FAO: Giá lương thực giảm 6 tháng liên tiếp xuống thấp nhất 4 năm
Báo cáo của FAO viết “Giá đường và giá sữa giảm mạnh nhất, tiếp đến là ngũ cốc và dầu ăn. Trong số các yếu tố cơ bản, USD tăng giá tiếp tục gây áp lực lên giá tất cả các mặt hàng”.
Chỉ số Giá Lương thực FAO trung bình tháng 9 đạt 191,5 điểm, giảm 2,6% so với tháng 8 và giảm 6% so với cùng kỳ năm 2013. Đây là tháng thứ 6 chỉ số này giảm liên tiếp, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2010. Mức giảm trong tháng 9 đánh dấu đợt giảm dài nhất kể từ cuối những năm 1990.
Chỉ số giá sữa trung bình tháng 9 đạt 187,8 điểm, giảm 6,5% so với tháng 8 và giảm 24,9% so với cùng kỳ năm 2013. Giá tất cả các sản phẩm sữa đều giảm, nhất là bột sữa tách kem.
Chỉ số giá ngũ cốc trung bình tháng 9 đạt 177,9 điểm, tháng thứ 5 giảm liên tiếp và giảm 2,5% so với tháng 8, giảm 8,8% so với tháng 9/2013. Sản lượng cao và nguồn cung cho xuất khẩu dồi dào là lý do chính khiến giá ngô và lúa mỳ giảm. Thậm chí giá gạo – vốn liên tục tăng trong những tháng gần đây – cũng giảm trong tháng 9.
Chỉ số giá dầu thực vật trung bình tháng 9 đạt 162 điểm, giảm 2,8% so với tháng 8. Chỉ số đã giảm tháng thứ 6 liên tiếp xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2009. Nguyên nhân chính là do giá dầu cọ giảm xuống mức thấp nhất 5 năm do sản lượng tăng trong khi nhu cầu yếu. Bên cạnh đó, ước tính sản lượng đậu nành kỷ lục tại Mỹ cũng gây áp lực lên giá, khiến chỉ số giảm.
Chỉ số giá đường giảm 6,6% xuống 228 điểm do sản lượng toàn cầu dự đoán vượt nhu cầu.
Trong khi đó, chỉ số giá thịt tăng lên 207,8 điểm, cao nhất kể từ 1990 do giá xuất khẩu thị bò tại Australia tăng.
Nguồn Theo DVO/FAO/Bloomberg