Thứ Năm | 18/09/2014 18:09

Bữa tối trên khắp hành tinh

Nhân thời đại người người nhà nhà chụp ảnh đồ ăn thức uống tải lên mạng xã hội rồi mới ăn, tạp chí National Geographic đăng tải chuyện ăn của loài người với tên "The Evolution of Diet" trên số ra tháng 9 này.
Câu chuyện kể bằng hình ảnh của hai nhiếp ảnh gia Matthieu Paley và Ann Gibbons theo đuổi dấu vết tổ tiên loài người ứng phó và thích nghi với chuyện ăn ở trên cạn, dưới nước, trên rừng, dưới biển, ở sa mạc và vùng cực giá.

Những kiểu ăn xa xưa nhất vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay. Các vùng địa lý nơi có người sinh sống luôn hiện hữu những mối liên hệ nhất định, ảnh hưởng mạnh đến thức ăn, chế độ ăn và cả văn hóa ăn của loài người.

Anh1: Một ngư dân Bajau cầm bạch tuộc trong tay khi đang ngoi lên mặt nước. Bên phải là 1 cậu bé Bajau ngủ bên cạnh chảo thức ăn được chuẩn bị cho bữa tối của cả gia đình. Ảnh: Nat Geo
Một ngư dân Bajau cầm bạch tuộc trong tay khi đang ngoi lên mặt nước. Bên phải là 1 cậu bé Bajau ngủ bên cạnh chảo thức ăn được chuẩn bị cho bữa tối của cả gia đình. Ảnh: Nat Geo

"Vấn đề chủ yếu nằm ở phía thiên nhiên. Chuyện quan trọng nhất vẫn là đối phó với môi trường sống chỉ cung cấp một vài loại thức ăn nhất định", nhiếp ảnh gia Matthieu nói.

Anh2: Người Tsimane ở Bolivia kiếm ăn chủ yếu từ rừng, sông, đồng ruộng và cả vườn nhà. Ảnh: Nat Geo
Người Tsimane ở Bolivia kiếm ăn chủ yếu từ rừng, sông, đồng ruộng và cả vườn nhà. Ảnh: Nat Geo

Tại một số cộng đồng người nơi Matthieu Paley và Ann Gibbons ghé thăm, chuyện kiếm ăn sao cho đủ thực sự vẫn là vấn đề sống còn. Thổ dân Tsimane ở rừng rậm Amazon, người Inuit ở vùng Greenland nổi tiếng với số dân "được một nhúm", bộ tộc "người cá" Bajau ở Malaysia hay người Hadza ở Tanzania đều là những ví dụ đặc trưng cho kiểu ăn để sinh tồn.

Anh3: Một cậu bé người Inuit đang được chị gái cho ăn. Thức ăn là một mẩu gan hải cẩu do cha cậu bé mới săn được. Phần còn lại của con hải cẩu bị vứt ra ngoài, đông cứng trong tiết trời giá băng. Người Inuit cũng tranh thủ chiếc "tủ lạnh tự nhiên" để bảo quản và lưu trữ thịt, sườn hay bất kỳ loại thịt động vật nào có thể ăn được. Ảnh: Nat Geo
Một cậu bé người Inuit đang được chị gái cho ăn. Thức ăn là một mẩu gan hải cẩu do cha cậu bé mới săn được. Phần còn lại của con hải cẩu bị vứt ra ngoài, đông cứng trong tiết trời giá băng. Người Inuit cũng tranh thủ chiếc "tủ lạnh tự nhiên" để bảo quản và lưu trữ thịt, sườn hay bất kỳ loại thịt động vật nào có thể ăn được. Ảnh: Nat Geo

Anh4: Hai vợ chồng người Hadza (Tanzania) đi săn. Đây là cộng đồng người duy nhất còn lại trên thế giới còn phong tục đi săn cả ngày cùng nhau. Ảnh: Nat Geo
Hai vợ chồng người Hadza (Tanzania) đi săn. Đây là cộng đồng người duy nhất còn lại trên thế giới còn phong tục đi săn cả ngày cùng nhau. Ảnh: Nat Geo

Anh Matthieu hồi tưởng "Ở Bolivia và Tanzania, đâu cũng là bếp và bàn ăn. Văn hóa này rất khác với nhiều nước đề cao bếp ăn quan trọng và gần gũi như phòng ngủ. Về khía cạnh tâm linh, bếp ăn và bàn ăn mới chính là nơi tụ họp và kết nối cả gia đình".

Việc ghi lại hình ảnh các bữa ăn trên thế giới làm tư liệu không phải là dự án hay ý tưởng quá mới mẻ đối với Matthieu, người từng hoàn thành chuyến đi xuyên Á trước đây và hiện tại đang thực hiện một chuyến xuyên Mỹ. Với nhiếp ảnh gia này, anh ấn tượng nhất với những bữa ăn của người dân Tajikistan.

"Ở Tajikistan người dân chào đón khách đường xa rất thân thiện. Họ thường mời khách ăn. Bữa ăn nhìn xa thì sặc sỡ, nhìn gần thì thịnh soạn như chào đón khách quý. Chuỗi ảnh chụp những bữa ăn đó theo tôi là ý nghĩa nhất, bởi chúng cho thấy con người có thể tử tế và hào phóng với nhau như thế nào".

Những bữa ăn ở Tajikistan. Ảnh: Nat Geo
Những bữa ăn ở Tajikistan. Ảnh: Nat Geo

Nguồn GAFIN/DVO


Sự kiện