Món risotto phô mai với thịt viên dế được chụp tại quán cà phê Take-Noko ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

 
Nguyên Hồ Thứ Hai | 31/07/2023 15:48

Côn trùng đang ngày càng phổ biến trên bàn ăn nước Nhật

Ăn côn trùng bắt đầu được coi trọng trên toàn cầu sau khi Liên Hợp Quốc coi côn trùng là nguồn protein bền vững để nuôi sống dân số toàn cầu.

Trong một kỳ nghỉ gần đây ở Tokyo, anh Takumi Yamamoto đã chọn một bữa trưa đặc biệt gồm cà ri dế và sashimi tằm, được rửa sạch bằng rượu bọ nước.

Anh nhân viên văn phòng 26 tuổi, đến từ quận phía tây Hyogo, là một trong số rất nhiều người tiêu dùng trên khắp thế giới quan tâm đến việc ăn côn trùng, trong bối cảnh côn trùng đang dần trở thành một nguồn thực phẩm khả thi.

Tagame Cider là một loại đồ uống có ga được làm từ chiết xuất của những con bọ nước khổng lồ và được trang trí bằng phiên bản sấy khô của loài côn trùng này.
Tagame Cider là một loại đồ uống có ga được làm từ chiết xuất của những con bọ nước khổng lồ và được trang trí bằng phiên bản sấy khô của loài côn trùng này. Ảnh: Reuters.

Khi còn nhỏ, anh Yamamoto cho biết thỉnh thoảng vẫn ăn vặt với món châu chấu nướng chấm nước tương. Tại Tokyo, anh say mê ẩm thực côn trùng tại quán cà phê Take-Noko, nơi chuyên bán đủ thứ loại bọ.

“Thật thú vị khi được lựa chọn nhiều món từ côn trùng hơn.”, anh Yamamoto cho biết tại quán cà phê ấm cúng nằm ở tầng hai, được bao quanh bởi tác phẩm nghệ thuật côn trùng và bể nuôi bọ cánh cứng, kiến ​​và gián.

“Mọi thứ đều ngon. Đặc biệt, rượu táo bọ nước khá sảng khoái, vị giống như một quả táo xanh vậy”, anh Yamamoto chia sẻ.

Ăn côn trùng bắt đầu được coi trọng trên toàn cầu sau khi Liên Hợp Quốc coi côn trùng là nguồn protein bền vững để nuôi sống dân số toàn cầu, ước tính sẽ tăng lên 9,7 tỉ người vào năm 2050.

Tác động của ngành chăn nuôi đối với biến đổi khí hậu, cùng với các vấn đề an ninh lương thực toàn cầu do thời tiết khắc nghiệt và xung đột, cũng làm tăng mối quan tâm đến dinh dưỡng chất lượng cao, đầy tính kinh tế mà các loại bọ cung cấp.

Trong khi một số người tiêu dùng nghĩ rằng ăn côn trùng là ghê tởm, thì Nhật Bản có một lịch sử ẩm thực phong phú về làm thức ăn từ côn trùng..

Theo quản lý của quán Take-Noko, bà Michiko Miura, châu chấu, tằm và ong bắp cày là món ăn truyền thống ở những vùng đất liền, nơi khan hiếm thịt và cá, một thực tế đã xảy ra trong bối cảnh thiếu lương thực trong và sau Thế chiến II.

Bà nói thêm: “Gần đây, đã có những tiến bộ trong việc nuôi những thứ như dế và sâu, vì vậy khả năng sử dụng côn trùng làm nguyên liệu đang thực sự phát triển.”

Một số công ty, bao gồm thương hiệu bánh quốc gia Pasco, đã bán bánh ngọt và đồ ăn nhẹ bằng bột xay ra từ dế, và nhà sản xuất thực phẩm chế biến Nichirei cùng công ty viễn thông Nippon Telegraph and Telephone đã đầu tư vào các quỹ mạo hiểm liên quan đến côn trùng trong năm qua.

Từ “dế” cũng bắt đầu trở thành xu hướng trên các phương tiện truyền thông Nhật Bản gần đây sau khi có báo cáo rằng bột côn trùng được sử dụng trong bữa trưa và bữa ăn nhẹ ở trường học.

Xu hướng đó cũng khiến nhiều người biết đến Take-Noko hơn, quản lý Miura cho biết quán thường kín chỗ vào cuối tuần.

Đậu hủ hạnh nhân với ấu trùng bọ cánh cứng được chụp tại quán cà phê Take-Noko ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters.
Đậu hủ hạnh nhân với ấu trùng bọ cánh cứng được chụp tại quán cà phê Take-Noko ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

Món đặc sản cà ri của quán “thịt viên” dế và đồ khô trang trí. Còn món “sashimi” tinh tế là phần vỏ còn sót lại của con tằm, rượu táo được ngâm với chiết xuất bọ nước và phủ lên trên là một con côn trùng nguyên con, được cho là có vị như tôm.

Nhà hàng này là sản phẩm trí tuệ của ông Takeo Saito, người đã thành lập công ty Takeo Inc cách đây 9 năm và đã phát triển hoạt động kinh doanh bao gồm thực phẩm đóng gói cung cấp hơn 60 loại món ăn từ động vật chân đốt, từ bọ cạp đến nhện tarantula.

Ông Saito cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là để côn trùng trở thành một thứ gì đó riêng biệt mà là để được thưởng thức trên cùng mâm cơm với rau, cá và thịt.”

Có thể bạn quan tâm: 

Thị trường biến rác thải thành năng lượng tại Đông Nam Á sẽ tăng trưởng 80%

Nguồn CNN