Thứ Bảy | 08/03/2014 07:19

FAO: Giá lương thực toàn cầu tăng mạnh trở lại trong tháng 2

Chỉ số Giá Lương thực toàn cầu đứng ở mức bình quân 208,1 điểm trong tháng 2, tăng 5,2 điểm, tức 2,6% so với tháng trước đó.

Giá lương thực toàn cầu tăng trở lại trong tháng 2 do giá ngũ cốc, dầu thực vật, đường và sữa cùng tăng mạnh, theo báo cáo ‘Tình hình Lương thực Thế giới’ do Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) công bố ngày 6/3.

Trong báo cáo của mình, FAO cho biết Chỉ số Giá Lương thực toàn cầu đứng ở mức bình quân 208,1 điểm trong tháng 2, tăng 5,2 điểm, tức 2,6% so với tháng trước đó. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn giảm 2,1% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số giá lương thực toàn cầu phản ánh sự thay đổi theo tháng của một giỏ các mặt hàng lương thực, dầu thực vật, sản phẩm sữa, thịt và đường. Mức tăng của tháng 2 là mức tăng mạnh nhất kể từ giữa năm 2012.

Trong tháng 2, chỉ số phụ về giá ngũ cốc tăng 6,8 điểm, tức 3,6%, so với tháng trước đó lên 195,8 điểm, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 7/2012. Giá ngũ cốc tăng do lo ngại về sản lượng lúa mì tại Mỹ và do nhu cầu mạnh đối với nguyên liệu thô cho chăn nuôi và nhiên liệu sinh học.

Chỉ số phụ về giá dầu thực vật của FAO cũng tăng mạnh 9,2 điểm, tức 4,9%, lên 197,8 điểm, khi giá dầu cọ và dầu đậu nành tăng do thời tiết khô hạn ở một số khu vực sản xuất chính của Đông Nam Á.

Chỉ số phụ về giá sản phẩm sữa tăng 7,7 điểm, tức 2,9%, lên 275,4 điểm. FAO cho biết nhu cầu đối với tất cả các loại sản phẩm sữa đều tăng mạnh, đặc biệt là tại Bắc Phi, Trung Đông và Liên bang Nga. Nguồn cung hạn chế cũng hỗ trợ cho giá sữa.

Trong khi đó, chỉ số phụ về giá thịt lại giảm nhẹ 0,5 điểm xuống 182,6 điểm. Giá thức ăn chăn nuôi giảm khiến giá thịt lợn và gia cầm giảm trong tháng 2.

Chỉ số phụ về giá đường tăng mạnh 13,7 điểm, tức 6,2%, lên 235,4 điểm. Giá đường hồi phục sau 3 tháng giảm do lo ngại thời tiết khô hạn tại Brazil sẽ làm giảm sản lượng.

Nguồn Tin Công Nghệ Tổng Hơp


Sự kiện