Ông Tim Cook - CEO Apple. Nguồn ảnh: Time.

 
Phùng Mỹ Thứ Hai | 10/08/2020 11:10

CEO Tim Cook đã đưa Apple trở thành công ty có giá trị nhất thế giới như thế nào?

Ông Tim Cook đã có một sự khởi đầu xuất sắc tại Apple, ngay cả khi không có một siêu phẩm nào khác như iPhone.

Sau khi ông Steve Jobs qua đời vào năm 2011, nhiều nhà phê bình bắt đầu đặt câu hỏi liệu công ty có thể tiếp tục sản xuất các sản phẩm đột phá như iPod, iPhone và iPad hay không. Sự bi quan đó tiếp tục kéo dài sang năm 2012 và 2013 khi các đối thủ như Samsung đẩy mạnh các lựa chọn thay thế iPhone có màn hình lớn hơn và các tính năng vượt trội.

Theo CNBC, kết thúc quý II năm nay, cổ phiếu của Apple trong phiên giao dịch hôm 31.7 tăng 10,47%, giúp định giá thị trường là 1.840 tỉ USD, đạt ngưỡng cao kỷ lục. Apple chính thức trở thành công ty giao dịch công khai có giá trị nhất thế giới, vượt qua công ty dầu mỏ hàng đầu Saudi Aramco trên thị trường. Giá trị vốn hóa thị trường của Apple lớn hơn GDP của Nga, Tây Ban Nha hay Canada. Công ty lớn nhất hành tinh tính theo định giá thị trường tiếp tục thống trị thị trường điện thoại thông minh.

Theo những người nghi ngờ, khi công ty mất đi vị lãnh đạo tinh thần Steve Jobs thì một người “vận hành” Apple như Tim Cook khó tạo ra sự đột phá. Tuy nhiên, dưới thời CEO Tim Cook, Apple đã trở thành một trong những thành công kinh doanh lớn nhất lịch sử.

Dẫn đầu thị trường

Cổ phiếu của Apple đã tăng khoảng 480% kể từ khi CEO Tim Cook tiếp quản vào tháng 8.2011. Táo khuyết trở thành công ty giao dịch công khai đầu tiên đạt mức vốn hóa thị trường 1.000 tỉ USD vào năm 2018.

Ngay cả sau một khởi đầu khó khăn hồi đầu năm 2019, một lần nữa cổ phiếu Apple cổ phiếu đã hoàn toàn phục hồi vào cuối năm, vượt qua mức vốn hóa thị trường 1.000 tỉ USD một lần nữa. 

Apple cũng tăng khoảng 45% kể từ khi iPhone 11 ra mắt vào tháng 9 năm ngoái, tăng thêm khoảng 400 tỉ USD giá trị thị trường. Nói cách khác, Apple đã tăng giá trị hơn gấp 4 lần Teslas chỉ trong vòng 4 tháng.

Nguồn ảnh: FactSet.
Cổ phiếu của Apple từ thời ông Tim Cook. Nguồn ảnh: FactSet.

Trong khi đó, doanh thu của Táo khuyết trong quý III năm tài chính 2020 là 59,7 tỉ USD, tăng 11% so với cùng kỳ trước, khi doanh số iPhone vượt qua ước tính của Phố Wall. Doanh số bán hàng quốc tế chiếm 60% doanh thu của quý. Hôm 31.7 sau khi công bố báo cáo thu nhập, cổ phiếu Apple tăng 10,47% chỉ trong một ngày.

Điều gì tạo nên thành quả tuyệt vời của CEO Tim Cook? 

Apple dưới thời ông Tim Cook không phát minh ra một sản phẩm mới, thay đổi cuộc chơi như iPhone. Thay vào đó, ông Tim Cook đã tận dụng thành công của iPhone vào các lĩnh vực phát triển mới. Theo đó, iPhone đã trở thành trụ cột cho toàn bộ hệ sinh thái Apple. Bên cạnh đó, ông cũng thuyết phục các nhà đầu tư rằng câu chuyện của họ vượt xa số lượng iPhone bán được mỗi quý. Thay vào đó, nhà lãnh đạo Tim Cook tập trung vào các bước nhỏ hơn để xây dựng một pháo đài xung quanh iPhone, đó là đồng hồ thông minh, AirPods, nhạc, video và các dịch vụ khác.

Đầu nhiệm kỳ của CEO Tim Cook, mục tiêu chính của Apple là mở rộng sự hiện diện của iPhone trên toàn thế giới. Theo đó, iPhone cán đích giải thưởng lớn nhất năm 2014 với China Mobile, nhà mạng lớn nhất ở Trung Quốc, có khoảng 760 triệu thuê bao vào thời điểm đó. Điều này giúp Trung Quốc trở thành thị trường lớn thứ 2 của Apple.

