Thứ Năm | 11/09/2014 11:59

Trùm ốc sên người Úc và những món ốc sên hảo hạng

Gugumuck kinh doanh loại ốc sên vốn rất phổ biến trong vườn của người dân Bắc Âu. Ông chỉ thực sự được biết đến từ một bài báo viết về việc sử dụng ốc sên làm nguyên liệu cho các món ăn hảo hạng.

Chân dung Andreas Gugumuck

Phía sau đống cỏ khô lớn trong một trang trại ở ngoại ô Vienna, một người đàn ông trạc tứ tuầntên là Andreas Gugumuck đang lúi húi chuẩn bị "phòng ốc" cho các cặp tình nhân tới ở. Điều đặc biệtở đây là những cặp tình nhân này không ai khác chính là những chú ốc sên, và người đàn ông nàychính là ông trùm nuôi ốc sên không có đối thủ ở Australia.

Cơ duyên với nghề

Andreas Gugumuck sinh ra trong một gia đình nông dân, nhưng lại không hứng thú với việc nốinghiệp cha mình, thay vào đó ông đăng ký học tin học và kinh tế, trước khi được tuyển dụng bởi tậpđoàn IBM vào năm 2000. Ở đó, ông nắm giữ khá nhiều vị trí quan trọng, lên tới chức giám đốc dựán.

Thành công là vậy nhưng Gugumuck vẫn cảm thấy có gì đó không ổn, cho đến một ngày ông đọc đượcmột bài báo viết về việc sử dụng ốc sên làm nguyên liệu cho các món ăn hảohạng. Đồng thời ông cũng phát hiện ra rằng trên thực tế cùng Vienna nơi ông sống từngrất nổi tiếng với việc ăn ốc sên thay cho các loại thịt khác vào tuần lễ Chay (khoảng sáu tuầntrước lễ Phục Sinh). Thế là Gugumuck quyết định khôi phục truyền thống cổ xưa này bằng cách dấnthân vào công việc nuôi ốc sên.

Hội chợ ốc sên

Gugumuck bắt đầu kế hoạch của mình vào năm 2008 với trang trại nhỏ của gia đình, ông muakhoảng hơn 20,000 con ốc sên, hầu hết đều là những loại phổ biến trong vườn của người dân Bắc Âu.Đồng thời, ông cũng nghiên cứu những cách chế biến sao cho mùi vị của ốc sên trở nên hấp dẫn nhất,nhằm mục tiêu bán cho các nhà hàng hạng sang trọng.

Chân dung ông trùm kinh doanh ốc sên tại Australia (1)
Hội chợ ốc sên thu hút sự chú ý của nhiều thựckhách.

Giai đoạn đầu một số đầu bếp còn nghi ngại, không biết thực khách có nhu cầu ăncác món liên quan tới ốc sên hay không, do đó vẫn còn chần chừ chưa mua. Nắm bắt đượcđiều này, Gurumuch mở liên tiếp hai hội chợ giới thiệu các món ăn từ ốc sên, lần đầu trong tuần lễChay, lần tiếp theo vào tháng 9 năm đó. Kết quả là rất nhiều nhà hàng ở Vienna đã bị thuyết phục,doanh số của trang trại tăng lên nhanh chóng, cho phép Gugumuck nghỉ hẳn công việc của một nhânviên IT để tập trung vào kinh doanh.

Ban đầu, sản phẩm duy nhất của trang trại là thịt ốc sên, với giá trị vào khoảng 80 Euro/kg.Tới nay, Gugumuck đã cung cấp tới hơn 1.5 tấn ốc sên cho các cửa hàng ăn uống khắp Australia vàxuất khẩu sang cả Đức, Mỹ. Dần dần, ông mở rộng sản phẩm của mình ra cả trứng ốc sên, trứng ốc sênmuối và vỏ ốc sên.

Chân dung ông trùm kinh doanh ốc sên tại Australia (2)
Trứng và thịt ốc sên được bảo quản trong những chiếc lọ đặcbiệt để vẫn giữ được mùi vị nguyên bản.

Để lấy được trứng ốc sên, ông Gugumuck phải chuẩn bị những hộp đựng cát cho ốc sên bò vào đẻtrứng, và thu hoạch vào ngày hôm sau. Những quả trứng này sau đó được thanh trùng vàđựng trong những chiếc hộp nhỏ đem bán với giá 150 Euro/50g. Nhiều người cho rằngtrứng ốc sên ăn giòn hơn trứng cá và có vị đất rất rõ rệt.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là sản phẩm đắt đỏ nhất của trang trại Gugumuck mà chính là vỏ ốcsên, những chiếc vỏ chỉ có thể được tách ra một cách thủ công và do đó rất hiếm có.

Chân dung ông trùm kinh doanh ốc sên tại Australia (3)
Món vỏ ốc sên chế biến cùng trứng gà luộc.

Không chỉ có vậy, Gugumuck còn phát triển thêm sản phẩm làm đẹp từ chất nhầy của ốc sên, mởthêm một số nhà hàng, cửa hiệu xung quanh trang trại, thậm chí ông còn tổ chức các tour tham quanquy trình nuôi và thu hoạch ốc sên. Tính đến thời điểm hiện tại, Gugumuck có thể được coi là ngườinuôi ốc sên chuyên nghiệp duy nhất ở Australia.

Nguồn Infonet


Sự kiện