Thái Lan đẩy mạnh phát triển đô thị nông nghiệp xanh
Dự án bao gồm việc phát triển tất cả các lĩnh vực nông trại gồm cây trồng, chăn nuôi và ngưnghiệp.
Đây cũng là hoạt động hưởng ứng Kế hoạch Phát triển kinh tế xã hội quốc gia lần thứ 11, giai đoạn2012 -2016. Kế hoạch này tập trung vào các nỗ lực để tiến tới một thế giới xanh hơn cùng với việcquản lý tài nguyên môi trường theo hướng bền vững.
Thái Lan nhìn nhận nhu cầu cần thiết phải xây dựng mô hình xanh để người dân được sống trong một xãhội có sự quan tâm, chia sẻ và trong một môi trường bình an. Theo hướng này, quy trình sản xuất sẽphù hợp với môi trường, vấn đề lương thực và tài nguyên năng lượng được đảm bảo.
Dự án đô thị nông nghiệp xanh sẽ được tiến hành trên cơ sở quan điểm về "nền nông nghiệp xanh tiếtkiệm và không có rác thải." Chẳng hạn như việc tăng cường nhận thức về khí gas nhà kính nôngnghiệp, nông nghiệp hữu cơ, bảo tồn nước và đất đai, du lịch sinh thái, tiêu chuẩn lương thực, việcnghiên cứu và phát triển nông nghiệp...
Dự án sẽ giúp cải thiện sản lượng nông trại cũng như chất lượng cuộc sống của nông dân. Nó cũngđược tiến hành với chiến lược phát triển cơ cấu công nông nghiệp hữu cơ của Thái Lan, được triểnkhai từ năm 2014 đến 2016.
Chiến lược được vạch ra bởi Ủy ban nông nghiệp hữu cơ quốc gia với định hướng phát triển Thái Lantrở thành trung tâm sản xuất, thương mại và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.
Các cơ quan này hướng tới thúc đẩy quản lý tri thức và sáng tạo, phát triển chuỗi cung cấp, tăngcường tiếp thị và các tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ của Thái Lan, đồng thời tạo niềm tin vào sảnphẩm hữu cơ Thái thông qua hàng hóa khuyến mại.
Tổng giám đốc Cục nông nghiệp mở rộng Olan Pituck cho biết cơ quan của ông đã nhận thức rõ tầm quantrọng của sản phẩm nông nghiệp thân thiện môi trường nhằm chuẩn bị cho việc tự do hóa thương mạitrong tương lai.
Khi sự cạnh tranh trên thị trường nông sản toàn cầu trở lên khốc liệt hơn, Thái Lan cần phát triểntiềm năng và nâng cao hơn khả năng cạnh tranh cho sản phẩm. Xu hướng phát triển nông nghiệp xanhcũng sẽ đảm bảo an toàn cho cả nông dân và người tiêu dùng, vì nó nâng cao hệ sinh thái nông nghiệpvà tăng cường sức khỏe cho con người./.
Nguồn Vietnam+