Hi-Dolphin đã lắp đặt gần 1.000 quầy pha chế tại hơn 30 quốc gia và 15 tỉnh thành của Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

 
Lam Ngọc Thứ Hai | 14/10/2024 17:31

Robot tự động hóa ngành cà phê

Công nghệ robot Cofe+ của Hi-Dolphin giúp giảm chi phí pha cà phê, hỗ trợ doanh nghiệp và khách hàng tiết kiệm hơn.

Ông Philip Han tin rằng robot của ông có thể cách mạng hóa ngành cà phê tại Thượng Hải và nhiều nơi khác. Được thành lập năm 2018 tại thành phố phía Đông Trung Quốc, thành phố có nhiều quán cà phê nhất thế giới theo chính quyền địa phương, công ty Công nghệ Robot Hi-Dolphin đặt mục tiêu giảm chi phí pha chế và hạ giá sản phẩm, mang lại lợi ích cho cả chủ doanh nghiệp và khách hàng.

Giải pháp của công ty là Cofe+, một quầy pha chế tự động tích hợp đầy đủ thiết bị và nguyên liệu để pha chế các loại cà phê như Americano hay cappuccino, nóng hoặc lạnh. Tâm điểm của quầy là cánh tay robot bốn trục, đảm nhận việc rót cà phê, đậy nắp và giao ly cho khách hàng.

Với máy xay và máy làm đá tích hợp, Cofe+ có thể pha đồ uống trong khoảng 50 giây mà không cần nhân viên pha chế. Mỗi quầy có khả năng phục vụ khoảng 300 ly khi được nạp đầy nguyên liệu, theo thông tin từ Hi-Dolphin.

Ông Han cho biết ở một số khía cạnh, robot còn có thể pha cà phê tốt hơn con người. “Con người có thể quên, dễ bị chi phối cảm xúc và không cẩn thận”, ông nói. Trong khi đó, các máy Cofe+ được bảo vệ bằng kính, trang bị công nghệ chống côn trùng và kháng khuẩn. Hệ thống ống dẫn tự động làm sạch và khử trùng, trong khi sữa luôn được bảo quản ở nhiệt độ ổn định, đảm bảo tươi ngon trong vòng 72 giờ.

Tuy nhiên, theo Hi-Dolphin, lợi thế lớn nhất của Cofe+ nằm ở khả năng tiết kiệm chi phí. So với quán cà phê truyền thống, việc vận hành quầy pha chế tự động giảm chi phí khoảng 90%. Mỗi quầy chỉ mất 30 phút để nạp nguyên liệu và sẵn sàng cho chu kỳ tiếp theo, cho phép một nhân viên bảo trì quản lý đến 10 quầy mỗi ngày. Hi-Dolphin cho biết mỗi quầy được bán với giá từ 50.000 đến 60.000 USD trên thị trường quốc tế, với tuổi thọ khoảng 10 năm.

Theo ông Han, sản phẩm này dễ dàng được quảng bá ra thị trường quốc tế, nơi chi phí lao động cao hơn. Hiện công ty đã lắp đặt gần 1.000 quầy pha chế tại hơn 30 quốc gia và 15 tỉnh thành của Trung Quốc, đồng thời có kế hoạch mở rộng ra thêm 20 quốc gia khác trước cuối năm nay.

Hi-Dolphin kỳ vọng công nghệ này sẽ giúp các quán cà phê tại Trung Quốc vượt qua khó khăn trong bối cảnh kinh tế suy thoái. Theo dữ liệu của Canyin88, khoảng 44.000 quán cà phê đã đóng cửa tại Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm ngoái, còn lại chưa đầy 192.000 quán cà phê hoạt động tính đến cuối tháng 10/2023.

Mặc dù phần lớn các quán đóng cửa là doanh nghiệp độc lập, một số chuỗi nổi tiếng như Seesaw Coffee, Caffe Bene (Hàn Quốc) và Pacific Coffee (Hong Kong) cũng thu hẹp quy mô tại Trung Quốc trong những năm gần đây.

Quầy Cofe+ của Hi-Dolphin có thể lắp đặt tại nhiều địa điểm khác nhau. Được ra mắt vào năm 2019, Cofe+ hiện đã phát triển đến thế hệ 5.5 và có mặt tại hơn 500 địa điểm, bao gồm bệnh viện, bảo tàng và các khu vực ngoài trời như đường phố, công viên. Công ty cũng đã phát triển phiên bản nâng cấp của Cofe+, có khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt như bão và nhiễu điện từ.

Có thể bạn quan tâm:

Người tiêu dùng châu Âu thắt chặt hầu bao hơn sau đại dịch

Nguồn SCMP