Lượng BĐS tồn kho tại Trung Quốc lên tới tương đương 50 triệu ngôi nhà vào cuối năm 2023.

 
Gia Khánh Thứ Bảy | 10/02/2024 17:56

Bất động sản tồn kho tại Trung Quốc đủ cho 150 triệu người ở

Thế giới đang chuẩn bị cho sự gia tăng xuất khẩu vật liệu xây dựng giá rẻ từ Trung Quốc khi nước này tiếp tục dư thừa nhà ở.

Trung Quốc đang vật lộn với hậu quả của bong bóng nhà đất vỡ. Do doanh số bán hàng yếu và lượng hàng tồn kho tăng lên, dự kiến ​​quốc gia này sẽ phải mất hơn 5 năm để loại bỏ số bất động sản đang dư thừa.

Khi nhu cầu nhà ở của Trung Quốc có thể sẽ giảm hơn nữa do dân số giảm và mức sống tăng cao, thế giới cũng đang chuẩn bị cho sự gia tăng xuất khẩu vật liệu xây dựng giá rẻ từ nước này.

"Với mức giá 620.000 nhân dân tệ (86.300 USD), giá căn hộ rộng 110 mét vuông này hiện đã giảm 22%. Chúng tôi có thể giảm giá nhiều hơn nếu bạn quan tâm", một nhân viên bán hàng tại Country Garden Holdings ở thành phố Nam Sung, tỉnh Tứ Xuyên cho biết. Đối mặt với khó khăn tài chính, chủ đầu tư chung cư đang tổ chức một đợt bán tháo để thu về một ít tiền mặt.

Các trang web và mạng xã hội cũng xôn xao với các cuộc thảo luận về giảm giá. Một người đăng: “Một bất động sản ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh hiện có giá 8.300 nhân dân tệ/m2, giảm 3.000 nhân dân tệ”.

Cuộc cạnh tranh giảm giá khốc liệt đang diễn ra khi thị trường nhà đất trong nước trở nên bão hòa. Mức tồn kho dư thừa, được tính bằng cách trừ đi tất cả diện tích sàn được bán trên tổng diện tích nhà được xây dựng, chỉ đạt dưới 5 tỉ mét vuông vào cuối năm 2023. Giả sử mỗi ngôi nhà có diện tích sàn là 100 mét vuông và ba thành viên trong một gia đình, Trung Quốc hiện dư thừa không gian để chứa 150 triệu người, tương đương khoảng 50 triệu ngôi nhà.

Số lượng BĐS tồn kho tại Trung Quốc ngày càng tăng. Ảnh: Nikkei Asia.
Số lượng BĐS tồn kho tại Trung Quốc ngày càng tăng. Ảnh: Nikkei Asia.

Cơn sốt xây nhà giảm bớt sau khi nước này bắt đầu thắt chặt các quy định vào năm 2020. Nhưng lượng hàng tồn kho vẫn ở mức cao do doanh số bán hàng chậm chạp. Diện tích sàn được bán vào năm 2023 đạt tổng cộng 940 triệu mét vuông, giảm khoảng 40% so với mức đỉnh 1,56 tỉ mét vuông vào năm 2021.

Năm 2020, Trung Quốc có hơn 220 triệu người ở độ tuổi 30 - những người mua nhà lần đầu tiềm năng - nhưng con số này dự kiến ​​sẽ giảm xuống dưới 160 triệu vào năm 2035. Một nghiên cứu của giáo sư Kenneth Rogoff của Đại học Harvard và những người khác dự báo rằng số lượng nhà ở đô thị mới xây sẽ tiếp tục giảm với tỷ lệ hàng năm là 3% cho đến năm 2035.

Hơn nữa, việc bắt kịp không gian sống của Trung Quốc đã chấm dứt. Năm 1978, khi chính sách mở cửa của đất nước bắt đầu, diện tích sàn bình quân đầu người đối với bất độn sản nhà ở chỉ là 8 mét vuông. Nỗ lực tìm kiếm những ngôi nhà “rộng rãi và thoải mái hơn” sau đó đã thúc đẩy việc mua nhà, đẩy không gian sống trung bình lên hơn 40 mét vuông, ngang bằng với Nhật Bản và Anh.

Sự sụt giảm của thị trường nhà đất ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế khu vực. Nhiều cuộc đấu giá do chính quyền địa phương tổ chức để bán quyền sử dụng đất đã thất bại, do các nhà phát triển bất động sản còn nhiều hàng đã ngừng tham gia.

Mất đi nguồn thu quan trọng, chính quyền địa phương đang phải vật lộn để trang trải khoản nợ ngày càng tăng. Việc nới lỏng tín dụng bổ sung của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc được nhiều người coi là không đủ để kích thích nhu cầu nhà ở.

Diện tích sàn trên đầu người tại Trung Quốc giờ đây đã ngang với Anh và Nhật Bản. Ảnh: Nikkei Asia.
Diện tích sàn trên đầu người tại Trung Quốc giờ đây đã ngang với Anh và Nhật Bản. Ảnh: Nikkei Asia.

Không chỉ vậy, tình trạng dư thừa nhà ở của Trung Quốc đang gây áp lực giảm giá hàng hóa quốc tế. Giá của các vật liệu nhà ở quan trọng như thép thanh và đồng trên thị trường tương lai có xu hướng di chuyển song song với đầu tư bất động sản, vốn đã giảm mạnh kể từ mùa xuân năm 2022.

Tuy nhiên, nhu cầu về đồng đang tăng lên vì kim loại này được sử dụng trong xe điện và các sản phẩm thân thiện với môi trường khác. Nhu cầu nhà ở yếu ở Trung Quốc sẽ giúp giá đồng được kiểm soát, hỗ trợ các nỗ lực khử carbon toàn cầu, nhưng thế giới vẫn cảnh giác với khả năng xuất khẩu vật liệu xây dựng giá rẻ từ Trung Quốc có thể tăng lên.

Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9/2023, gần 80% trong số 45 nhà sản xuất thép niêm yết của Trung Quốc rơi vào tình trạng báo động đỏ hoặc lợi nhuận ròng sụt giảm. Theo Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc, xuất khẩu các sản phẩm thép từ Trung Quốc trong cả năm đạt tổng cộng 90 triệu tấn, tăng hơn 20 triệu tấn so với năm trước. 

Mexico đã tăng thuế đối với thép và các sản phẩm liên quan để bảo vệ ngành công nghiệp của mình trước sự tấn công dữ dội của hàng nhập khẩu Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng có năng lực sản xuất nhôm và xi măng lớn. Sự sụp đổ của bong bóng nhà ở Trung Quốc giờ đây không còn chỉ là vấn đề đau đầu trong nước.

Có thể bạn quan tâm: Giá chip tại châu Á vẫn "bỏng tay" vì lệnh cấm của Mỹ và cơn sốt A.I

Nguồn Nikkei Asia