Phụ nữ Ấn Độ gặt lúa trên cánh đồng ở Midnapur, cách thành phố Calcutta phía đông Ấn Độ 150km về phía tây. Ảnh: Reuters.

 
Hải Miên Thứ Sáu | 29/09/2023 10:55

Ấn Độ sắp hạ giá sàn xuất khẩu gạo

Theo Reuters, giới chức Ấn Độ đang có kế hoạch hạ giá sàn đối với gạo basmati, mặt hàng gạo duy nhất mà nước này còn cho phép xuất khẩu.

Theo một nguồn tin mật được Reuters trích dẫn, Ấn Độ sẽ giảm giá sàn xuất khẩu gạo basmati trong những ngày tới, sau khi các hãng xay xát và thương nhân phàn nàn về doanh số bán loại gạo thơm cao cấp ra nước ngoài giảm mạnh.

Các nguồn tin này cho biết Ấn Độ sẽ hạ giá sàn basmati xuống 850 USD/tấn, giảm từ mức 1.200 USD/tấn, để hỗ trợ các hãng xay xát và thương nhân vận chuyển loại gạo này.

 

Tháng trước, Ấn Độ đã ấn định giá sàn hay giá xuất khẩu tối thiểu (MEP) cho các lô hàng gạo basmati ở mức 1.200 USD/tấn. Việc này nhằm ngăn hoạt động buôn lậu gạo không phải basmati, vốn đang bị cấm xuất khẩu với giấy tờ ghi là gạo basmati. Vào tháng 7, Ấn Độ đã gây ngạc nhiên cho người mua khi áp đặt lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng không phải basmati, sau lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm vào năm ngoái.

Ông Prem Garg, Chủ tịch Liên đoàn các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ cho biết: “Quyết định hạ thấp MEP basmati sẽ giúp nông dân thất thoát doanh thu do xuất khẩu giảm. Động thái này cũng sẽ giúp Ấn Độ giữ được vị thế vượt trội trên thị trường gạo basmati toàn cầu”.

Ông Garg cho biết, do gạo basmati không được tiêu thụ rộng rãi ở Ấn Độ và vụ mùa mới sẽ bắt đầu có mặt trên thị trường từ tháng tới, Ấn Độ sẽ phải đối mặt với tình trạng dư thừa gạo loại cao cấp.

Ông nói: “Một kho dự trữ lớn sẽ tác động đến giá cả và gây tổn hại cho nông dân cũng như ngành lúa gạo của Ấn Độ, vì vậy động thái hạ MEP sẽ khá hữu ích”.

Ấn Độ và Pakistan độc quyền trồng gạo basmati thơm, cao cấp. Ấn Độ xuất khẩu khoảng 4 triệu tấn gạo basmati tới các nước như Iran, Iraq, Yemen, Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Mỹ.

Ông Vijay Setia, nhà xuất khẩu hàng đầu từ bang Haryana phía Bắc Ấn Độ, một trong những bang vựa lúa mì của Ấn Độ, cho biết: “MEP 1.200 USD/tấn là quá cao và đó là lý do tại sao hầu hết các hãng xay xát và thương nhân không thể xuất khẩu gạo basmati”.

Có thể bạn quan tâm:

 Khắc phục lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có thể mất một thập kỷ

Nguồn Reuters