Thịt bò ngon không khó
Thịt bò dở hoặc là chín quá, hoặc màu cứ "xỉn toàn tập" như bò luộc. Để giải quyết tình hình, hôm nay chúng tôi xin dịch một bài dạy nướng thịt bò của cựu đầu bếp Anjali, bài viết còn có hướng dẫn của chuyên gia nướng thịt Adam Perry Lang.
Một miếng bò nướng chín vàng, hơi cháy xém ở bên ngoài, nhưng mềm và còn ươn ướt bên trong, làmón có khả năng khiến đấng mày râu cũng phải khóc (vì quá ngon). Nhưng bạn biết món gì làm cho aicũng phải khóc (vì tức) không? Đó chính là một miếng bò nướng khô khốc vì chín quá, hoặc một miếngthịt xam xám, nướng sơ sài, ăn như luộc, chẳng có phần viền giòn tan. Vì "khả năng thất thủ" hơinhiều, chả trách sao việc nướng thịt bò lại trở nên đáng gờm như thế.
Để nướng miếng thịt cho ra hồn, chúng ta sẽ nhờ đầu bếp và chuyên gia nướng vỉ Adam Perry Langchỉ giáo cho vài chiêu, anh sẽ chia sẻ phương pháp nướng bò đúng điệu theo từng bước một. Quy trìnhchế biến của anh rất đơn giản và rõ ràng, nhưng đồng thời cũng bao gồm vài mẹo vặt để bạn phát huytối đa hương vị của bò, cũng như giúp bạn nướng ra một lớp viền ngoài giòn, bắt mắt, với phần thịtbên trong chín đều.
Kỹ thuật nướng của Adam là "tạo hương vị ở từng công đoạn". Anh dùng hỗn hợp khô để ướp thịt,gồm: muối, tỏi, tiêu đen, và ớt cayen. Sau đó anh đặt thịt lên vỉ, rồi thường xuyên phết bơ khinướng. Theo anh, cách này sẽ cho ra một miếng bò "GB and D" (golden-brown and delicious - chín vàngvà ngon tuyệt)
Dùng lá thơm phết
Để miếng thịt bò ngon hơn nữa, thay vì dùng chổi quét thường để phết bơ, hãy lấy thật nhiều láthơm như hương thảo (rosemary), xô thơm (sage), xạ hương (thyme), và dùng chúng làm chổi phết bơ.Khi lá thơm chạm vào miếng thịt nóng đang xèo xèo, chất dầu trong lá thơm sẽ tiết ra, khiến miếngthịt nướng dậy mùi vị. Nếu muốn "chổi quét lá thơm" này trông đẹp và dễ cầm hơn, bạn có thể cộtchúng vô cán muỗng gỗ, hoặc một thanh gỗ dài; đơn giản nữa, bạn dùng chỉ nấu ăn để cột lá thơm lạithành bó.
Thường xuyên lật miếng thịt
Có lẽ bạn từng nghe (ai đấy) nói rằng bạn không nên đụng vào miếng thịt sau khi đặt nó lên vỉnướng. Anh Adam khuyên bạn làm điều ngược lại; lúc mới nướng, (bạn đặt miếng thịt nằm trên vỉ lâumột chút) để nó ngà sang màu nâu, nhưng sau đấy bạn nên lật nó thường xuyên, như thế hai mặt mớichín đều được. Đến phút cuối, mặt ngoài của miếng thịt sẽ tự nhiên giòn tan, nhất là khi bạn liêntục phết bơ lên miếng thịt.
Kết thúc bằng nước sốt
Sau khi nướng xong, rưới nước sốt lên thịt là công đoạn chót để giúp nó thêm đậm đà. Cách làmrất dễ: trộn nước thịt, lá thơm (từ "chổi lá thơm" sau khi xong nhiệm vụ phết bơ), vỏ chanh bào, vàdầu olive với nhau. Xắt thịt thành từng miếng vừa ăn, sau đó trộn nước sốt vào các miếng thịt; nhưvậy từng miếng sẽ rất mọng và có độ mặn vừa phải.
Cuối tuần này, ai đang có kế hoạch làm tiệc thịt nướng thì hãy thử cách của anh Adam, mùitỏa ra từ nhà bạn sẽ rất hấp dẫn, vô cùng tiện nếu bạn đang muốn chọc tức tên hàng xóm đángghét.
Nhưng điều quan trọng nhất: bạn phải mua được bò ngon!
Nguồn SOI