Nguồn cung sữa toàn cầu dư thừa, tạo áp lực giảm giá
Trong tài khóa 2013-2014 (kết thúc ngày 31/5/2014), sản lượng sữa đặc của New Zealand sẽ tăng lên mức 1.856 tỷ kg, so với mức 1.815 tỷ kg năm tài khóa trước đó. Goldman ước tính trong sữa bò chỉ có khoảng 14% sữa đặc, còn lại là nước.
Nhà phân tích Michael Harvey thuộc Rabobank International, có trụ sở tại Melbourne, cho rằng nguồn cung đang gây áp lực trên thị trường. Tại sàn giao dịch hàng hóa Chicago phiên ngày 10/7, giá sữa loại 3 được sử dụng để chế biến pho mát đã đóng cửa ở mức 0,2139 USD/pound (1 pound = 0,454kg), giảm so với mức kỷ lục 0,2432 USD/pound của ngày 24/4.
Theo công ty môi giới INTL FCStone Inc, giá sữa có thể giảm xuống 0,1991 USD/pound trong tháng Mười Hai. Giá các hợp đồng kỳ hạn thậm chí còn giảm nhiều hơn so với giá sữa giao tháng 1/2015 chỉ còn 0,1854 USD/pound.
Lượng sữa bột nhập khẩu toàn cầu đã tăng hơn gấp hai lần kể từ năm 2008, do tăng trưởng kinh tế khá cao ở Trung Quốc - quốc gia đông dân nhất và cũng là nước nhập khẩu sữa lớn nhất thế giới.
Xuất khẩu sữa công thức của New Zealand trong năm 2013 ước tính đạt khoảng 600 triệu đôla NZ (tương đương 538,07 triệu USD) trong đó riêng xuất sang thị trường Trung Quốc đã đạt xấp xỉ 149,62 triệu USD.
Tuy nhiên theo ước tính của chuyên gia kinh tế của Bloomberg, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong năm nay đang có xu hướng chậm lại và dự kiến sẽ giảm xuống 7,4%, so với mức tăng 7,7% trong năm 2013. Do đó, nhu cầu sữa của Trung Quốc cũng có thể chậm lại trong nửa cuối năm 2014, sau khi nước này mua nhiều hơn mức cần thiết trong nửa đầu năm nay.
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết sản lượng sữa của Liên minh châu Âu (EU) sẽ tăng trong năm nay và là năm tăng thứ 5 liên tiếp. Ủy ban châu Âu ước tính sản lượng sữa của EU sẽ tiếp tục tăng 2,5% lên 157 triệu tấn trong năm tới.
Tập đoàn sản xuất bơ sữa Dairy Australia cho rằng tại Australia sản lượng sữa cũng sẽ tăng 2% trong 2014-2015. Nguồn cung sữa từ New Zealand và Australia - quốc gia xuất khẩu bơ và pho mát lớn thứ tư thế giới - thường tăng vào mùa Xuân, bắt đầu từ tháng 9.
Nguồn Vietnam+