Một nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô ở bang Rajasthan của Ấn Độ. Ảnh: Shinya Sawai.

 
Hải Miên Thứ Tư | 15/05/2024 11:11

Ấn Độ và Đông Nam Á thăng hạng trong Bảng xếp hạng vị thế chuỗi cung ứng toàn cầu

Nam Á và ASEAN có dân số đông và nền kinh tế đang phát triển, có thể mang lại cơ hội sinh lợi cho các công ty đa quốc gia.

Ấn Độ và Đông Nam Á ngày càng trở thành ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp tìm kiếm điểm đến trong chuỗi cung ứng toàn cầu, khi mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng xấu đi, theo một cuộc thăm dò của PwC.

Đồng thời, cuộc khảo sát 150 Giám đốc Điều hành cấp cao trên khắp châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ cho thấy, những nhà lãnh đạo này sẽ không tách rời khỏi 2 khu vực trong những năm tới.

Cuộc thăm dò do công ty quản lý quỹ Eastspring Investments ủy quyền thực hiện vào tháng 12 và tháng 1 cho thấy trong thập kỷ tới, Ấn Độ sẽ trở thành mắt xích quan trọng thứ 3 trong chuỗi cung ứng của các công ty, vượt Đức (sau khi tụt xuống vị trí thứ 4). Trong khi, Đông Nam Á cũng sẽ tăng một bậc trong thứ hạng chuỗi cung ứng, lên vị trí thứ 5, vượt Nhật ở vị trí thứ 6.

Nghiên cứu cho biết: “Đông Nam Á sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc tái cân bằng trong lĩnh vực sản xuất điện tử, trong khi Ấn Độ sẽ hưởng lợi trong lĩnh vực sản xuất điện tử, dược phẩm và thiết bị y tế”.

Ngay cả khi vẫn còn thảo luận về việc "giảm rủi ro" từ Trung Quốc hoặc đa dạng hóa khỏi thị trường lớn nhất châu Á trong bối cảnh nền kinh tế suy yếu và xung đột thương mại với Mỹ, những người được hỏi chỉ ra rằng cả 2 nước vẫn còn quan trọng, với các công ty của họ trong tương lai gần không giảm mức ưu tiên cũng như không tăng cường tập trung vào cả 2.

Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng nên giảm rủi ro từ Trung Quốc bằng cách đa dạng hóa khỏi thị trường lớn nhất châu Á này, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh kế suy yếu và xung đột thương mại với Mỹ, song vẫn có những tranh cãi về tầm quan trọng của cả 2 quốc gia này. Một số công ty cho biết, sẽ không giảm ưu tiên đầu tư cũng như không quá tập trung vào Mỹ và Trung Quốc trong tương lai. 

Nghiên cứu cho biết: “Việc quan hệ giữa 2 quốc gia nguội lạnh là một trong những động lực thúc đẩy tái cân bằng. Tuy nhiên, cuộc khảo sát toàn cầu của chúng tôi về các lãnh đạo doanh nghiệp cho thấy, Trung Quốc có thể sẽ giữ vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu".

Nhật Bản xếp sau Ấn Độ trên bảng xếp hạng vị thế trong chuỗi cung ứng. Ảnh: Nikkei Asia.
Nhật Bản xếp sau Ấn Độ trên bảng xếp hạng vị thế trong chuỗi cung ứng. Ảnh: Nikkei Asia.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy rằng, trong khi các công ty tái cân bằng hoạt động của mình để tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng và tránh trở nên phụ thuộc quá mức vào một thị trường duy nhất, các Giám đốc Điều hành vẫn kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc đóng vai trò chủ chốt hàng đầu trong chuỗi cung ứng.

Với việc các công ty đang tìm kiếm địa điểm thay thế, khu vực ASEAN gồm 10 thành viên và Ấn Độ sẽ có lợi.

Nam Á và ASEAN là nơi có dân số đông và nền kinh tế đang phát triển, có thể mang lại cơ hội sinh lợi cho các công ty đa quốc gia biết khai thác. Ấn Độ hiện có hơn 1,4 tỉ người, trong khi Đông Nam Á có hơn 650 triệu.

Ý kiến của các lãnh đạo doanh nghiệp còn đa chiều. Ảnh: Nikkei Asia.
Ý kiến về việc tái cân bằng chuỗi cung ứng của các lãnh đạo doanh nghiệp còn đa chiều. Ảnh: Nikkei Asia.

Theo nghiên cứu, 47% lãnh đạo doanh nghiệp trả lời rằng, việc tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp, với 75% tin rằng việc tái cân bằng sẽ tốn ít chi phí hơn, trong khi nếu không tái cân bằng thì lợi nhuận tiềm năng sẽ đứng trước nhiều rủi ro hơn. Cụ thể, những người được khảo sát cho biết nếu không thay đổi, trong 10 năm tới 19-24% lợi nhuận của họ sẽ đứng trước nhiều rủi ro, tùy thuộc vào lĩnh vực. Ngoài ra, 29% những người được khảo sát cho biết, việc tái cân bằng sẽ mang lại cơ hội hưởng lợi nhờ tiếp cận chi phí thấp hơn.

Ông Sidharta Sircar, một đối tác của PwC Singapore tập trung vào tăng trưởng quốc tế, cho biết: “Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp rõ ràng đang ưu tiên nhu cầu tái cân bằng chuỗi cung ứng và giúp công ty của họ trở nên kiên cường hơn trước những áp lực bên ngoài. Điều này cũng mang đến cơ hội tăng trưởng đáng kể cho các thị trường trọng điểm bằng cách thu hút đầu tư và tăng cường sự tham gia của họ vào chuỗi giá trị toàn cầu”.

Có thể bạn quan tâm: 

Quê nhà của 369 "kỳ lân"

Nguồn Nikkei Asia