Ảnh: shutterstock.com.

 
Giáp Quý Khang Thứ Bảy | 18/01/2020 16:00

Vừa đủ như Lagom

Người thụy điển giữ bí mật hạnh phúc trong “Lagom” rất gần khái niệm “tỉnh thức” của văn hóa phương đông...

Không xem tiền là một thước đo, bí mật mang lại hạnh phúc cho người dân Thụy Điển chính là lối sống biết giới hạn trong khái niệm Lagom.

Không quá ít, cũng chẳng quá nhiều

Nằm trong khối Bắc Âu, Thụy Điển được xem là vùng đất có phúc lợi và hạ tầng xã hội hoàn hảo khiến người dân ở xứ sở có tới 30.000 hòn đảo lớn nhỏ này rất hài lòng với đời sống, dù mức thuế phải đóng có khi lên đến hơn nửa thu nhập.

 

Người Thụy Điển coi trọng việc phát triển kỹ năng của bản thân, đề cao trách nhiệm với công việc nhưng với đời sống tinh thần, người dân đòi hỏi phải có một cuộc sống thoải mái, ít bị căng thẳng. Họ dành nhiều thời gian chất lượng bên bạn bè và gia đình. Đây là một trong những quốc gia được hưởng nhiều kỳ nghỉ lễ nhất thế giới, lên đến 5 tuần/năm. “Không phải người Thụy Điển lười lao động hay không muốn kiếm tiền. Các doanh nghiệp Thụy Điển vẫn phát triển rất tốt, vươn vai ở thị trường toàn cầu, dẫn đầu trong đổi mới sáng tạo. Nhưng với chúng tôi, mọi sự cần “Lagom”, ngài Pereric Högberg, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, chia sẻ.

Theo Đại sứ, Lagom là đặc sản của người Thụy Điển. Lagom không có từ đồng nghĩa trong tiếng Anh, nhưng có thể được hiểu là vừa đủ. Không quá ít, cũng chẳng quá nhiều, chỉ vừa đủ. Tinh thần Lagom thể hiện ở mọi mặt của cuộc sống Thụy Điển, từ việc chỉ nói ngắn gọn vừa đủ không khoa trương, ở trong những ngôi nhà đơn giản ít đồ đạc và thoáng đãng, ăn không quá cầu kỳ, thậm chí đến vui chơi cũng không quá ồn ào, náo nhiệt... Tất cả những điều đó đã tạo nên một phong cách sống tối giản nhưng mang lại sự bình an trong tâm hồn và hài hòa trong cuộc sống.

Chúng ta có thể tìm thấy tinh thần Lagom bằng cách theo dõi cân nặng, các khoản chi tiêu, tái chế các món đồ nội thất, có ý thức giảm những ảnh hưởng mà bạn gây ra với môi trường bằng cách tái sử dụng, tái chế và giảm thiểu thay vì chuộng lối sống phung phí, hưởng thụ. Thay vì vắt kiệt sức với 60 giờ làm việc mỗi tuần rồi ngã bệnh, Lagom khuyến khích lối sống cân bằng, làm việc đúng sức, đúng khả năng, hưởng thành quả đúng với đóng góp của mình.

Sống ở Stockholm nhiều năm, anh Bùi Việt Hà, cựu du học sinh Thụy Điển, cho biết, không nghe người dân nói nhiều về Lagom nhưng phong cách sống này lại hiện diện rõ ràng từ việc ăn uống, mua sắm đến cách giáo dục con cái. “Triết lý vừa đủ tưởng xa nhưng rất gần với văn hóa phương Đông trong khái niệm tỉnh thức, nghĩa là cân nhắc mọi quyết định của mình, xem nó có đúng mức không, có ảnh hưởng đến người khác hay môi trường xung quanh hay không chẳng hạn”, ông Hà nói.

Nền tảng của niềm tin

 

Nhờ triết lý Lagom mà người Thụy Điển luôn bằng lòng với những gì mình có và gần như không bao giờ so sánh với cuộc sống của người khác. Nguyên tắc bất thành văn mà người Thụy Điển luôn áp dụng là không bao giờ khoe mẽ về những vật chất mình đang sở hữu bởi họ tin rằng, con người là bình đẳng, chẳng ai tốt hơn ai. Hòa cùng đời sống của người dân bản địa, anh Bùi Việt Hà cho biết, anh luôn cảm thấy được sự nhẹ nhàng trong chính mình. Bởi vì, không ai đòi hỏi sự hoàn hảo. Thay vào đó, họ hướng đến sự hài lòng với thực tế, chấp nhận những khiếm khuyết nhưng không bao giờ ngừng cố gắng. Đó chính là nền tảng để có thể cảm nhận được hạnh phúc trong từng ngày tồn tại. Triết lý Lagom cũng là yếu tố để anh Bùi Việt Hà hình thành ước mơ gây dựng cộng đồng Sống Xanh, mạng xã hội đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cổ vũ cho lối sống xanh tiến bộ, nhân văn, hài hòa giữa con người, cộng đồng, thiên nhiên và giữa các thế hệ.

Đồng quan điểm, ông Đông Quân, Tổng Giám đốc Apex Media, nhận định, không chỉ hài lòng với đời sống vật chất vừa đủ, Lagom cũng khuyến khích con người tìm đến sự cân bằng. Con người cân bằng với tự nhiên, không tàn phá, cân bằng với nhau trong sự bình đẳng và nhất là cân bằng chính mình, ăn uống, sinh hoạt điều độ, bảo vệ sức khỏe. Chính sự tự kiềm chế này đã giúp từng con người Thụy Điển khỏe mạnh, tươi vui, trở thành tế bào góp chung cho một xã hội dân chủ, cởi mở. Để cuối cùng, quốc gia họ sống trở thành nơi mà các tổ chức công đoàn hoạt động hài hòa với các nhà tư bản công nghiệp, nơi con người làm việc nghiêm túc, chăm chỉ nhưng không thái quá, bào mòn bản thân.

Vốn âm thầm tồn tại và được thực hành từ hơn 1.000 năm qua, phong cách sống Lagom vẫn tiếp tục được duy trì. Ngài Pereric Högberg khẳng định, nhờ Lagom mà người dân xây dựng được niềm tin với nhau để từ đó, lan tỏa thành niềm tin trong toàn xã hội. Sự hài lòng trong phong cách sống của người Thụy Điển không phải là vì họ có tất cả mọi thứ, mà đơn giản đó là một trạng thái thỏa mãn với những gì mình đang có. Ít hơn, để có được nhiều hơn, Lagom chính là việc thoát ra khỏi những bộn bề và cân đo đong đếm một cách thái quá.