Nợ hộ gia đình đã đạt mức cao kỷ lục 17 nghìn tỉ USD trong tháng 3, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: CNN.

 
Trịnh Tuấn Thứ Năm | 30/11/2023 10:08

Điều gì sẽ xảy ra với nền kinh tế Mỹ vào năm 2024?

Vào tháng 7, nhân viên Cục Dự trữ Liên bang (FED) thông báo rằng, họ không còn dự báo về một cuộc suy thoái vào năm 2024.

Trong phần lớn thời gian của năm ngoái, nỗi lo suy thoái kinh tế ngày càng gia tăng trước sự gia tăng mạnh mẽ của lãi suất và sự bất ổn của thị trường. Gần đây mới có sự thay đổi được phần nào.

Với khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ, ngày càng nhiều nhà đầu tư nhận thấy khả năng hạ cánh mềm ngày càng tăng, khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất để chống lạm phát mà không gây ra suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tỏ ra thận trọng.

Đồ họa này hiển thị các dự báo kinh tế của Hoa Kỳ trên Phố Wall, Phố Chính và C-Suite cho năm 2024:

 

Vào tháng 7, nhân viên Cục Dự trữ Liên bang thông báo rằng họ không còn dự báo về một cuộc suy thoái vào năm 2024, đánh dấu sự khác biệt rõ rệt so với những dự đoán trước đó.

Trong khi các nhân viên của FED tiếp tục chia sẻ triển vọng sáng hơn, đường cong lợi suất chênh lệch giữa lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm và 3 tháng cho thấy có sự thay đổi 61% về suy thoái kinh tế trong 12 tháng tới. Trong lịch sử, đường cong lợi suất là một công cụ dự báo đáng tin cậy về suy thoái kinh tế, dựa trên mô hình của FED New York sử dụng dữ liệu từ năm 1959-2009.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát với các nhà kinh tế của Wolters Kluwer cho thấy họ đang chia rẽ, với 48% cho rằng sẽ có một cuộc suy thoái trong 12 tháng tới. Đối với người tiêu dùng có tâm lý thận trọng hơn, với hơn 69% cho rằng suy thoái kinh tế có thể xảy ra trong năm tới, dựa trên khảo sát của Conference Board.

Tuy nhiên, ở góc độ khác các Giám đốc điều hành cấp cao tại Mỹ đã phát triển tích cực hơn. Goldman Sachs gần đây đã hạ dự báo suy thoái xuống 15% trong khi Bank of America đưa ra tỉ lệ 35-40%. Mặt khác, 84% các CEO đang chuẩn bị cho cuộc suy thoái trong 12-18 tháng tới, giảm so với mức 92% được thấy trong quý II năm 2023.

Trong số các yếu tố chính, các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ tác động của lãi suất cao hơn đối với nền kinh tế. Đối với trường hợp giá lên, tỉ giá cao hơn có vẻ như chưa tác động đáng kể đến chi tiêu của người tiêu dùng, mặc dù chi tiêu đối với các mặt hàng không thiết yếu đã chậm lại. Doanh số bán lẻ tiếp tục ổn định và thu nhập trên Home Depot, Walmart, Lowe's và các nhà bán lẻ lớn khác cho thấy khả năng phục hồi. Nơi mà những thay đổi chính đang diễn ra là việc người tiêu dùng mua những lựa chọn hợp lý hơn. Tuy nhiên, người tiêu dùng ngày càng dựa vào vay mượn để chi tiêu.

Đối với kịch bản xấu, nợ hộ gia đình đã đạt mức cao kỷ lục 17 nghìn tỉ USD trong tháng 3, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Lãi suất cao hơn đã khiến chi phí vay này tăng vọt, có thể ảnh hưởng đến ngân sách hộ gia đình. Trong khi đó, tình trạng vỡ nợ của các công ty đã tăng nhanh vào năm 2023 và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng.

Nhìn chung, có những tín hiệu trái chiều trên toàn bộ nền kinh tế và không rõ liệu quốc gia này có trải qua hay tránh được suy thoái kinh tế vào năm 2024 hay không. Việc định lượng toàn bộ tác động của lãi suất cao hơn đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp vẫn là một câu hỏi mở.

Có thể bạn quan tâm:

Năm 2022, người nhập cư chiếm 13,9% dân số Mỹ

Nguồn Visualcapitalist