Giá lúa mỳ Nhật Bản điều chỉnh tăng lần thứ 3 trong năm
Giá lúa mỳ tăng sẽ làm tăng chi phí các nhà chế biến thực phẩm tăng, giá các mặt hàng như bánh mỳ, mỳ nước tăng lên. Điều này sẽ giúp chiến dịch của thủ tướng Shinzo Abe đạt được mục tiêu lam phát 2% đảm bảo tăng trưởng bền vững.
Nhật Bản là nước nhập khẩu 60% lương thực từ nước ngoài, riêng lúa mỳ phải nhập khẩu tới 90%. Năm ngoái nước này nhập trên 5,2 triệu tấn lúa mỳ, trong đó nguồn cung từ Mỹ chiếm 58%, Cannada là 23%. Bộ nông, lâm, ngư nghiệp Nhật Bản có quyền kiểm soát việc mua bán giao dịch lúa mỳ trên thị trường thế giới và doanh số bán hàng nội địa để đảm bảo nguồn cung. Bộ sẽ xem xét cân nhắc giá lúa mỳ cho các doanh nghiệp nội địa 6 tháng/lần.
Giá lúa mỳ giao dịch kỳ hạn trên sàn Chicago Mỹ giảm 15% từ đầu năm đến nay do triển vọng cung dồi dào. Giá tăng 19% trong năm ngoái, ghi nhận măt hàng tăng giá mạnh nhất thuộc chỉ số S&P GSCI.
Nguồn Dân Việt/Bloomberg