Thứ Hai | 12/05/2014 13:03
6 quán bia ngon nhất châu Á
Thị trường châu Á - Thái Bình Dương là nơi chứng kiến thay đổi rõ nhất về thị hiếu uống bia của người tiêu dùng. Dưới đây là 6 quán bia ngon nhất và đông nhất châu Á năm nay.
Ở Mỹ, cuộc cách mạng bia thủ công (craft beer) đã hết. Cũng qua rồi mốt uống bia tự nấu-tự bán tại chỗ (microbrew).
Thói quen uống bia ngày càng được hoàn thiện với những chuẩn mực nhất định khi nhiều lò microbrew tham gia vào thị trường bia, nâng cao năng lực sản xuất và mở rộng mạng lưới phân phối. Họ chạy theo mục tiêu mang đến thứ thức uống đặc biệt hơn loại bia địa phương sản xuất hàng loạt.
Thị trường châu Á - Thái Bình Dương là nơi chứng kiến thay đổi rõ nhất về thị hiếu uống bia của người tiêu dùng. Năm 2013, Hiệp hội các nhà sản xuất bia Hoa Kỳ công bố báo cáo rằng số lượng các lô hàng bia loại thủ công Mỹ vào thị trường châu Á - Thái Bình Dương tăng hơn 70% so với năm trước đó. Đặc biệt, Singapore, Hồng Kông và Thái Lan là 3 thị trường "khát" bia Mỹ nhất.
Vậy đâu là những nơi uống bia ngon nhất châu Á ngày nay? Dưới đây là 6 địa điểm bia nổi tiếng nhất, theo xếp loại của chuyên trang du lịch của CNN:
1. Mikkeller Bangkok (Bangkok)
Lò bia Mikkeller có biệt danh "nhà máy bia ma", có xuất xứ từ thành phố Copenhagen và do một giáo viên trung học phổ thông có tên Mikkel Borg Bjergso sáng lập trong năm 2006.
Ông Bjergso là giáo viên môn khoa học tự nhiên, người đi tiên phong trong việc áp dụng phương pháp làm bia đặc biệt, mà ngày nay mọi lò bia khắp thế giới đang sử dụng. Bjergso sản xuất hơn 100 loại bia hàng năm, là những loại đồ uống được yêu thích khắp châu Âu và
nước Mỹ.
Bjergso thường ủ bia trong các thùng gỗ sồi Mỹ (bourbon cask) trong vòng 8 tháng. Phương pháp này cho ra hương vị bia đặc biệt, kết hợp với số lượng sản xuất có hạn, khiến cơn sốt bia Milkkeller luôn hiện hữu trên thị trường bia.
Từ khi Bjergso mở chi nhánh đầu tiên tại Bangkok trong tháng 1 vừa qua, - Mikkeller Bangkok là quán bia đầu tiên của thương hiệu Mikkeller tại châu Á trở thành địa điểm phải-đến của những ai mê đồ uống có cồn, ưa tụ tập.
Mikkeller Bangkok có khoảng 30 vòi bia, trong số đó có khoảng 1 nửa là vòi bia Mikkeller, bia của các thương hiệu bia độc quyền như Sukhumvit Pilsner và Sukhumvit Brown.
Địa chỉ: Mikkeller Bangkok, 26 Ekkamai Soi 10, Yaek 2, Bangkok; +66 (0)2 381 9891
2. Great Leap (Bắc Kinh)
Nghệ nhân làm bia Carl Setzer sinh ra và lớn lên ở Mỹ, nhưng anh làm rạng danh Trung Quốc trong bản đồ bia quốc tế khi ra mắt lò bia Great Leap Brewing (GLB) tại Bắc Kinh vào năm 2010.
Setzer kết hôn với một phụ nữ Trung Quốc, anh cùng một người khác là Liu Fang đồng sáng lập ra chuỗi sản xuất GLB, chuyên sản xuất và bán bia sản xuất từ nguyên liệu địa phương. Quán bia GLB có khoảng 12 vòi bia, tọa lạc ngay giữa những con phố hutong nhỏ luôn
tấp nập khách du lịch trong nước và quốc tế ở Bắc Kinh.
Setzer chia sẻ "Chúng tôi thích ý tưởng về một loại bia thủ công mang đậm tính địa phương. Bia ở GLB rất đặc trưng cho Trung Quốc vì được làm từ lúa mạch bản địa, một số loại cà phê được trồng tại đây và mật ong lấy từ một nhà nuôi ong ở chân Vạn Lý Trường Thành".