Cuối năm đó, Apple bắt đầu một siêu chu kỳ lớn về doanh số bán iPhone bằng cách phá vỡ truyền thống của mình và phát hành 2 mẫu iPhone 6 với màn hình lớn hơn phù hợp với các đối thủ của mình. Công ty đã bán được 74,5 triệu chiếc iPhone chỉ trong quý IV.

Nhưng đó mới chỉ là thời kỳ đỉnh cao của doanh số iPhone. Đó là nơi chương tiếp theo trong câu chuyện của ông Tim Cook bắt đầu. Vị CEO Tim Cook đã hình thành một con đường phát triển mới bên ngoài iPhone.

Chính ông Tim Cook cùng với đội ngũ của mình đã tạo dựng một hệ sinh thái xoay quanh sản phẩm đột phá iPhone. Năm ngoái, Apple đã đẩy mạnh dịch vụ hơn nữa khi tung ra một số sản phẩm đăng ký mới, như Apple News +, dịch vụ trò chơi Apple Arcade và dịch vụ truyền hình trực tuyến Apple TV +. Hôm nay, Apple nói về bộ dịch vụ đang phát triển của mình nhiều hơn bất cứ thứ gì khác. Phân khúc này bao gồm các sản phẩm như lưu trữ iCloud, doanh số bán hàng trên App Store, Apple Card, đăng ký Apple Music và hàng tỉ USD mà Google trả để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên các sản phẩm của Apple.

Cuối cùng, ông Tim Cook đã cho chúng ta một gợi ý rằng công ty đang ấp ủ ý tưởng về gói đăng ký Apple Prime bao gồm mọi thứ, từ nâng cấp iPhone hàng năm đến dịch vụ phát trực tuyến với một khoản phí hàng tháng.

Bên cạnh đó, sự phát triển trong lĩnh vực kinh doanh phụ kiện đeo cũng trở thành một câu chuyện thú vị của Apple dưới sự lãnh đạo của CEO Tim Cook. Mảng kinh doanh thiết bị đeo của Apple bao gồm các thiết bị như AirPods, AirPods Pro, Apple Watch và tai nghe Beats. Thiết bị đeo đã trở thành cú hích của Apple.

Theo Counterpoint Research, các sản phẩm này đã bùng nổ trên thị trường. Trong năm 2019, lượng Apple Watch bán ra còn lớn hơn tổng doanh số bán của tất cả thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ cộng lại. AirPods chiếm gần nửa tổng số tai nghe được bán ra trên toàn thế giới.

Tất cả định hướng kinh doanh của Apple gắn liền với dấu ấn nhà lãnh đạo thận trọng và khôn khéo Tim Cook. Cùng với iPhone, Apple đã tạo đòn bẩy cần thiết để giữ khách hàng của mình ở lại khi họ sẵn sàng nâng cấp trở lại.

Trong bài phát biểu khai giảng của mình tại Đại học Tulane, Mỹ hồi năm ngoái, ông Tim Cook chia sẻ: “Năm 1998, ông Steve Jobs thuyết phục tôi rời bỏ Compaq để gia nhập một công ty đang trên bờ vực phá sản. Apple đã sản xuất máy tính. Nhưng ít nhất tại thời điểm đó, mọi người không quan tâm đến việc mua chúng. Chính ông Steve Jobs đã có một kế hoạch để thay đổi mọi thứ và tôi muốn trở thành một phần của nó”. 

Ông Steve Jobs đã thuyết phục ông Tim Cook gia nhập Apple sắp phá sản bằng một suy nghĩ mạnh mẽ. Nguồn ảnh: INC.
Ông Steve Jobs đã thuyết phục ông Tim Cook gia nhập Apple sắp phá sản bằng một suy nghĩ mạnh mẽ. Nguồn ảnh: INC.

Ông Steve Jobs nói về những giá trị để đưa những phát minh của Apple vào cuộc sống: Ý tưởng rằng việc đưa những công cụ mạnh mẽ vào tay người thường giúp giải phóng sức sáng tạo và đưa nhân loại tiến lên. Ông Steve Jobs cho rằng chúng ta có thể xây dựng những thứ giúp chúng ta tưởng tượng ra một thế giới tốt đẹp hơn và sau đó biến nó thành hiện thực.

Và dưới thời CEO Tim Cook, Apple không chỉ trở thành công ty đứng đầu thế giới về giá trị vốn hóa thị trường mà còn hướng đến môi trường sống tốt đẹp hơn. Từ "Sáng kiến ​​Công bằng và Chủ nghĩa Công bằng 100 triệu USD" của Apple đến một cam kết mới về trung hòa carbon vào năm 2030, Apple đang sống theo nguyên tắc: Những gì Apple làm và tạo ra sẽ tạo cơ hội và giúp thế giới tốt hơn những gì mà Apple được tìm thấy.

Có thể bạn quan tâm:

► Vượt qua Aramco, Apple trở thành công ty có giá trị nhất thế giới