Thứ Ba | 12/08/2014 11:04

Chủ tịch chứng khoán VNDIRECT mở quán cơm chay

Bà Phạm Minh Hương nói "Tôi rất tiếc là gần 50 tuổi mới có thời gian để tìm hiểu bản thân, ý nghĩa của cuộc sống và sứ mệnh mỗi con người khi sinh ra đời".
Hơn 2 năm gần đây, bà Phạm Minh Hương ăn chay trường. Bà còn mở một cửa hàng thực phẩm hữu cơ và chay dưỡng sinh để truyền bá cho cách sống mà mình tâm đắc.

Nhìn bề ngoài, bà Hương giờ là một phụ nữ mảnh mai, có phần an lạc mãn nguyện hơn so với hình ảnh đẫy đà và mạnh mẽ trước đây. Nếu như trước đó, Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán VNDIRECT (có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng) thường say mê nói về chứng khoán thì giờ đó là nghệ thuật sống an vui, triết lý về sự công bằng của vũ trụ qua phương pháp ăn chay dưỡng sinh và phương pháp luyện tâm của nhà Phật.

Bà Phạm Minh Hương trước đây và hiện tại. Ảnh: Tuấn Mark
Bà Phạm Minh Hương trước đây và hiện tại. Ảnh: Tuấn Mark

Hơn 3 năm trước, sau khi giao phần lớn công việc điều hành cho vị tổng giám đốc trẻ nhất thị trường chứng khoán Việt Nam (Nguyễn Hoàng Giang làm CEO khi mới 24 tuổi) cùng ban điều hành, bà Hương tự cho mình được nghỉ ngơi. Thời gian đã cho bà cơ hội được đầu tư nhiều hơn cho bản thân và gia đình. Bà chia sẻ: “Tôi rất tiếc là gần 50 tuổi mới có thời gian để tìm hiểu bản thân, ý nghĩa của cuộc sống và sứ mệnh mỗi con người khi sinh ra đời”.

Trong lần đi học một khóa Thiền, bà Hương được mời ăn cơm chay dưỡng sinh mà theo cảm nhận của vị chủ tịch chứng khoán “đó là những bữa cơm tuyệt vời mà trong đời tôi chưa từng được thưởng thức”.

Sau đó, người phụ nữ này thử phương pháp nấu chay đã được học trong Thiền viện cho cả gia đình. Lúc đó, bà Hương phải chăm bố chồng bị tai biến và cô con gái bị bại não. Ban đầu, phương pháp ăn chay dưỡng sinh gặp khó vì không ai ủng hộ; nhưng dần dần, nhờ nghiên cứu kỹ và thuyết phục mọi người, bà Hương đã nhận được sự đồng thuận từ gia đình.

Quán cơm chay đặc biệt
Ý tưởng mở cửa hàng thực phẩm sạch hữu cơ đến với bà Hương khi người phụ nữ này tìm hiểu về thực phẩm sạch và chế độ ăn thực dưỡng, tránh bệnh tật. Say mê tìm hiểu về thực phẩm sạch, ăn chay dưỡng sinh và đạo Phật, vị chủ tịch chứng khoán quyết định mở một cửa hàng thực phẩm hữu cơ và quán chay dưỡng sinh phục vụ cho niềm đam mê và cũng để truyền bá một lối sống mới cho các bạn trẻ.

"Sau một thời gian ăn chay trường, tôi cũng ngộ thêm rằng mình ăn chay không phải chỉ để mong cầu cho sức khỏe hay xinh đẹp nữa mà hơn thế nữa đó là một lối sống. Mà khi đó là lối sống rồi thì bạn hoàn toàn tự do, cao hơn nữa là hướng đến sự công bằng. Bây giờ tôi ăn gì cũng thấy ngon, không cần phải ăn cao lương mỹ vị mới thấy ngon".
Thế nhưng, mở một cửa hàng chay với thực phẩm sạch không giống như hình dung ban đầu của bà Hương.

Khi đi tìm nguyên liệu sạch cho cửa hàng, Chủ tịch VNDIRECT gần như bế tắc vì không thể tìm đủ nguồn đáp ứng yêu cầu. Bà Hương mất tới hơn 1 năm cho việc chuẩn bị mà tốn công nhất là tìm vùng nguyên liệu, đặt hàng trồng rau, gạo, làm gia vị từ củ quả sạch…

“Nếu muốn quán đẹp thì thuê kiến trúc sư, bán tốt thì tuyển người có kinh nghiệm, hàng hóa dồi dào thì có chính sách tốt với nhà cung cấp… nhưng tôi muốn tự làm nhiều việc vì những điều mình mong muốn không giống với thứ đang có trên thị trường. Cách sống này rất ít người quan tâm mà tôi lại muốn truyền bá và nhân rộng nó nên không muốn có rủi ro”, bà Hương giải thích như vậy về việc tự đứng ra bán hàng và quản lý một cửa hàng ăn chay nhỏ.

Anh3 Quán cơm chay của Chủ tịch VNDIRECT khá nhỏ nhưng tốn rất nhiều công sức.  Ảnh: Tuấn Mark.
Quán cơm chay của Chủ tịch VNDIRECT khá nhỏ nhưng tốn rất nhiều công sức. Ảnh: Tuấn Mark.

Trong thời gian đầu, bà Hương gần như ngừng hẳn mọi công việc để chuyên tâm cho cửa hàng thực phẩm Homefood và quán Chay dưỡng sinh Thuần Việt.

