Ảnh: Getty Images.

 
Hải Miên Chủ Nhật | 31/03/2024 14:20

Doanh nghiệp phương Tây mất hơn 100 tỉ USD vì rời Nga

Hãng thông tấn RIA của Nga tính toán rằng phương Tây có thể mất khối tài sản và khoản đầu tư trị giá ít nhất 288 tỉ USD nếu Moscow trả đũa.

Cuộc di cư của khỏi Nga kể từ cuộc chiến với Ukraine năm 2022 đã khiến các công ty nước ngoài thiệt hại hơn 107 tỉ USD tcả về doanh thu lẫn giá trị tài sản. So với tháng 8/2023, thiệt hại này đã tăng 30%, theo Reuters.

Ông Ian Massey, Giám đốc Tình báo Doanh nghiệp EMEA tại công ty tư vấn rủi ro toàn cầu S-RM, cho biết: “Khi cuộc tấn công của Nga tiếp tục diễn ra trong bối cảnh viện trợ quân sự của phương Tây chững lại và các biện pháp trừng phạt của phương Tây ngày càng siết chặt, các công ty vẫn muốn rời khỏi Nga có thể sẽ phải đối mặt với những khó khăn hơn nữa và phải chấp nhận khoản lỗ nặng hơn."

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã áp dụng nhiều chính sách nhằm độc lập khỏi phương Tây, trong đó có việc sung công nhiều tài sản của doanh nghiệp, ông Massey nói. Moskva yêu cầu các doanh nghiệp ngoại bán tài sản ở Nga phải giảm giá ít nhất 50%. Nga cũng đang siết dần quy định với các công ty muốn rút khỏi đây.

Tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, doanh số bán tài sản thuộc sở hữu của Shell, HSBC, Polymetal International và Yandex NVđã được công bố, với tổng giá trị gần 10 tỉ USD và mức chiết khấu cao tới 90%. Tuần trước, Danone cho biết họ đã nhận được sự chấp thuận theo quy định để xử lý tài sản ở Nga, gây ra khoản lỗ tổng cộng 1,3 tỉ USD.

 

Đến nay, khoảng 1.000 công ty đã rời Nga. Mới nhất là hãng sản xuất gạch Wienerberger (Áo), khi thông báo bán nhà máy và rút khỏi Nga hôm 28/3, RBC cho biết.

Dù vậy, nghiên cứu của Đại học Yale cho thấy hàng trăm doanh nghiệp khác, trong đó có đại gia bán lẻ Pháp Auchan và các gã khổng lồ hàng tiêu dùng Nestle, Unilever vẫn đang hoạt động tại đây.

Các quốc gia phương Tây đã đóng băng khoảng 300 tỉ USD dự trữ vàng và ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Nga sau cuộc chiến. Đức cũng quốc hữu hóa nhà máy của đại gia khí đốt Nga Gazprom và tiếp quản cơ sở lọc dầu của Rosneft tại Đức.

Nga mới đây cho biết sẽ trả đũa việc Liên minh châu Âu (EU) đề xuất sử dụng tiền lãi từ số tài sản bị đóng băng này. Họ cảnh báo châu Âu sẽ phải nhận các hậu quả nghiêm trọng.

"Không có tài sản nào của phương Tây ở Nga được coi là an toàn, khi chiến sự còn tiếp diễn", ông Massey bình luận. Đến nay, Moscow cũng đã tiếp quản tạm thời nhiều tài sản của doanh nghiệp phương Tây, như Fortum, Carlsberg và Uniper.

Hãng thông tấn nhà nước RIA của Nga tính toán rằng phương Tây có thể mất khối tài sản và khoản đầu tư trị giá ít nhất 288 tỉ USD nếu Moscow trả đũa.

Con số này dựa trên dữ liệu cho thấy vốn đầu tư trực tiếp của EU, G7, Australia và Thụy Sĩ vào Nga cuối năm 2022 là 288 tỉ USD.

Luật sư Jeremy Zucker - chuyên gia nghiên cứu các lệnh trừng phạt - cho biết lượng lớn khách hàng của công ty ông đã chọn rời Nga hoàn toàn. Kể cả sau khi căng thẳng chấm dứt, họ cũng lưỡng lự việc quay lại.

Zucker cho rằng việc này đang khiến Nga không tiếp cận được nhiều công nghệ cao. "Đây sẽ là thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế", ông nói.

Có thể bạn quan tâm: 

Tài sản của 1% người giàu nhất Mỹ vừa đạt kỷ lục 44 nghìn tỉ USD

Nguồn Reuters