiều ở Chợ Lớn.
Khu vực Chợ Lớn tập trung đông đúc Hoa kiều theo đường biển vào lậpnghiệp ở Việt Nam từ thời các chúa Nguyễn mở mang bờ cõi. Người Hoa là những người giỏi buôn bán,chịu khó nên các gánh hàng của họ thường đông khách. Hình ảnh chú "Khách"- một cách gọi người Hoacủa người Việt bán với đôi quang gánh bán dạo các món ăn như mỳ, cháo, tào phớ... rất quen thuộc vàtồn tại cho đến những năm 70 của thế kỷ 20.

Còn đây là hình ảnh của gánh tàu phớ xưa. Tàu phớ được làm từ đậu tương, có màu trắng ngà, vị bùi bùi. DO được ăn chung với nước đường, nước dừa và cho thêm miếng gừng nhở cay cay. Tàu phớ rất mềm vào miệng là tan ngay.
Hình ảnh điển hình của gánh tào phớ xưa. Người bán thường gánh mộtthùng gỗ đựng tào phớ, một chạn gỗ đựng chén bát, muỗng, và những vật dụng khác. Người bán tào phớcó tiếng rao rất đặc biệt, chỉ có một chữ " phớ..." kéo dài.

Hình ảnh một quán bán nước giải khát xưa, người bán nước chè hoặc các nước là khác để giải khát.
Quán bán nước giải khát trên vỉa hè. Người bán hàng ngồi trên ghế chothấy quán hàng kiểu này là cố đinh, khách hàng là khách qua đường, các bác phu xe kéo nghỉ chânuống chén trà xanh hay một loại nước trái cây nào đó như dừa, được trồng nhiều ở ngay tại vùng SàiGòn- Chợ Lớn.

Thêm một hình ảnh của gánh súp dạo của người Hoa kiều.
Những thực khách ngồi xổm thưởng thức món mỳ của một người bán hàngrong người Hoa ngay trên đường. Các gánh hàng kiểu này vẫn duy trì nhiều ở Sài Gòn cho đến tậnnhững năm 1970.

Một gánh hàng rong bán nón lá trên đường phố Sài Gòn. Nón lá là nón đội đặc trưng của người Việt, được làm từ lá cọ lợp trên nên khung tre nhỏ hình chóp nhọn dưới có quai đeo, nón rộng vành nên che kín mặt và rất mát.
Nón lá, hình ảnh đặc trưng của người Việt, được làm từ lá cọ lợp trênnên khung tre nhỏ hình chóp nhọn dưới có quai đeo, nón rộng vành nên che kín mặt và rất mát. Nóncủa người Việt khác với nón người Trung Quốc hay đội với cái chóp nhọn đặc trưng.

Sài Gòn xưa cũng có những khu phố tập hàng các loại gánh hàng rong để người dân và khách thuận tiện ăn uống. Vào buổi sáng khu phố rất náo nhiệt thu hút cả người tây dương.
Sài Gòn xưa cũng có những khu phố tập hợp các loại gánh hàng rong đểngười dân và khách thuận tiện ăn uống. Vào buổi sáng khu phố rất náo nhiệt thu hút cả người Tâysống ở thuộc địa.

Trong buổi hợp chợ còn bán nhiều sản phẩm khác như rau củ quả.
Họp chợ trên đường phố là một thói quen cố hữu của người Việt. Buônbán nhỏ, mang bán từng mớ rau, con cá nuôi được nên người Việt tiện đâu bán đấy. Những hình ảnh nàycho thấy các bà các chị đang mua bán nông sản, thực phẩm rất sôi động trên phố phường Sài Gònxưa.

Tất cả các loại hàng hoá đều có thể được lưu thông trên đôi quang gánh của những người lao động.
Một người Việt với chiếc nón lá đặc trưng quẩy đôi quang gánh trênđường phố Sài Gòn. Trong đôi sọt đan bằng lá của người đàn ông này thường có nhiều loại nông sản dochính gia đình trồng được để mang đi bán.

Nguồn Zing


Sự kiện