GLB sản xuất hơn 40 loại bia khác nhau mỗi năm. Thương hiệu bia này đặt ra mục tiêu giới thiệu ít nhất một loại bia mới mỗi tháng tại cơ sở làm bia đầu tiên ở giữa những phố hutong và tại một cơ sở khác ở phố Xinzhong, quận Chaoyang.
Loại bia GLB mới nhất có tên Hidden General IPA, hơi nhẹ và ít cồn, được ủ từ hoa trồng ở Thanh Đảo và hoa bia vùng Simcoe (Mỹ), rồi ngâm chiết với hoa cúc khô và một loại trà ô-long rang khô.
Địa chỉ: Great Leap Brewing, quán bia đầu tiên ở số 6 phố Doujiao Hutong, Bắc Kinh; +86 10 5717 1399
3. Boxing Cat Brewery (Thượng Hải)
Nhà máy bia Boxing Cat Thượng Hải (viết tắt là BCB) là một thương hiệu Trung Quốc cũng do một người Mỹ sáng lập.
Ra đời từ năm 2008, nhà máy bia BCB giành được 6 huy chương trong giải Asia Beer Cup và giải thưởng bia quốc tế Úc Asia International Beer Awards.
"Chúng tôi dùng phương pháp làm bia thủ công từ Bắc Mỹ và các loại nguyên liệu cao cấp nhập từ nhiều nước trên thế giới. Trung Quốc vẫn là thị trường mới mẻ của bia nấu ủ thủ công", nghệ nhân làm bia Michael Jordan cho biết.
Ông Jordan thường xử lý hơn 35 loại bia khác nhau, trong đó có loại bia vị cay theo mùa hoặc bia có quanh năm như Donkey Punch Porter, một loại bia vị mượt, màu hổ phách đậm, được ủ với hạt tiêu và cacao.
BCB cũng bắt tay với thương hiệu bia Mikkel Borg Bjergso để ra mắt loại bia có vị ớt xanh nhiệt đới vị cay nhẹ, hoa bia và hương hoa nồng đậm, có tên Bruce Chille IPA.
Hiện tại BCB đang có 2 địa điểm, mỗi địa điểm có 6 vòi bia. Dự kiến hãng sẽ mở địa điểm thứ 3 có 15 vòi bia trong năm nay.
Địa chỉ: Thượng Hải Boxing Cat, số 82 đường Fu Xing Đông, quân Xu Jia Hui, Thượng Hải, +86 21 6431 2091.
4. BrewDog Roppongi (Tokyo)
Trong quan niệm của nhiều người, hãng bia từ Scotland, BrewDog, là nhà sản xuất bia nổi tiếng nhất thế giới với những thể loại bia mang nặng tính "phô trương và táo bạo".
Loại bia The End of History của BrewDog từng được bán với giá gần 800 Mỹ kim/chai (khoảng 16,8 triệu đồng) và được quảng cáo là "ngon như whisky xịn, mạnh hơn tất cả các loại whisky và vodka hiện có".
Bia The End of History được sản xuất ở phiên bản giới hạn, dựa trên ý tưởng kỳ quặc: Bán loại bia có nồng độ cực mạnh, chai bia được bọc trong xác 7 con chồn, 4 con sóc và 1 con thỏ rừng.
Ngay cả trong đám cưới hoàng gia của Hoàng tử William và Kate Middleton, người ta cũng sử dụng loại bia có phiên bản giới hạn khác của BrewDog có tên Royal Virility Performance, được nấu ủ từ viagra thảo dược.
Dù ủng hộ hay phản đối hãng BrewDog, người uống bia toàn thế giới cũng đang chú ý tới các sản phẩm bia của hãng này. BrewDog hiện có 16 cơ sở chính và một cửa hàng bán bia tại 5 quốc gia: Bỉ, Ấn Độ, Ý, Pháp, Đức và Na-uy.
Tiệm bia Roppongi tại Tokyo (Nhật Bản) là cơ sở bia BrewDog đầu tiên tại châu Á. Kiến trúc và mọi đặc điểm của một cửa hàng BrewDog quốc tế xuất hiện tại Roppongi. Nhiều đồ nội thất tại đây được nhập từ Anh Quốc, trong đó có sàn thể dục trong phòng lạnh và ghế từ một rạp chiếu phim cũ.
Roppongi có khoảng 20 vòi bia, tất cả đều là do hãng BrewDog sản xuất.
