Sòng bạc Lisboa của Macau. Ảnh: Bloomberg.

 
Hải Miên Chủ Nhật | 31/03/2024 21:56

Du khách ồ ạt đổ về "Las Vegas của Phương Đông"

1,36 triệu du khách Trung Quốc đã đến Macau trong kỳ nghỉ Tết, bất chấp suy thoái kinh tế và nhu cầu chậm chạp ở Trung Quốc .

Xách trên tay chiếc túi Dior, khoác lên mình chiếc áo của thương hiệu thiết kế Pháp Ami, ông Jacky Chen, người làm việc trong lĩnh vực bất động sản ở Thâm Quyến, thong thả đến Macau để ăn uống, thư giãn và đánh bạc.

“Mọi người sẽ chi tiêu ở nơi họ cần chi tiêu”, ông nói trong khi ngồi bên ngoài khu nghỉ dưỡng mới mở theo phong cách Cung điện Westminster, bao gồm một số khách sạn và không gian đánh bạc rộng 351.000 m2. Ông chia sẻ thêm rằng, vừa kiếm được một khoản lời nhỏ sau khi đặt cược khoảng 5.000 dollar Hồng Kông (640 USD Mỹ).

Hàng triệu khách du lịch như ông Chen đang quay trở lại Macau, thúc đẩy sự phục hồi của các sòng bạc sau nhiều năm yên ắng vì COVID-19 và cuộc đàn áp do Bắc Kinh dẫn đầu, khiến nhiều người lo lắng về tương lai của một trong những trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới.

Ông Chen không chỉ là minh chứng cho sự phục hồi của thành phố mà còn là minh chứng cho sự thay đổi trong nhóm khách hàng của Macau từ những tay chơi bạc cao cấp sang những người chơi đại chúng hơn.

Du lịch Macau phục hồi lại mức gần bằng trước đại dịch. Ảnh: FT.
Du lịch Macau phục hồi lại mức gần bằng trước đại dịch. Ảnh: FT.

IMF dự báo nền kinh tế Macau sẽ tăng trưởng thực tế 13,9% trong năm nay, sau mức tăng trưởng 80,5% vào năm ngoái, khiến nơi đây trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Chính phủ kỳ vọng tổng doanh thu từ cờ bạc sẽ tăng lên 216 tỉ pataca (27 tỉ USD) vào năm 2024, tăng từ mức 183,1 tỉ patacas năm ngoái và có khả năng vượt xa toàn bộ bang Nevada, Mỹ. Macau là lãnh thổ duy nhất của Trung Quốc hợp pháp hoá cờ bạc sòng bạc.

Dòng người đánh bạc trên thị trường đại chúng đã bù đắp cho sự phục hồi chậm hơn của phân khúc VIP sau khi chính quyền Bắc Kinh vào năm 2021 tiến hành một cuộc đàn áp kéo dài nhiều năm đối với các tổ chức cờ bạc.

Nhưng sự tập trung mới vào thị trường đại chúng có thể giúp cải thiện tỉ suất lợi nhuận của sòng bạc, khi các nhà điều hành không còn phải trả khoản hoa hồng đắt đỏ cho các sòng bạc trên bàn VIP.

Ông Alidad Tash, Giám đốc Điều hành công ty tư vấn 2NT8, cho biết: “Lợi nhuận cho mỗi sòng bạc là khoảng 10%. Tức cứ 100 USD thì 10 USD sẽ được chuyển vào túi của sòng bạc. Trên thị trường đại chúng, tỉ lệ này lên đến 35-40%. Vì vậy, nếu tôi mất 4 triệu USD trong các vụ đánh bạc, tôi chỉ cần kiếm được 1 triệu USD để lấy lại số tiền đó. Bởi vì nó mang lại lợi nhuận gấp bốn lần.”

Theo số liệu từ Cơ quan Kiểm tra và Điều phối Trò chơi, tổng doanh thu trò chơi trong thành phố đã tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái lên 19,3 tỉ patacas vào tháng 1, đạt 77,5% so với cùng kỳ năm 2019, trước đại dịch COVID-19. 

Macau đã giành lại danh hiệu kinh trung tâm cờ bạc hàng đầu thế giới từ Las Vegas. Ảnh: FT.
Macau đã giành lại danh hiệu kinh trung tâm cờ bạc hàng đầu thế giới từ Las Vegas. Ảnh: FT.

Các nhà điều hành sòng bạc bao gồm Wynn Macau, MGM China và Sands China đã báo cáo mức tăng trưởng ba chữ số trong kết quả hàng quý được công bố trong những tuần gần đây, nhờ doanh số bán hàng trên thị trường đại chúng đã vượt quá mức trước COVID và mức tăng trưởng mạnh mẽ trong chi tiêu bán lẻ.

Sự quay trở lại quy mô lớn của khách du lịch Trung Quốc đại lục đến Macau, đón tổng cộng 1,36 triệu du khách trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần vào tháng 2, đã thúc đẩy tăng trưởng, bất chấp suy thoái kinh tế và nhu cầu chậm chạp ở Trung Quốc .

Ông David Green, Giám đốc Điều hành của Newpage Consulting có trụ sở tại Ma Cao, cho biết: “Suy thoái kinh tế của Trung Quốc có thể có một số tác động đến chuyến thăm của người dân đại lục tới Ma Cao, nhưng tác động đó có thể không hoàn toàn tiêu cực. Hoàn cảnh kinh tế bất lợi đôi khi lịa khuyến khích việc chấp nhận rủi ro nhiều hơn.”

Nhưng ngoại trừ MGM Trung Quốc, tăng mạnh sau kết quả kinh doanh tháng trước, cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của năm nhà điều hành sòng bạc lớn khác ở Macau khác đã giảm trong năm qua. Các nhà phân tích cho biết các nhà đầu tư vẫn cảnh giác với khối nợ đáng kể mà các tập đoàn sòng bạc phải gánh để tài trợ cho hoạt động trong đại dịch COVID-19.

Khách du lịch đại lục quay trở lại Macau cho biết, ngoài vai trò là trung tâm cờ bạc, đây còn là điểm đến hấp dẫn cho những kỳ nghỉ mua sắm ngắn ngày.

“Tôi không nghĩ tình hình kinh tế sẽ có tác động quá lớn nếu tôi chỉ ở đây vài ngày”, một du khách ở đại lục khoảng 40 tuổi, người đã đánh bạc hàng chục nghìn nhân dân tệ trong một lần, cho biết.

Có thể bạn quan tâm: 
Doanh nghiệp phương Tây mất hơn 100 tỉ USD vì rời Nga

Nguồn FT