Quy trình làm tương ớt của người Việt nổi danh ở Mỹ
Giống như từ ketchup (nước sốt cà chua), Sriracha là thuật ngữ chung, có xuất xứ từ một thị trấn cảng biển Thái Lan, nơi được cho là quê hương của tương ớt. Khi người Mỹ nói về sriracha thì ý họ muốn nhắc đến tương ớt Huy Fong.
Mỗi năm, công ty Huy Fong Foods đạt tăng trưởng kinh tế ít nhất 20%. Sự tăng trưởng đó song hành cùng tốc độ mở rộng dân số châu Á tại Mỹ, với tốc độ mở rộng 45% trong những năm 2000. Nhu cầu sử dụng sriracha tăng khiến nhiều chủ nhà hàng đặt sriracha lên bàn ăn. Tạp chí nấu ăn nổi tiếng Cook's Illustrated khen rằng đây là loại tương ớt ngon nhất trên thị trường, vượt xa các đối thủ như Frank’s Red Hot, Cholula Hot Sauce, thậm chí hơn hẳn loại tương ớt Tabasco của McIlhenny.
Hồi cuối tháng 5 vừa qua, hội đồng thành phố Irwindale ở phía Nam bang California đã quyết định bác bỏ đơn kiện của thành phố về việc nhà máy tương ớt Sriracha của ông David Trần tạo ra mùi cay nồng, gây phiền toái đến cuộc sống người dân.
Huy Fong Foods bắt đầu bị kiện từ cuối năm 2013. Trong suốt quá trình hãng tương ớt này gặp trở ngại tại Irwindale, đã có một số phim tài liệu và chiến dịch ủng hộ tương ớt Sriracha diễn ra. Bộ phim tài liệu "Sriracha: A Documentary" của Griffin Hammond, một nhà làm phim, đồng thời là người hâm mộ tương ớt Sriracha, ra mắt trong đầu năm nay cho thấy toàn bộ qui trình chế biến tương ớt Sriracha, từ ruộng ớt đến kệ siêu thị.
Nguồn GAFIN/DVO