Thứ Năm | 23/01/2014 08:38

Cuba cho phép dân thuê bất động sản của nhà nước

Giá thuê bất động sản được tính với mức thấp nhất là 5 CUC (gần 6 USD)/m2 đối với nhà ở.

Tiếp tục quá trình triển khai chính sách cập nhật mô hình kinh tế, ngày 22/1, Chính phủ Cuba đã công bố quyết định cho phép người dân nước này được thuê nhà ở, cơ sở kinh doanh và kho bãi do các công ty bất động sản nhà nước quản lý.

Quyết định trên xác nhận tất cả các công dân Cuba định cư trong nước có đủ điều kiện sẽ được phép thuê lại của nhà nước các loại bất động sản nêu ở trên để phục vụ cho các mục đích kinh doanh cả thể, trừ một số loại hình như mở trường học quốc tế, cơ quan báo chí hoặc tổ chức phi chính phủ.

Giá thuê bất động sản được tính với mức thấp nhất là 5 CUC (gần 6 USD)/m2 đối với nhà ở và khoảng từ 7-10 CUC đối với các loại văn phòng, cửa hàng hoặc kho bãi.

Ngoài ra, người thuê cũng sẽ phải tự thanh toán các chi phí dịch vụ điện, nước và bãi đỗ xe...

Cho đến nay, dịch vụ cho thuê các loại bất động sản của nhà nước chỉ dành riêng cho các tổ chức, doanh nghiệp nhà nước, các công ty và cá nhân người nước ngoài.

Năm 2011, Chính phủ Cuba cũng đã quyết định cho phép người dân được tự do mua bán bất động sản giữa các cá nhân trong nước và đến tháng 9/2013 dịch vụ môi giới bất động sản cũng đã xuất hiện trong danh sách hơn 200 ngành nghề mà tư nhân được phép hoạt động.

Kể từ khi Chính phủ Cuba chính thức triển khai lộ trình cập nhật mô hình kinh tế cách đây hơn ba năm, đến nay đã có khoảng gần 500.000 người được cấp giấy phép kinh doanh cá thể, trong đó tập trung chủ yếu trong các loại hình vận tải hành khách, dịch vụ ăn uống, cho thuê nhà và bán lẻ hàng may mặc, gia dụng. Chính vì vậy, nhu cầu thuê cơ sở kinh doanh đã tăng mạnh trong thời gian qua.

Chính sách mới này được dư luận tại Cuba đánh giá là một bước đi mới nhằm thúc đẩy và hỗ trợ hoạt động của thành phần kinh tế tự doanh và các mô hình quản lý ngoài quốc doanh khác mà Chính phủ Cuba đã triển khai trong những năm qua./.

Nguồn Vietnamplus


Sự kiện