Mỹ đứng ở vị trí đầu tiên trong danh sách thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2024. Ảnh: Getty.

 
Lam Nhi Thứ Tư | 29/05/2024 16:37

Các quốc gia có nền du lịch tốt nhất thế giới

Mỹ vừa vinh dự được Diễn đàn Kinh tế Thế giới vinh danh là quốc gia tốt nhất thế giới về du lịch và lữ hành vào năm 2024.

Thứ hạng được xác định dựa trên nhiều tiêu chí, bao gồm cơ sở hạ tầng, tài nguyên thiên nhiên, tính bền vững, nguồn lao động sẵn có và giá cả cạnh tranh. Một điều khác cần lưu ý là dữ liệu WEF tập trung vào du lịch là hoạt động kinh doanh của khách sạn, sân bay, điểm tham quan, hãng hàng không và những thứ tương tự, chứ không chỉ là cảm giác của một du khách

Châu Âu dẫn đầu

6 trong số 10 quốc gia hàng đầu trong danh sách đều ở châu Âu, trong đó Tây Ban Nha đứng đầu về tổng thể. Báo cáo gọi lục địa này là “một điểm đến linh hoạt với luồng du lịch nội địa mạnh mẽ” và đánh giá cao khả năng kết nối đường sắt của lục địa này. Ngoài ra còn có các lý do về việc có nền kinh tế mạnh, vị thế tốt của đồng Euro và bảng Anh, cũng như khả năng người châu Âu đi du lịch nhiều hơn, điều này đồng nghĩa với việc tiêu tiền.

Không có gì ngạc nhiên khi Pháp đạt điểm cao, đứng ở vị trí thứ 4 chung cuộc. Đất nước này biết rằng họ đang được cả thế giới để mắt tới Thế vận hội Mùa hè ở Paris năm nay.

Danh hiệu hàng đầu ở châu Âu thuộc về Tây Ban Nha, quốc gia đã đối phó với tình trạng quá tải du lịch, đặc biệt là ở Barcelona.
Danh hiệu hàng đầu ở châu Âu thuộc về Tây Ban Nha quốc gia đã đối phó với tình trạng quá tải du lịch, đặc biệt là ở Barcelona. Ảnh: Getty.

Một yếu tố khác được tính đến là sức mạnh của nhiều hộ chiếu châu Âu. Hàng năm, Henley Index xếp hạng những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới và dữ liệu của họ đã được đưa vào báo cáo của WEF. Đến năm 2024, 6 quốc gia chia sẻ bảng xếp hạng số một là Pháp, Đức, Ý, Nhật, Singapore và Tây Ban Nha. 5 trong số các quốc gia này xuất hiện trong top 10 của WEF, trong đó Singapore đứng vị trí thứ 13.

Bối cảnh ở châu Á

Báo cáo cho biết năm 2024 tăng trưởng du lịch toàn cầu dự kiến ​​được củng cố nhờ sự đáp ứng liên tục về nhu cầu bị dồn nén và tăng trưởng ở các thị trường lớn ở châu Á sau khi các hạn chế đi lại được dỡ bỏ sau sự chậm trễ so với các khu vực khác.

Điều đó chắc chắn đúng ở Nhật, quốc gia đứng thứ 3 năm nay, quốc gia đang trải qua thời kỳ bùng nổ du lịch kể từ khi mở cửa trở lại sau đại dịch. Hơn 3 triệu khách du lịch nước ngoài mỗi tháng đã đến Nhật trong cả tháng 3 và tháng 4/2024, dự kiến có nhiều du khách hơn trong kỳ nghỉ hè sắp tới.

Thượng Hải, trong ảnh, là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Trung Quốc. Hình ảnh Yongyuan Dai/E+/Getty
Thượng Hải là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Trung Quốc. Ảnh: Getty.

