Trong gần 4 thập kỷ qua, các quốc gia Đông Nam Á đã được hưởng lợi đáng kể từ mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Ảnh: Toquoc

 
Trịnh Tuấn Thứ Tư | 22/05/2024 17:16

Trung Quốc là cường quốc kinh tế có ảnh hưởng nhất khu vực Đông Nam Á

Mối quan hệ của Đông Nam Á với Trung Quốc mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Kim ngạch thương mại hàng hoá song phương đã vượt 500 tỉ USD vào năm 2019.

Gần 2.000 người từ 10 quốc gia được yêu cầu chọn quốc gia/khu vực mà họ tin là có sức mạnh kinh tế có ảnh hưởng nhất ở Đông Nam Á. Các quốc gia được khảo sát đều là quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), một liên minh chính trị và kinh tế gồm 10 quốc gia ở Đông Nam Á.

Trong gần 4 thập kỷ qua, các quốc gia Đông Nam Á đã được hưởng lợi đáng kể từ mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Giao dịch thương mại và quan hệ đầu tư với đất nước tỷ dân đã giúp ích cho tăng trưởng và nâng cao mức sống trong khu vực.

Biểu đồ này minh họa kết quả của một cuộc khảo sát năm 2024 do Trung tâm Nghiên cứu ASEAN tại Viện ISEAS-Yusof Ishak thực hiện.

Ở tất cả các quốc gia ASEAN, Trung Quốc được coi là cường quốc kinh tế có ảnh hưởng nhất trong khu vực. Lào và Thái Lan có tỉ lệ người được hỏi chọn Trung Quốc cao nhất, lần lượt là 78% và 71%. Như báo cáo chỉ ra, Trung Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất cũng như thị trường xuất khẩu hàng đầu của Lào.

Các nước ASEAN khác cũng thường đạt điểm cao, cùng với Mỹ. Chỉ có ở Philippines, nơi Trung Quốc (31%), Mỹ (28%) và ASEAN (26%) được coi là có mức độ ảnh hưởng tương tự.

Philippines cũng đánh giá ảnh hưởng kinh tế của Nhật Bản cao nhất (9%) so với những người được khảo sát ở các nước ASEAN khác. Năm 2023, khối Đông Nam Á kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị với Nhật Bản, đánh dấu nước này là một trong những “đối tác đối thoại” quan trọng nhất của họ.

EU cũng nhận được phản hồi theo tỉ lệ phần trăm, tỉ lệ cao nhất đến từ Myanmar (6%), Campuchia (5%) và Lào (4%).

Cuối cùng, báo cáo so sánh ảnh hưởng kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc với những lo ngại về tác động ngày càng tăng của nước này trong khu vực. Những người trả lời từ Việt Nam (88%), Myanmar (88%) và Thái Lan (80%) có mức độ lo ngại cao nhất, bất chấp mối quan hệ thương mại chặt chẽ của nước họ với Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm:

Nền kinh tế đa dạng trên khắp châu Á

Nguồn Visualcapitalist