Thứ Tư | 02/05/2012 22:44

Chỉ số tồn kho công nghiệp chế biến tăng hơn 32%

Một số ngành chỉ số tồn kho cao như sản xuất các sản phẩm từ kim loại đúc sẵn tăng gần 102%; chế biến và bảo quản rau quả tăng gần 95%.

Tổng cục Thống kê (TCTK) cho biết, chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến tính đến thời điểm 1/4 đã tăng hơn 32% trong khi chỉ số tiêu thụ xét cùng thời điểm chỉ tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái cho thấy sức mua vẫn chưa được cải thiện và tổng cầu vẫn giảm một cách đáng ngại.

Một số ngành có chỉ số tồn kho tăng cao, gồm sản xuất các sản phẩm từ kim loại đúc sẵn tăng gần 102%; chế biến và bảo quản rau quả tăng gần 95%; các sản phẩm thuốc lá, thuốc lào tăng trên 90%%; phân bón và hợp chất ni tơ tăng trên 63%; xi măng tăng trên 44%; mô tô xe máy tăng gần 39%; xe có động cơ tăng gần 32%; chế biến và bảo quản thủy sản, sản phẩm từ thủy sản tăng trên 35%.

Vì vậy, chỉ số sản xuất công nghiệp bốn tháng đầu năm 2012 chỉ tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn rất nhiều so với tốc độ tăng 7,9% và 10% của bốn tháng đầu năm 2010 và 2011.

Theo TCTK, chỉ số sản xuất công nghiệp bốn tháng tăng thấp là do cả hai lĩnh vực mũi nhọn, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu của ngành công nghiệp là khai thác và công nghiệp chế biến chỉ tăng rất thấp với tỷ lệ theo thứ tự là 2,6% và 3,8%.

Đáng chú ý, khai thác và sản xuất than bị ảnh hưởng do thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đều gặp khó khăn. Sản lượng than bốn tháng giảm 3,3% so với cùng kỳ năm trước; xuất khẩu than giảm 4,2%. Thêm vào đó, do kinh tế trong nước và thế giới gặp khó khăn nên nhu cầu tiêu thụ sản phẩm cho sản xuất và tiêu dùng trong dân cư giảm, thị trường xuất khẩu thu hẹp; lãi suất vay mặc dù đã hạ nhưng vẫn còn ở mức cao khiến cho ngành công nghiệp chế biến ngày một khó khăn.

Nguồn TTXVN


Sự kiện