Thứ Sáu | 27/12/2013 17:15

“Showbiz” Triều Tiên sau bức màn bí ẩn

Ở Triều Tiên không có khái niệm “showbiz” vì mọi hoạt động nghệ thuật không nhằm mục đích để giải trí hay kinh doanh, mà để ngợi ca các nhà lãnh đạo cũng như công cuộc xây dựng đảng và Nhà nước.

Ở Triều Tiên không có khái niệm “showbiz” vì mọi hoạt động nghệ thuật không nhằm mục đích để giải trí hay kinh doanh, mà để ngợi ca các nhà lãnh đạo cũng như công cuộc xây dựng đảng và Nhà nước.

Lĩnh vực phim ảnh.
Ở Triều Tiên, việc sản xuất phim rất khắt khe vì nó được kiểm soát và quản lý chặt chẽ của Nhà nước. Phần lớn các bộ phim đều khắc họa về đề tài chiến tranh, nông thôn, rất hiếm một bộ phim sản xuất nói về thời hiện đại.

Một cảnh quay trong một bộ phim về đề tài chiến tranh
Mỗi bộ phim sản xuất ra đều có sự ảnh hưởng của các nhà lãnh đạo trong đó. Những diễn viên nổi tiếng của màn ảnh và những đạo diễn lừng danh đều nói nhiệm vụ hàng đầu của họ là phục vụ cho các nhà lãnh đạo. Họ cần làm ra những bộ phim tôn vinh những nhà lãnh đạo.

Cố chủ tịch Kim Jong-il từng đến tham quan một đoàn làm phim
Việc xem một bộ phim điện ảnh ở Triều Tiên không khó, ngay ở cả những vùng nông thôn, vì hầu hết đều có rạp chiếu phim. Người dân thường có thói quen xem phim vào buổi tối, đặc biệt là hai ngày cuối tuần.

Người dân tại một rạp chiếu phimởBình Nhưỡng
Phần lớn các bộ phim chiếu ở rạp đều là phim do Triều Tiên sản xuất, hiếm hoi lắm là phim của Trung Quốc và Nga. Điều tối kỵ nhất đối với các bộ phim là không được có những cảnh quay nhạy cảm, ăn mặc hở hang, câu thoại dung tục….
Đó là lý do vì sao người ta hay nói “nụ hôn là thứ xa xỉ” đối với phim ảnh Triều Tiên.
Bất kỳ một người nào xem phim nước ngoài mà chưa được Nhà nước kiểm duyệt nội dung chắc chắn sẽ phải chịu một hình phạt rất lớn, nặng nhất là tử hình.
Đã có 80 người Triều Tiên đã bị tử hình vì tội đưa các đĩa DVD giải trí của Hàn Quốc vào trong đất Triều Tiên.
Lĩnh vực ca nhạc
Ở Triều Tiên, âm nhạc cũng không thể là thứ dễ dãi. Từ thể loại cho đến nội dung cũng đều được Nhà nước kiểm duyệt chặt chẽ
Nghệ sỹ khi bước lên sân khấu họ phải chỉnh tề và chỉ được hát về những chủ đề ca ngợi tình yêu đất nước, các lãnh tụ kính yêu. Ngoài những đề tài trên đều là vi phạm.

Các nghệ sĩ phải ăn mặc chỉnh tề khi lên sân khấu
Triều Tiên cũng rất tự hào về một đoàn ca múa nhạc lâu đời, uy tín và danh tiếng đó là đoàn nghệ thuật Mansuda Art Ensemble. Đoàn nghệ thuật còn được mệnh danh là cấp "Quốc bảo" của Triều Tiên, đồng thời là nơi quy tụ những gương mặt của những mỹ nữ, những giọng ca, nghệ sĩ múa tài sắc vẹn toàn.

Các nghệ sĩ của đoàn Mansuda Art Ensemble trong một buổi biểu diễn
Đoàn nghệ thuật Mansuda Art Ensemble từng gặt hái nhiều thành tựu trong việc sáng tác và biểu diễn các ca khúc, điệu múa về cách mạng, trong đó phải kể đến vở ca kịch đề tài cách mạng Flower Girl nổi tiếng khắp các sân khấu ở Triều Tiên, nhận được sự đánh giá tích cực của giới chuyên môn, cũng như tình yêu mến của đông đảo người hâm mộ trong nước.
Cũng giống như điện ảnh, biểu diễn ca hát cũng rất khắt khe. Bất kỳ sự vượt ra ngoài khuôn khổ nào cũng đều phải “chết”.
Nổi lên nhất là vụ xử tử các thành viên của một ban nhạc gây xôn xao dư luận Triều Tiên thời gian gần đây là ban nhạc Unhasu, trong đó có cả người một thời mà lãnh đạo Kim Jong-un từng say đắm Hyon Song-wol.
Theo đó, 12 người gồm nhạc sĩ, ca sĩ và vũ công của ban nhạc Unhasu và Gwangjaesan hôm 17.8 bị bắt giữ vì bị cáo buộc tự quay phim sex và bán ra thị trường. Được biết, những video văn hóa phẩm đồi trụy của họ còn bị phát tán sang cả Trung Quốc.

Người yêu cũ Hyon Song-wol của nhà lãnh đạo Triều Tiên, thành viên ban nhạc Unhasu đã bị tử hình
Trước đó, dàn nhạc giao hưởng Unhasu được xem là nổi tiếng ở nước này, chuyên phục vụ theo yêu cầu của cố chủ tịch Kim Jong-il và từng được đưa ra nước ngoài biểu diễn.
Cũng chính ban nhạc này từng đặc cách cho đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju được thỏa đam mê một lần được tỏa sáng trước khi lui về hậu trường chăm sóc chồng con. Vì vụ việc lần này, dàn nhạc Unhasu và dàn nhạc Wangjae đã bị giải thể.
Đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju trong một buổi biểu diễn cùng dàn nhạc Unhasu
Lĩnh vực MC truyền hình
Nghề MC truyền hình ở Triều Tiên được coi là một nghề cao quý và được Nhà nước coi trọng.
Nghề MC truyền hình là nghề cao quý và được coi trọng ở Triều Tiên
Theo tiết lộ của nữ MC truyền hình Lee Chun Hee, người đọc bản tin thời sự lúc 8 giờ tối, thì bà và gia đình được hưởng các chế độ đãi ngộ đặc biệt, được sống trong một khu rất đẹp ở Bình Nhưỡng với biệt thự và xe hơi cao cấp đều do chính phủ tặng.

Nữ MC truyền hình Lee Chun Hee
Chính phủ còn sắp xếp một tài xế chuyên phụ trách việc đưa đón bà Lee đi làm. Bên cạnh đó bà còn được hưởng chế độ làm đẹp đặc biệt trong một viện thẩm mỹ lớn ở Bình Nhưỡng và được mặc những bộ thời trang đắt tiền nhất của công ty nghiên cứu thiết kế ở Bình Nhưỡng.
Vũ Kiều(tổng hợp)