Đoàn làm việc với lãnh đạo Cơ quan phát triển Kinh tế và Khoa học, Công nghệ tỉnh Gyeonggido.

 
Tuệ Anh Thứ Hai | 10/06/2024 17:54

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc làm việc với Hội đồng kinh tế, xã hội và lao động Hàn Quốc về Chương trình hợp tác.

Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc (MTTQ) Việt Nam, do Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng làm Trưởng đoàn, đã có chuyến thăm, làm việc tại Hàn Quốc từ ngày 4-6/6.

Tham gia cùng đoàn công tác có TS. Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA), kiều bào tại Hàn Quốc và các thành viên trong đoàn.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đã làm việc với Hội đồng kinh tế, xã hội và lao động Hàn Quốc về Chương trình hợp tác giai đoạn 2024-2029; làm việc với Chủ tịch Hội đồng tỉnh Gyeonggido, thăm Cơ quan phát triển Kinh tế và Khoa học Công nghệ tỉnh Gyeonggido; gặp mặt, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc.

Đoàn công tác tại trụ sở Hội đồng tỉnh Gyeongido.
Đoàn công tác tại trụ sở Hội đồng tỉnh Gyeongido.

Tại buổi làm việc với Hội đồng kinh tế, xã hội và lao động Hàn Quốc, hai bên thống nhất hai tổ chức đều là thành viên của Hiệp hội quốc tế các Hội đồng Kinh tế - Xã hội và các tổ chức tương đương (AICESIS) nên việc tham dự kỳ họp Đại hội đồng thường niên vừa là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi bên; việc mở rộng hợp tác song phương giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng kinh tế, xã hội và lao động Hàn Quốc góp phần tăng cường kết nối các tổ chức thành viên AICESIS.

Hai bên tăng cường hiểu biết và học hỏi về hoạt động của hai cơ quan và về các tổ chức xã hội khác; trao đổi kinh nghiệm liên quan tới việc vận hành và cách thức đối thoại xã hội; tổ chức các đoàn trao đổi, học tập kinh nghiệm dành cho cán bộ và nhân viên hành chính của hai bên. 

Tại buổi làm việc với Chủ tịch Hội đồng tỉnh Gyeonggi, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị phía tỉnh Gyeonggi tiếp tục góp phần đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, khoa học công nghệ cao, lao động và thương mại xuất nhập khẩu giữa hai nước, hợp tác giáo dục đào tạo nghề, đặc biệt là lao động có tay nghề cao cho lao động Việt Nam; tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam để họ yên tâm làm ăn, sinh sống và học tập tại Gyeonggi, đồng thời quan tâm đến các chính sách hỗ trợ phúc lợi cho các gia đình đa văn hóa Việt-Hàn.

Đoàn công tác cũng đã có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo Cơ quan phát triển Kinh tế và Khoa học, Công nghệ tỉnh Gyeonggido (GBSA) và thăm thực tế tại Thung lũng Công nghệ Cao Pangyo.

Đại diện lãnh đạo GBSA cho biết: Hiện tại GBSA tập trung nhiều Tập đoàn, Công ty toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ tiên tiến như Công nghệ Bán dẫn, vi mạch, Công nghệ Sinh học, AI, Robotics, công nghệ sản xuất thông minh, công nghệ môi trường, công nghệ Xanh, … GBSA là một tổ chức hàng đầu chuyên hỗ trợ sự tăng trưởng và đổi mới của các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực.

Tổ chức này vận hành nhiều cơ sở, bao gồm vườn ươm khởi nghiệp, vườn ươm công nghệ sinh học và trung tâm nghiên cứu công nghệ tiên tiến, thu hút nhiều nhân lực chất lượng cao, tay nghề cao.

Theo thống kê năm 2022 thì tổng doanh thu từ các công ty trong GBSA đạt 122 tỷ USD và tiếp tục tăng cao vào năm 2023.

Lãnh đao GBSA mong muốn sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác đầu tư, phát triển khoa học công nghê với Việt Nam, đồng thời cũng đề nghị Hiệp hội VKBIA tiếp tục kết nối, trao đổi, hỗ trợ và hợp tác để việc phối hợp trong thời gian tới đạt hiệu quả cao nhất.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đã đến thăm làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc; gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Nguồn Báo Quốc Tế