"Một trong những sứ mệnh chính của BewDog là chia sẻ đam mê về bia thủ công", ông Davi Croll, Giám đốc điều hành của BrewDog Nhật Bản cho hay.
Địa chỉ: Tiệm bia BrewDog Roppongi, tầng 1 tòa nhà Saito, Roppongo 5-3-, Minatoku, Tokyo, +81 3 6447 4160.
5. Smith Street Taps (Singapore)
Tiệm bia Nhật nổi tiếng JiBiru và The Great Beer Experiment là những tiệm bia thủ công cực kỳ hút khách tại đảo quốc sư tử.
Tuy vậy, không có thương hiệu bia nào độc đáo như thương hiệu bia gốc Singapore - Smith Street Taps.
Khai trương trong tháng 1 vừa qua, tiệm bia Smith Street Taps là quán bia duy nhất tại trung tâm ăn uống Chinatown Complex Food Centre có phục vụ độc quyền các loại bia thủ công.
Trong các tháng đầu năm nay, tiệm Smith Street Taps mở bán vài loại bia chưa từng xuất hiện tại Singapore, trong đó có bia Mint Chocolate Stout (Nhật Bản), Porter (Na-uy).
Daniel Goh và Meng-Chao là những ông chủ đứng sau tiệm bia này.
Ngoài những địa điểm có giá mặt bằng rẻ, linh động, họ chủ trương chọn thuê các địa điểm hợp lý để khách có thể thưởng thức bia tại các khu ăn uống nổi tiếng (hawker center) ở Singapore, bởi người Singapore thích ăn uống ở hawker center.
"Vị ngọt của những loại bia nặng như Rogue Dead Guy Ale hay Delirium Tremens sẽ giúp bạn ăn ngon miệng khi kết hợp với vị thịt hun khói, nướng cháy nhẹ viền ngoài", Goh gợi ý.
Địa chỉ: Tiệm bia Smith Street Taps, số 335 Smith St., Chinatown Complex Food Centre, #02-62, Singapore; +65 9430 2750.
6. The Roundhouse (Hồng Kông)
Trung tâm giải trí cao cấp Soho Hồng Kông đặc biệt đông vào cuối tuần khi đa phần quán xá ở đây kín chỗ từ tối thứ Sáu đến hết Chủ nhật. Tiệm bia The Roundhouse là trong những chỗ đặc kín khách như thế.
The Roundhouse có khoảng 25 vòi bia thủ công, thu hút rất nhiều du khách sành bia bởi quán luôn nằm trong danh sách những quán bia ngon nhất và đông khách nhất Hồng Kông.
Ở đây, loại bia Roundhouse Smoky Prototype #1 sẽ dùng ngon nhất với thực đơn đồ nướng bao gồm ức bò, nước chấm và sườn bò chặt nhỏ hun khói.
Địa chỉ: The Roundhouse, 62 Peel St., Central, Hồng Kông; +852 2366 4880
Thói quen uống bia ngày càng được hoàn thiện với những chuẩn mực nhất định khi nhiều lò microbrew tham gia vào thị trường bia, nâng cao năng lực sản xuất và mở rộng mạng lưới phân phối. Họ chạy theo mục tiêu mang đến thứ thức uống đặc biệt hơn loại bia địa phương sản xuất hàng loạt.
Thị trường châu Á - Thái Bình Dương là nơi chứng kiến thay đổi rõ nhất về thị hiếu uống bia của người tiêu dùng. Năm 2013, Hiệp hội các nhà sản xuất bia Hoa Kỳ công bố báo cáo rằng số lượng các lô hàng bia loại thủ công Mỹ vào thị trường châu Á - Thái Bình Dương tăng hơn 70% so với năm trước đó. Đặc biệt, Singapore, Hồng Kông và Thái Lan là 3 thị trường "khát" bia Mỹ nhất.
Vậy đâu là những nơi uống bia ngon nhất châu Á ngày nay? Dưới đây là 6 địa điểm bia nổi tiếng nhất, theo xếp loại của chuyên trang du lịch của CNN:
1. Mikkeller Bangkok (Bangkok)
Ông Bjergso là giáo viên môn khoa học tự nhiên, người đi tiên phong trong việc áp dụng phương pháp làm bia đặc biệt, mà ngày nay mọi lò bia khắp thế giới đang sử dụng. Bjergso sản xuất hơn 100 loại bia hàng năm, là những loại đồ uống được yêu thích khắp châu Âu và
nước Mỹ.
