Thứ Bảy | 07/12/2013 09:00

Tổng thống Mỹ sẽ tham dự Lễ tang Nelson Mandela

Là người da đen đầu tiên nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Obama rất tôn trọng ông Mandela.

Người phát ngôn của Tổng thống Mỹ ngày 6/12 cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Phu nhân sẽ tham dự Lễ tang của cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela.

Ngày 6/12, trong một phát biểu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng bày tỏ lòng thương tiếc trước sự ra đi của ông Nelson Mandela. Tổng thống Obama cho rằng, từ nay thế giới không còn hiện diện một con người kiệt xuất, biểu tượng của dân chủ nhân loại.

Biểu tượng hòa bình thế giới Nelson Mandela (Ảnh: Krem.com)

Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới cũng bày tỏ ngưỡng mộ đối với ông Mandela, coi ông là biểu tượng của hòa bình, đấu tranh trọn đời vì nạn phân biệt chủng tộc trên thế giới.

Theo Hãng tin Reuter, cùng dự Lễ tang cựu Tổng thống Mandela có Nguyên Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Cựu Tổng thống Mỹ George HW Bush.

Tổng thống Obama tháng 6 vừa qua cũng đã có chuyến thăm Nam Phi đúng lúc ông Mandela đang trong tình trạng nguy kịch và phải nằm viện. Do vậy, Tổng thống Obama đã không có cơ hội tiếp kiến ông Madela. Tuy nhiên, khi còn là Thượng nghị sĩ, ông Obama đã một lần gặp gỡ với cựu Tổng thống Mandela vào năm 2005 và điện đàm một lần khi đã trở thành Tổng thống Mỹ.

Là người da đen đầu tiên nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Obama rất tôn trọng ông Mandela. Ông Obama đã từng nói ông Madela là hiện thân của chủ nghĩa hy sinh vì người khác.

Theo tin từ chính phủ Nam Phi, Lễ tang cựu Tổng thống Mandela dự định sẽ diễn ra vào ngày 10/12. Hiện tại công tác chuẩn bị lễ tang đang được xúc tiến khẩn trương, các biện pháp tăng cường an ninh cũng đang được tiến hành.

Nguồn vov.vn


Sự kiện