FAO: Giá lương thực thế giới tăng nhẹ trong tháng 9
Chỉ số giá lương thực thực phẩm FAO là chỉ số đo lường mức độ thay đổi về giá hàng tháng của 55 loại lương thực thực phẩm trên thế giới, được tính bằng trung bình của 5 chỉ số chính bao gồm ngũ cốc, dầu ăn/chất béo, các loại thịt, đường và sữa.
Biến động chỉ số giá lương thực thực phẩm FAO năm 2012 (đường màu trắng) |
Chỉ số giá các loại thịt trong tháng 9 tăng 2,1% so với tháng 8. Giá thịt lợn và thịt gia cầm tăng mạnh lần lượt 6% và 2% do giá thức ăn chăn nuôi làm từ ngũ cốc tăng cao.
Chỉ số giá sữa và các sản phẩm từ sữa tháng 9 tăng 7% so với tháng 8, tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2011. Nhu cầu toàn cầu về các sản phẩm từ sữa vẫn duy trì khá vững trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao là nguyên nhân làm giá tăng mạnh.
Cũng trong báo cáo này, FAO dự báo sản lượng thu hoạch ngũ cốc toàn cầu năm nay giảm so với mức kỷ lục năm ngoái. Cụ thể, FAO dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu đạt 2.286 triệu tấn, giảm so với dự báo 2.295 triệu tấn đưa ra tháng trước. Mức sản lượng dự báo này tương đương giảm 2,6% so với sản lượng kỷ lục năm ngoái. Sản lượng dự báo giảm là do hạn hán tại một số khu vực trồng chính như Mỹ, châu Âu và Trung Á.
Tuy nhiên, sản lượng tại các quốc gia thu nhập thấp và thiếu hụt lương thực (LIFDCs) lại được dự báo đạt kỷ lục do thời tiết thuận lợi. Trong 65/66 quốc gia LIFDCs (trừ Ấn Độ), tổng sản lượng ngũ cốc năm nay dự báo tăng 2,9%.
Nguồn FAO/Khampha