Bjergso thường ủ bia trong các thùng gỗ sồi Mỹ (bourbon cask) trong vòng 8 tháng. Phương pháp này cho ra hương vị bia đặc biệt, kết hợp với số lượng sản xuất có hạn, khiến cơn sốt bia Milkkeller luôn hiện hữu trên thị trường bia.
Từ khi Bjergso mở chi nhánh đầu tiên tại Bangkok trong tháng 1 vừa qua, - Mikkeller Bangkok là quán bia đầu tiên của thương hiệu Mikkeller tại châu Á trở thành địa điểm phải-đến của những ai mê đồ uống có cồn, ưa tụ tập.
Mikkeller Bangkok có khoảng 30 vòi bia, trong số đó có khoảng 1 nửa là vòi bia Mikkeller, bia của các thương hiệu bia độc quyền như Sukhumvit Pilsner và Sukhumvit Brown.
Địa chỉ: Mikkeller Bangkok, 26 Ekkamai Soi 10, Yaek 2, Bangkok; +66 (0)2 381 9891
2. Great Leap (Bắc Kinh)
Nghệ nhân làm bia Carl Setzer sinh ra và lớn lên ở Mỹ, nhưng anh làm rạng danh Trung Quốc trong bản đồ bia quốc tế khi ra mắt lò bia Great Leap Brewing (GLB) tại Bắc Kinh vào năm 2010.
Setzer kết hôn với một phụ nữ Trung Quốc, anh cùng một người khác là Liu Fang đồng sáng lập ra chuỗi sản xuất GLB, chuyên sản xuất và bán bia sản xuất từ nguyên liệu địa phương. Quán bia GLB có khoảng 12 vòi bia, tọa lạc ngay giữa những con phố hutong nhỏ luôn
tấp nập khách du lịch trong nước và quốc tế ở Bắc Kinh.
Setzer chia sẻ "Chúng tôi thích ý tưởng về một loại bia thủ công mang đậm tính địa phương. Bia ở GLB rất đặc trưng cho Trung Quốc vì được làm từ lúa mạch bản địa, một số loại cà phê được trồng tại đây và mật ong lấy từ một nhà nuôi ong ở chân Vạn Lý Trường Thành".
GLB sản xuất hơn 40 loại bia khác nhau mỗi năm. Thương hiệu bia này đặt ra mục tiêu giới thiệu ít nhất một loại bia mới mỗi tháng tại cơ sở làm bia đầu tiên ở giữa những phố hutong và tại một cơ sở khác ở phố Xinzhong, quận Chaoyang.
Loại bia GLB mới nhất có tên Hidden General IPA, hơi nhẹ và ít cồn, được ủ từ hoa trồng ở Thanh Đảo và hoa bia vùng Simcoe (Mỹ), rồi ngâm chiết với hoa cúc khô và một loại trà ô-long rang khô.
Địa chỉ: Great Leap Brewing, quán bia đầu tiên ở số 6 phố Doujiao Hutong, Bắc Kinh; +86 10 5717 1399
3. Boxing Cat Brewery (Thượng Hải)
Ra đời từ năm 2008, nhà máy bia BCB giành được 6 huy chương trong giải Asia Beer Cup và giải thưởng bia quốc tế Úc Asia International Beer Awards.
"Chúng tôi dùng phương pháp làm bia thủ công từ Bắc Mỹ và các loại nguyên liệu cao cấp nhập từ nhiều nước trên thế giới. Trung Quốc vẫn là thị trường mới mẻ của bia nấu ủ thủ công", nghệ nhân làm bia Michael Jordan cho biết.
Ông Jordan thường xử lý hơn 35 loại bia khác nhau, trong đó có loại bia vị cay theo mùa hoặc bia có quanh năm như Donkey Punch Porter, một loại bia vị mượt, màu hổ phách đậm, được ủ với hạt tiêu và cacao.
BCB cũng bắt tay với thương hiệu bia Mikkel Borg Bjergso để ra mắt loại bia có vị ớt xanh nhiệt đới vị cay nhẹ, hoa bia và hương hoa nồng đậm, có tên Bruce Chille IPA.
Hiện tại BCB đang có 2 địa điểm, mỗi địa điểm có 6 vòi bia. Dự kiến hãng sẽ mở địa điểm thứ 3 có 15 vòi bia trong năm nay.
Địa chỉ: Thượng Hải Boxing Cat, số 82 đường Fu Xing Đông, quân Xu Jia Hui, Thượng Hải, +86 21 6431 2091.
