Giá xăng dầu trong nước theo xu hướng giảm liên tục từ tuần cuối tháng 4 cho đến nay góp phần giảm áp lực lên mặt bằng giá. Ảnh: TL.

 
Thùy Linh Thứ Hai | 10/06/2024 13:22

Bộ Tài chính: CPI vẫn nằm trong mức kiểm soát

Trong 5 tháng đầu năm, giá cả thị trường trong nước cơ bản ổn định, diễn biến theo đúng với kịch bản điều hành giá của Ban Chỉ đạo điều hành giá.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết vẫn còn những yếu tố gây áp lực lên mặt bằng giá đòi hỏi phải theo dõi sát sao diễn biến thị trường và có những điều chỉnh phù hợp nhằm đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát cả năm 2024 theo mục tiêu Quốc hội đã đề ra. 

Đánh giá về CPI tháng 5 vừa qua tăng 4,44%, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) Phạm Văn Bình cho biết, theo gốc so sánh so với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 5/2024 tăng 4,44% so với cùng kỳ năm trước. Nếu xem xét về mặt phân tích kỹ thuật, mức tăng 4,44% có nguyên nhân lớn do nền lạm phát tháng 5/2023 ở mức thấp. Nếu xem xét về tác động của các mặt hàng thì yếu tố làm tăng CPI tập trung vào nhóm một số mặt hàng như giá lương thực tăng cao theo giá xuất khẩu, giá xăng dầu trong nước tăng theo giá thế giới, giá vật liệu và giá nhà thuê tăng, giá dịch vụ y tế, giá dịch vụ giáo dục được điều chỉnh. 

Nguồn: Tổng cục Thống kê Việt Nam.
Nguồn: Tổng cục Thống kê Việt Nam.

Theo ông Bình, mặt bằng giá năm 2024 tăng trong hai tháng đầu năm do nhu cầu tăng cao hơn vào thời điểm Tết Nguyên đán cùng xu hướng tăng của giá gạo trong nước theo giá gạo xuất khẩu, giá xăng dầu, giá gas tăng theo giá nhiên liệu thế giới. Tháng 3, CPI giảm 0,23% so với tháng 2 do nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân giảm sau Tết, bên cạnh đó, yếu tố thời tiết ổn định thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, nguồn cung rau, quả dồi dào khiến mặt bằng giá giảm theo quy luật sau Tết.

Sang tháng 4 và tháng 5, giá các mặt hàng cơ bản ổn định, nguồn cung dồi dào trong khi nhu cầu của người dân không cao nên mặt bằng giá nhìn chung ít biến động. CPI tháng 4 và tháng 5 chỉ tăng nhẹ 0,05-0,07% so với tháng trước chủ yếu do một số yếu tố như thời tiết nắng nóng ảnh hưởng đến nguồn cung rau củ tại địa phương cũng như làm tăng nhu cầu sử dụng điện nước, mua sắm các mặt hàng điện lạnh và nhu cầu tiêu dùng đồ giải khát tăng, từ đó đẩy giá các nhóm hàng này tăng nhẹ. Ngoài ra kỳ nghỉ lễ dài ngày 30/4-1/5 cũng làm tăng nhu cầu ăn uống ngoài gia đình, du lịch, tuy nhiên chỉ số giá các nhóm này cũng chỉ nhích tăng nhẹ. Ở chiều ngược lại, giá xăng dầu trong nước theo xu hướng giảm liên tục từ tuần cuối tháng 4 cho đến nay góp phần giảm áp lực lên mặt bằng giá.

 

“Nếu chúng ta so sánh CPI theo gốc phân tích khác, như chỉ số giá tiêu dùng tháng 5/2024 so với tháng trước cơ bản không biến động nhiều, chỉ tăng nhẹ 0,05% so với tháng trước, đây là mức tăng phù hợp với diễn biến quy luật từ đầu năm. Nếu đánh giá theo tiêu chí CPI bình quân thì bình quân 5 tháng đầu năm 2024, CPI tăng 4,03% so với cùng kỳ năm trước, vẫn nằm trong các kịch bản lạm phát để kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng cả năm 2024 ở mức 4-4,5% theo mục tiêu Quốc hội đề ra với dư địa lạm phát còn lại mỗi tháng so tháng trước tăng từ 0,39-0,6% trong 7 tháng còn lại của năm 2024”, ông Bình nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Cửa hé cho startup lưu trữ điện mặt trời

Nguồn Theo Bộ Tài chính