5 tỉ phú này đã trở nên giàu có hơn rất nhiều trong những năm gần đây. Ảnh: TL

 
Trọng Hoàng Thứ Ba | 16/01/2024 11:42

Tài sản của 5 tỉ phú giàu nhất thế giới tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2020

Theo Oxfam, nhìn chung tài sản của các tỉ phú đã tăng thêm 3,3 nghìn tỉ USD, tương đương 34%, kể từ năm 2020.

Theo báo cáo hàng năm của Oxfam, kể từ năm 2020, giá trị tài sản ròng của những tỉ phú này đã tăng vọt 114% lên tổng cộng 869 tỉ USD, sau khi tính đến lạm phát. Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, thế giới có thể chứng kiến ​​tỉ phú nghìn tỉ đầu tiên sau một thập kỷ.

Đồng thời, gần 5 tỉ người trên toàn cầu trở nên nghèo hơn khi họ phải đối mặt với lạm phát, chiến tranh và khủng hoảng khí hậu. Sẽ phải mất gần 230 năm để xóa đói giảm nghèo dựa trên quỹ đạo hiện tại.

Ông Nabil Ahmed, Giám đốc Công lý Kinh tế và Chủng tộc của Oxfam America, cho biết mặc dù tình trạng bất bình đẳng đang gia tăng nhưng vẫn có một số điểm sáng. "Người lao động đã thể hiện sức mạnh của mình thông qua các cuộc đình công và các thỏa thuận nhằm cải thiện mức lương và điều kiện làm việc của họ. Ngoài ra, một số chính phủ đã đứng về phía họ, thúc đẩy các chính sách nhằm tăng cường quyền lợi của người lao động."

5 tỉ phú giàu nhất thế giới: Tỉ phú Jeff Bezos, Warren Buffett, Bernard Arnault, Larry Ellison và Elon Musk
5 tỉ phú giàu nhất thế giới: Tỉ phú Jeff Bezos, tỉ phú Warren Buffett, tỉ phú Bernard Arnault, tỉ phú Larry Ellison và tỉ phú Elon Musk (từ trái sang phải). Ảnh: CNN

Tỉ phú Elon Musk, người điều hành một số công ty trong đó có Tesla và SpaceX, là người thắng lớn trong những năm gần đây. Tài sản của ông tăng vọt lên 245,5 tỉ USD vào cuối tháng 11, tăng 737% so với tháng 3/2020 sau khi tính đến lạm phát.

Tỉ phú Bernard Arnault, Chủ tịch tập đoàn hàng xa xỉ LVMH của Pháp và gia đình ông có tài sản ròng là 191,3 tỉ USD, tăng 111%.

Người sáng lập Amazon, tỉ phú Jeff Bezos có khối tài sản 167,4 tỉ USD, tăng 24%; trong khi tài sản của người sáng lập Oracle, tỉ phú Larry Ellison đạt 145,5 tỉ USD, tăng 107%.

Làm tròn danh sách năm người giàu nhất là Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway, tỉ phú Warren Buffett, người có giá trị tài sản ròng tăng 48% lên 119,2 tỉ USD.

Theo Oxfam, nhìn chung tài sản của các tỉ phú đã tăng thêm 3,3 nghìn tỉ USD, tương đương 34%, kể từ năm 2020, với tốc độ tài sản của họ tăng nhanh gấp ba lần so với tỉ lệ lạm phát. Các tỉ phú Mỹ, nhiều người trong số họ có được sự giàu có từ vốn sở hữu trong các công ty mà họ lãnh đạo, giàu hơn 1,6 nghìn tỉ USD.

Trong báo cáo năm nay, Oxfam lập luận rằng, các doanh nghiệp đang thu về lợi nhuận lớn, giúp thúc đẩy vận may của những người giàu có. Bảy trong số mười công ty đại chúng lớn nhất thế giới có CEO hoặc tỉ phú là cổ đông chính.

Dựa trên dữ liệu từ Wealth X, 1% người giàu nhất nắm giữ 43% tài sản tài chính của thế giới. Tại Mỹ, nhóm này sở hữu 32%; ở châu Á là 50%. Ở Trung Đông, 1% người giàu nhất nắm giữ 48% tài sản tài chính, trong khi ở châu Âu con số này là 47%.

Oxfam cho biết, khoảng 148 tập đoàn lớn nhất thế giới đã kiếm được gần 1,8 nghìn tỉ USD lợi nhuận trong 12 tháng tính đến tháng 6 năm 2023. Con số này cao hơn 52,5% so với mức trung bình của họ trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến năm 2021. Oxfam cho rằng ngành dầu khí, các công ty dược phẩm và ngành tài chính sẽ thu được lợi nhuận cao hơn trong một hoặc hai năm qua so với mức trung bình của những năm trước.

Để giải quyết tình trạng bất bình đẳng ngày càng gia tăng nói trên, Oxfam kêu gọi đánh thuế tài sản đối với các triệu phú và tỉ phú trên thế giới. Bên cạnh đó, Oxfam kêu gọi giới hạn lương của các Giám đốc điều hành (CEO) và xóa bỏ hình thức công ty tư nhân độc quyền.

Có thể bạn quan tâm:

CEO Cushman & Wakefield Việt Nam: “Thị trường đã có những xung lực mới”

Trung Quốc sở hữu nguồn cung cấp khoáng sản quan trọng của Mỹ

Nguồn CNN