4. BrewDog Roppongi (Tokyo)
Trong quan niệm của nhiều người, hãng bia từ Scotland, BrewDog, là nhà sản xuất bia nổi tiếng nhất thế giới với những thể loại bia mang nặng tính "phô trương và táo bạo".
Loại bia The End of History của BrewDog từng được bán với giá gần 800 Mỹ kim/chai (khoảng 16,8 triệu đồng) và được quảng cáo là "ngon như whisky xịn, mạnh hơn tất cả các loại whisky và vodka hiện có".
Bia The End of History được sản xuất ở phiên bản giới hạn, dựa trên ý tưởng kỳ quặc: Bán loại bia có nồng độ cực mạnh, chai bia được bọc trong xác 7 con chồn, 4 con sóc và 1 con thỏ rừng.
Ngay cả trong đám cưới hoàng gia của Hoàng tử William và Kate Middleton, người ta cũng sử dụng loại bia có phiên bản giới hạn khác của BrewDog có tên Royal Virility Performance, được nấu ủ từ viagra thảo dược.
Dù ủng hộ hay phản đối hãng BrewDog, người uống bia toàn thế giới cũng đang chú ý tới các sản phẩm bia của hãng này. BrewDog hiện có 16 cơ sở chính và một cửa hàng bán bia tại 5 quốc gia: Bỉ, Ấn Độ, Ý, Pháp, Đức và Na-uy.
Tiệm bia Roppongi tại Tokyo (Nhật Bản) là cơ sở bia BrewDog đầu tiên tại châu Á. Kiến trúc và mọi đặc điểm của một cửa hàng BrewDog quốc tế xuất hiện tại Roppongi. Nhiều đồ nội thất tại đây được nhập từ Anh Quốc, trong đó có sàn thể dục trong phòng lạnh và ghế từ một rạp chiếu phim cũ.
Roppongi có khoảng 20 vòi bia, tất cả đều là do hãng BrewDog sản xuất.
"Một trong những sứ mệnh chính của BewDog là chia sẻ đam mê về bia thủ công", ông Davi Croll, Giám đốc điều hành của BrewDog Nhật Bản cho hay.
Địa chỉ: Tiệm bia BrewDog Roppongi, tầng 1 tòa nhà Saito, Roppongo 5-3-, Minatoku, Tokyo, +81 3 6447 4160.
5. Smith Street Taps (Singapore)
Tuy vậy, không có thương hiệu bia nào độc đáo như thương hiệu bia gốc Singapore - Smith Street Taps.
Khai trương trong tháng 1 vừa qua, tiệm bia Smith Street Taps là quán bia duy nhất tại trung tâm ăn uống Chinatown Complex Food Centre có phục vụ độc quyền các loại bia thủ công.
Trong các tháng đầu năm nay, tiệm Smith Street Taps mở bán vài loại bia chưa từng xuất hiện tại Singapore, trong đó có bia Mint Chocolate Stout (Nhật Bản), Porter (Na-uy).
Daniel Goh và Meng-Chao là những ông chủ đứng sau tiệm bia này.
Ngoài những địa điểm có giá mặt bằng rẻ, linh động, họ chủ trương chọn thuê các địa điểm hợp lý để khách có thể thưởng thức bia tại các khu ăn uống nổi tiếng (hawker center) ở Singapore, bởi người Singapore thích ăn uống ở hawker center.
"Vị ngọt của những loại bia nặng như Rogue Dead Guy Ale hay Delirium Tremens sẽ giúp bạn ăn ngon miệng khi kết hợp với vị thịt hun khói, nướng cháy nhẹ viền ngoài", Goh gợi ý.
Địa chỉ: Tiệm bia Smith Street Taps, số 335 Smith St., Chinatown Complex Food Centre, #02-62, Singapore; +65 9430 2750.
6. The Roundhouse (Hồng Kông)
The Roundhouse có khoảng 25 vòi bia thủ công, thu hút rất nhiều du khách sành bia bởi quán luôn nằm trong danh sách những quán bia ngon nhất và đông khách nhất Hồng Kông.
Ở đây, loại bia Roundhouse Smoky Prototype #1 sẽ dùng ngon nhất với thực đơn đồ nướng bao gồm ức bò, nước chấm và sườn bò chặt nhỏ hun khói.
Địa chỉ: The Roundhouse, 62 Peel St., Central, Hồng Kông; +852 2366 4880