Ra mắt Ban chấp hành Hiệp hội Nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam
Ngày 27.10.2020, tại Hà Nội, Ban Vận động thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam đã tổ chức Đại hội thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 -2025. Tham dự Đại hội có ông Trần Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Nội vụ, ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
Hiệp hội Nước mắm Việt Nam được thành lập theo quyết định 610/QĐ-BNV số ngày 3/9/2020 của Bộ Nội vụ. Các hội viên sáng lập của Hiệp hội Nước mắm Việt Nam hoạt động trên toàn quốc, có thành phần đại diện đầy đủ từ nhà sản xuất, kinh doanh, xuất, nhập khẩu nước mắm, nhà khoa học, quản lý, kiểm nghiệm nước mắm. Doanh số và sản lượng kinh doanh nước mắm của các hội viên sáng lập của Hiệp hội Nước mắm Việt Nam chiếm khoảng 70% doanh số và sản lượng của toàn bộ ngành nước mắm Việt Nam.
Trong phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2020-2025, Hiệp hội sẽ tổ chức các hội thảo lớn về nước mắm, nhằm nêu bật thực trạng cũng như đưa ra giải pháp kế thừa và phát triển ngành, từ đó góp phần xây dựng vị thế của Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.
Phát biểu tại Đại hội, Tiến sĩ Trần Đáng, Thành viên Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025, cho biết: “Hiện nay, cả nước có gần 3.000 doanh nghiệp sản xuất nước mắm sản lượng trên 200 triệu lít/năm. Mặc dù gần như chiếm trọn thị trường tiêu dùng nội địa với độ phủ trên 99% bàn ăn gia đình người Việt, nhưng cánh cửa cho các doanh nghiệp nước mắm còn rộng mở hơn thế. Với lợi thế, tiềm năng sẵn có, nước mắm Việt hoàn có thể vươn lên số 1 toàn cầu”.
Trước khi bắt đầu Đại hội, trong bối cảnh, nhân dân miền Trung đang gặp rất nhiều khó khăn do bão lũ lịch sử gây ra, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam đã ủng hộ số tiền 1 tỷ đồng và kêu gọi khách mời tham dự Đại hội chung tay. Kết thúc Đại hội, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam đã trao tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng đến Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.