Thứ Sáu | 31/07/2015 15:18

Mô hình kinh doanh mới của Singapore: Xuất khẩu chính mình

Singapore, cảng biển bận rộn thứ hai trên thế giới, đang theo đuổi một mô hình kinh doanh mới vượt ra ngoài những cầu tàu, đó là xuất khẩu chính mình.

Trong bối cảnh quá trình đô thị hóa đang diễn ra hối hả khắp châu Á và thế giới, quốc đảo Đông Nam Á này đang thúc đẩy một vai trò mới bằng việc "nhân bản" các kỹ năng và mô hình của riêng họ, từ việc dạy toán và xử lý nước tới phát triển sân bay và xây dựng toàn bộ thành phố.

Giám đốc Trung tâm các thành phố châu Á bền vững thuộc Đại học Quốc gia Singapore, bà Malone-Lee Lai Choo, nói rằng nhiều thành phố trong khu vực đang nhìn sang Singapore để tìm kiếm những kinh nghiệm mà họ có thể học hỏi.

Theo bà Choo, sự quan tâm tới Singapore rất đa dạng, từ kỹ thuật xử lý nước thải cho tới quy hoạch đô thị. Các quan chức Myanmar thậm chí còn muốn nhập khẩu mô hình vườn trên mái của Singapore để áp dụng cho các đường phố vắng bóng cây xanh ở Yangon.

Ông Steve Leonard, người đứng đầu Cơ quan phát triển công nghệ thông tin Singapore (IDA), chỉ ra sự giống nhau của những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt, từ những đường phố nghẽn tắc cho tới các bệnh viện không có đủ giường cho bệnh nhân. Theo ông, kỹ thuật tinh lọc nước của Singapore đã được nhiều nơi trên thế giới áp dụng.

Singapore cũng là bậc thầy về tiếp thị kỹ thuật hàng không. Ngành công nghiệp hàng không của quốc đảo này bắt đầu chỉ từ một căn cứ không quân năm 1929 nhưng đến năm 2014 đã có 54 triệu lượt khách qua lại sân bay tráng lệ Changi.

Với thành công này, Tập đoàn Sân bay Changi đã lập ra một chi nhánh tư vấn đầu tư, và hiện đang thực hiện 40 dự án liên quan đến hàng không ở 20 quốc gia, từ Maldives cho tới Uganda.

Theo tiến sỹ Malone-Lee, có rất nhiều ngành nghề mà Singapore có thể chuyển giao công nghệ và kỹ năng, từ hoạch định chính sách, tư vấn xử lý nước thải cho tới kiến trúc và thiết kế cảnh quan. Những "sản phẩm phụ" từ các bộ ngành chính phủ giờ đây đang trở thành những thương vụ quốc tế có lãi.

Gần đây, Singapore đã xuất khẩu sang Anh kỹ năng đáng ngưỡng mộ nhất của họ - đó là hệ thống giáo dục chất lượng cao khiến học sinh Quốc đảo Sư tử luôn đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu về toán. Đây là sáng kiến tầm chính phủ và kết quả là môn toán của học sinh Anh quốc đã cải thiện rõ rệt chỉ sau một năm.

Nguồn FT