Năm 2023, lĩnh vực Sản xuất & Chế biến Chế tạo là ngành có nhu cầu tuyển dụng việc làm xanh nhiều nhất với tỉ lệ lên tới 33%. Nguồn ảnh: jobhelp.

 
Thanh Hằng Thứ Sáu | 08/12/2023 09:59

ManpowerGroup: Xu hướng "việc làm xanh” gia tăng

Khoảng 70% doanh nghiệp trên toàn cầu đã và đang tích cực tuyển dụng các vị trí và kỹ năng xanh.

“Không chỉ xuất hiện thêm thuật ngữ "lực lượng lao động xanh", mà cả khái niệm về “xanh” cũng đã được mở rộng”, ông Simon Matthews, Giám đốc Khu vực Đông Nam Á, ManpowerGroup nhận định trong thông báo mới nhất về Hướng Dẫn Lương 2024 ("Hướng Dẫn"). Doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực đang tìm kiếm lao động có kỹ năng, đóng góp những sáng kiến, giúp họ tiến gần hơn với các mục tiêu ESG, bất kể người đó sở hữu chuyên môn gì.

Vị lãnh đạo của ManpowerGroup cho biết, tại Việt Nam, theo số liệu tính đến 11 tháng đầu năm 2023, lĩnh vực Sản xuất và Chế biến Chế tạo là ngành có nhu cầu tuyển dụng việc làm xanh nhiều nhất với tỉ lệ lên tới 33%.

 

“Hướng Dẫn” thấy một sự gia tăng đáng kể các vị trí việc làm liên quan đến phát triển bền vững/ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị), đi kèm với đó là mức lương, thưởng hậu hĩnh. Vị trí Chuyên viên An toàn Lao động (HSE Specialist) được trả khoảng 1.200-2.000 USD/tháng, trong khi lương của nhân sự giữ chức vụ Giám đốc An toàn Lao động (HSE Manager) có thể lên đến 9.000 USD/tháng.

Chuyển đổi xanh, với mục tiêu hướng đến một tương lai tươi sáng và bền vững hơn, đang diễn ra trên toàn cầu. Việc áp dụng các mục tiêu phát triển bền vững ESG, vốn trước nay chỉ được coi là một đặc điểm tạo nên sự khác biệt của một số ít công ty lớn, giờ đây đã trở thành tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi trong các hoạt động kinh doanh của tất cả các quốc gia. 

Thị trường nhân sự ở tại Việt Nam vẫn đang ghi nhận sự cạnh tranh khốc liệt, trong đó nhu cầu về nhân sự có chuyên môn tay nghề cao đã tăng lên rõ rệt so với thời điểm trước dịch. Theo bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Thương hiệu Manpower, ManpowerGroup Việt Nam: “Nếu nhà tuyển dụng chỉ dựa vào lương thì vẫn chưa đủ để thỏa mãn được nhu cầu và mong muốn đa dạng của người lao động. Trong khi đó, liên tục tăng mức lương, thưởng không phải là một phương án khả thi về lâu dài. Do vậy, doanh nghiệp cần phải thoát khỏi lối mòn và linh hoạt hơn trong bài toán thu hút và giữ chân nhân tài”.

Giám đốc Thương hiệu của Manpower cho biết, người lao động thuộc mọi thế hệ giờ đây mong muốn nhận được cả những phúc lợi khác từ doanh nghiệp, ví dụ như được nghỉ phép chăm con có hưởng lương, được đào tạo và phát triển kỹ năng, hay được lựa chọn linh hoạt nơi làm việc.
Bên cạnh xu hướng việc làm “xanh” gia tăng, Hướng Dẫn Lương 2024 của ManpowerGroup còn chỉ ra mức lương duy trì ổn định ở hầu hết ngành nghề bất chấp sức tiêu dùng giảm hay các cuộc xung đột và căng thẳng địa chính trị trên thế giới.

Ngoài ra, lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu trong những ngành nghề có mức lương cao nhất. Theo sau là Số hóa, Truyền thông & Công nghệ Thông tin, với những công việc có thu nhập tốt nhất thuộc mảng Phần mềm và Công nghệ Thương mại Điện tử.

Cuối cùng, “Hướng Dẫn” cho biết doanh nghiệp quan tâm hơn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động. Danh sách việc làm năm nay xuất hiện vị trí Giám đốc Sức khỏe & Đời sống với mức lương tương đương với các vị trí chuyên môn khác thể hiện mong muốn giúp nhân viên cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm:

Giờ G chế tài tái chế