Xuất khẩu cà phê Việt Nam tháng 6 có thể giảm trên 30%
Xuất khẩu thấp hơn từ Việt Nam là một dấu hiệu cho thấy nguồn cung cà phê robusta đang thắt chặt.
"Hàng tồn kho đang ở mức rất thấp. Lượng hàng xuất khẩu trong tháng này sẽ giảm mạnh", một thương nhân làm việc tại một công ty nước ngoài tại TPHCM cho biết.
Việt Nam, nhà sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới sau Brazil, đã xuất khẩu 150.000 tấn trong tháng 5, tăng 52,8% so với cùng kỳ năm 2011 và cao hơn kỳ vọng thị trường. Giá cà phê Việt Nam đã đạt mức cao nhất nhiều tháng do tồn kho giảm mạnh.
Với việc thị trường London đóng cửa vào thứ 2 và thứ 3, giá cà phê robusta ở Việt Nam đã giảm xuống mức 42.200-42.500 đồng/kg (2,02- 2,03 USD) ở Đắklắk, tỉnh sản xuất lớn nhất của Việt Nam, từ mức 43.200-45.000 đồng một tuần trước đó.
"Lượng hàng còn hiện trong tay của một số gia đình và họ không vội bán", một thương nhân tại TPHCM, thị trường kinh doanh cà phê lớn nhất của Việt Nam cho biết.
Người trồng cà phê thường bán hết cà phê trong hoặc sau khi thu hoạch để có tiền mặt trang trải các chi phí khác nhau. Tuy nhiên, giá cà phê cao hơn chi phí sản xuất kể từ năm 2010 đã giúp một số người trồng giữ cà phê trong một thời gian dài hơn.
Nông dân vẫn giữ cà phê cho biết có thể bán nếu giá trong nước tăng lên 50.000 đồng/kg. Hiện tại, giá vẫn còn dưới mức 48.000-50.300 đồng/kg trong tuần đầu tiên của tháng 6/2011, theo dữ liệu Reuters.
Vụ thu hoạch cà phê 2011 - 2012 đã kết thúc vào tháng Giêng và mùa vụ tiếp theo sẽ chỉ bắt đầu vào cuối tháng 10 hoặc tháng 11. Với việc thị trường London nghỉ lễ, mức trừ lùi cà phê robusta xuất khẩu của Việt Nam đứng ở mức 40USD/tấn với hợp đồng tháng 9, so với 35 - 50 USD/tấn một tuần trước đây.
Giá cà phê Việt Nam đã trừ lùi vào khoảng 2.100 USD/tấn, FOB, từ mức 2.178 - 2.193 USD hôm thứ 3.
Nguồn Reuters/Brecorder/DVT