Những người ở độ tuổi cuối 30 có xu hướng chi tiêu cho gia đình nhiều hơn do các yếu tố như dịch vụ chăm sóc con trẻ. Ảnh: Reuters.

 
Thảo Nguyên Thứ Sáu | 19/01/2024 11:12

Người dân Trung Quốc đối mặt rào cản tuổi tác trong thị trường lao động khó khăn

Người lao động Trung Quốc ở độ tuổi cuối 30 trở lên đang đối mặt với nhiều rào cản trên thị trường việc làm.

Sự trì trệ của nền kinh tế Trung Quốc đang không chỉ tác động đến thế hệ sinh viên tốt nghiệp đại học đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc, mà còn ở những người lao động ở độ tuổi 30, khiến họ đứng trước nguy cơ bị sa thải và đấu tranh để tìm việc mới.

“Chúng tôi đang tìm kiếm những người sinh sau năm 1990 và không thể tuyển dụng bạn vào thời điểm này”, đây là câu trả lời mà một ứng cử viên 35 tuổi, sống ở Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, nhận được khi đi phỏng vấn xin việc. Sinh năm 1988, người đàn ông tên  Zhao này đã bị từ chối vì tuổi tác.

Ông Zhao từng làm việc cho một số nhà sản xuất ô tô và các bộ phận liên quan. Ông đã nghỉ việc vào mùa xuân năm ngoái để tìm kiếm mức lương cao hơn, nhưng động thái đó hóa ra lại là một sai lầm. Ngay cả khi ngành công nghiệp ô tô được hưởng lợi từ thị trường xe điện đang phát triển nhanh chóng, ông Zhao cho biết bản thân không nhận được một lời phản hồi nào từ các công ty mà ông ứng tuyển.

Trong một cuộc khảo sát vào tháng 4/2023 của công ty nhân sự Zhaopin, 85% người lao động cho biết có hoặc có thể có rào cản trong việc tìm kiếm hoặc giữ việc làm ở độ tuổi ngoài 35. Trong số đó, những người làm trong ngành internet, tài chính và ô tô đặc biệt lo lắng hơn cả.

Những người ở độ tuổi cuối 30 có xu hướng chi tiêu cho gia đình nhiều hơn do các yếu tố như dịch vụ chăm sóc con trẻ. "Là người tuyển dụng, chúng tôi không thể cân nhắc trợ cấp thêm cả chi phí trông con", một người tên Fan, người phụ trách tuyển dụng y tá tại một bệnh viện tư nhân ở một thành phố gần Bắc Kinh, giải thích về giới hạn độ tuổi của bệnh viện.

Thành phần của Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Trung Quốc. Ảnh: Nikkei Asia.
Thành phần của Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Trung Quốc. Ảnh: Nikkei Asia.

Kinh tế chật vật trong quá trình phục hồi đã khiến nhiều công ty gặp khó khăn trong việc cải thiện thu nhập, dẫn đến cắt giảm chi phí lao động. Họ không chỉ cắt giảm việc tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp mà nhiều nơi còn sa thải người lao động ở độ tuổi 30-40 và thay thế họ bằng những người ở độ tuổi 20 với mức lương thấp hơn.

“Đối với những công việc không đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, chẳng hạn như công việc thiết kế đơn giản, chúng tôi ưu tiên việc thuê những người trẻ được trả lương thấp hơn và có thể làm việc ngoài giờ suốt đêm”, quản lý tại một cơ sở sản xuất đồ nội thất ở Thượng Hải cho biết.

Tình trạng mất an ninh việc làm lan rộng ở những người độ tuổi 30-40 đang làm giảm sút tâm lý hộ gia đình.

Theo Cục Thống kê Quốc gia, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng không có dấu hiệu cải thiện sau khi sụt giảm đáng kể vào tháng 4/2022, khi nền kinh tế rơi vào tình trạng hỗn loạn do lệnh phong tỏa vì đại dịch ở Thượng Hải.

Tại chùa Phật Ngọc ở trung tâm Thượng Hải, những lời cầu nguyện đỏ treo trên cây liên quan đến việc làm ngày càng dày đặc hơn bên cạnh những lời cầu ước truyền thống như về sức khỏe gia đình và thành công trong học tập.

“Tôi cầu nguyện công việc sẽ suôn sẻ”, một người cầu, trong khi một người khác nhẩm: “Tôi cầu nguyện có thể giữ được hợp đồng lao động của mình”. Thực tế hiện tại khắc nghiệt và sẽ mất một thời gian nữa việc làm mới được hồi phục và tâm lý tiêu dùng được cải thiện.

"Cuộc sống của những người bị sa thải đã bị xáo trộn", một người tên Ding, làm việc tại một công ty phát triển trò chơi ở Thượng Hải, cho biết. “Ngay cả những người may mắn tránh được đợt sa thải trước đó cũng bị buộc phải làm việc ngoài giờ nhiều hơn và nơm nớp lo sợ về đợt sa thải tiếp theo”, ông Ding cho biết.

Có thể bạn quan tâm: 

Những rủi ro lớn nhất doanh nghiệp Mỹ phải đối mặt trong năm 2024

Nguồn Nikkei Asia