Trong khi đó, quốc gia đứng thứ 8 là Trung Quốc trong những tháng gần đây đã có một số động thái nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du khách đến tham quan. Vào tháng 3, nước này đã bỏ yêu cầu thị thực đối với cư dân của một số nước châu Âu, bao gồm Ireland, Thụy Sĩ và Hà Lan.

Người Mỹ đến thăm Trung Quốc cũng dễ dàng hơn bao giờ hết vì họ không còn cần phải cung cấp hành trình hoặc bằng chứng đặt phòng khách sạn để xin thị thực du lịch.

Vẻ đẹp của Mỹ

Trong khi Mỹ là quốc gia Bắc Mỹ duy nhất lọt vào Top 10 thì nước láng giềng Canada lại đứng ở vị trí thứ 11. Theo WEF, Mỹ là thị trường du lịch “trưởng thành”, nghĩa là nước này đã có sẵn cơ sở hạ tầng để chào đón du khách, như đường hàng không kết nối các thành phố và hỗ trợ tại chỗ như hướng dẫn viên du lịch, xe cho thuê, phòng khách sạn và bản đồ.

Quy mô và phạm vi của Mỹ thực sự khiến nước này trở nên nổi bật từ các công viên quốc gia đến các thành phố lớn cho đến những bãi biển tuyệt vời, có rất nhiều dịch vụ dành cho khách du lịch.

Tuy nhiên, có một cảnh báo tiềm năng giữa những lời khen ngợi. Báo cáo cho biết có khả năng Mỹ sẽ gặp phải tình trạng thiếu lao động trong ngành du lịch. Giống như nhiều nơi trên thế giới, đại dịch đã đóng một vai trò quan trọng trong việc khiến nhiều người rời bỏ ngành kinh doanh khách sạn để đi làm việc ở nơi khác.

Đức đạt điểm cao về an toàn, vệ sinh và ổn định kinh tế. Ảnh: Getty
Đức đạt điểm cao về an toàn, vệ sinh và ổn định kinh tế. Ảnh: Getty.

Du lịch quá tải

Có vẻ như không thể nhìn vào danh sách các quốc gia được khách du lịch yêu thích nhất mà không thừa nhận rằng ở một số nơi, quá tải du lịch chính là vấn đề. Mỹ (đứng đầu) và Trung Quốc có lợi thế là rộng lớn, có nhiều không gian làm việc, giúp dàn trải dòng du khách.

Tuy nhiên, không phải điểm đến nào trong Top 10 cũng may mắn như vậy. Ở á quân Tây Ban Nha, Barcelona bỏ phiếu không cho tàu du lịch vào trung tâm thành phố, trong khi người dân quần đảo Canary đã xuống đường thậm chí dọa tuyệt thực để phản đối tình trạng quá tải du lịch .

Ý ở vị trí thứ 9 cũng gặp khó khăn trong việc cân bằng thị trường du lịch đang phát triển mạnh với nhu cầu của cộng đồng địa phương. Venice đã bắt đầu thu “thuế du lịch” vào tháng trước và khu vực phía Bắc Bolzano - Nam Tyrol đã giới hạn công suất khách sạn, chỉ cho phép một khách sạn mới mở cửa nếu một khách sạn khác đóng cửa.

Quốc gia được đánh giá cao nhất ở châu Á là Nhật Bản, quốc gia có tháng du lịch cao nhất từ ​​trước đến nay vào tháng 3/2024.
Quốc gia được đánh giá cao nhất ở châu Á là Nhật, quốc gia có tháng du lịch cao nhất từ ​​trước đến nay vào tháng 3/2024. Ảnh: Getty.

10 quốc gia dẫn đầu về du lịch theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới:

1. Mỹ

2. Tây Ban Nha

3. Nhật

4. Pháp

5. Úc

6. Đức

7. Anh

8. Trung Quốc

9. Ý

10. Thụy Sĩ

Có thể bạn quan tâm:
15 màn hạ cánh có phong cảnh đẹp nhất thế giới

Nguồn CNN