Bà chia sẻ: “Triết lý kinh doanh của cửa hàng được xây dựng trên cơ sở bảo tồn nền ẩm thực dưỡng sinh truyền thống thuần Việt của đời xưa, kết hợp với nguyên tắc của trật tự vũ trụ và nguyên lý của Gorge Ohsawa (Nhật), giúp con người tìm được một phương pháp ăn chay dưỡng sinh để đạt được sức khỏe”.

Ngoài nguồn nguyên liệu, người phục vụ cũng là một vấn đề khiến bà Hương đau đầu khi phải thay người liên tục. Vị chủ tịch chứng khoán muốn nhân sự tuyển vào không phải là người ăn chay nhưng khi làm việc thì dần hiểu và trở thành những “đại sứ ăn chay” của quán.

Chủ tịch VNDIRECT được gì từ quán cơm chay?

 Anh4 Ngoài cơm chay, bà Hương còn mở thêm một cửa hàng thực phẩm sạch phục vụ nhu cầu ăn chay thực dưỡng. Ảnh: Tuấn Mark.
Ngoài cơm chay, bà Hương còn mở thêm một cửa hàng thực phẩm sạch phục vụ nhu cầu ăn chay thực dưỡng. Ảnh: Tuấn Mark.

Sau hơn 1 năm, nhiều nhân viên công ty chứng khoán xuống đây ăn trưa thường xuyên và không liên quan đến chuyện đó là “quán của chủ tịch” hay không.

Bà Lê Phương Hạnh, Giám đốc Khối Nghiệp vụ VNDirect – một khách hàng quen của quán, chia sẻ: “Lúc ban đầu được chị Hương rủ ăn chay, mình miễn cưỡng lắm, và có cảm giác buổi chiều hơi đói. Nhưng sau khi ăn vài lần, sẵn sàng cho bản thân được trải nghiệm và hiểu được lợi ích của ăn chay thực dưỡng, mình đã thực sự thích”.

Nguyễn Tống Vũ - một nhân viên trẻ của nhà hàng cũng tâm sự: “Lúc đầu, ăn chay rất khó vì em cứ nghĩ ăn chay là thiếu chất nhưng khi ăn một thời gian, em thấy ngon và khỏe”. Cậu nhân viên trông như hotboy giờ luôn ăn chay vào bữa trưa và có thể giải thích tường tận những lợi ích của việc này với những người quan tâm.

"Tôi mong các bạn trẻ hiểu một điều rằng, cuộc sống là một cơ hội không ngừng học hỏi và khám phá. Ta nên biết ơn cuộc đời vì những điều đó. Và hãy mở lòng để không bị ràng buộc về các định kiến bạn sẽ khám phá ra sự tuyệt vời của cuộc sống này".


Với một số người ghé thăm và có quen biết bà Hương, họ hơi khó hiểu bởi vị chủ tịch chứng khoán này chỉ đầu tư vào những lĩnh vực sinh lời cao. Còn với một quán ăn chay, làm từ thực phẩm sạch, lại bán với giá bình dân thì khả năng sinh lời ở vị trí mặt tiền đường Trần Bình Trọng (Hà Nội) là khó khả thi. Chỉ riêng món đậu phụ, nhà hàng này phải tự tổ chức sản xuất để đảm bảo đó là thực phẩm sạch (dù quy mô của quán rất nhỏ) thì khả năng sinh lời là con số âm.

Thế nhưng chủ quán lại tìm thấy những khoản “lợi nhuận khác”. Bà Hương chia sẻ: “Về mặt tài chính, đó không phải là một gánh nặng với tôi. Trong khi đó, làm quán cơm chay giúp tôi có cách nhìn khác hẳn về đồng tiền. Đó là cái lãi lớn nhất”.

“Lãi của nông dân có khi chỉ là mớ rau héo thôi, đó là thứ mà người mua cứ hất lên, hất xuống làm sản phẩm bị hỏng, rồi mặc cả giảm giá. Tôi ngộ ra được nhiều điều từ việc đi làm vùng nguyên liệu với nông dân, đích thân tìm nguồn hàng và điều hành quán cơm chay của mình. Tôi chưa thấy kinh doanh ngành nào thách thức như công việc đang làm hiện nay; nhưng tôi tin nó mang lại cho mình nhiều trải nghiệm để hoàn thiện bản thân và nó thực sự có ích cho xã hội về mặt dài hạn”, chủ quán chia sẻ.

Cõi Niết Bàn giữa đời thường

Khi đi tìm vùng nguyên liệu cho nhà hàng chay của mình ở những vùng nông thôn nghèo, bà Hương gặp một trường hợp khá đặc biệt.

Đó là một người đàn ông nghèo, làm nghề xích lô, bị bệnh và được người khác giới thiệu cho cách ăn chay để chữa trị. Sau khi làm theo, ông này khỏi bệnh và chi phí ăn uống của cả gia đình giảm phần lớn vì không phải lo tiền mua thịt, mua sữa cho con. Bên cạnh đó, cả nhà cũng không còn ốm đau nhờ chế độ ăn chay thực dưỡng và ai cũng khỏe mạnh và vui vẻ.

Cuộc đời là những trải nghiệm và cho ta cơ hội để được học hỏi những điều mới, hoàn thiện bản thân. Chỉ cần chúng ta cho mình thời gian và sự tĩnh lặng cần thiết. Tôi muốn nhắn nhủ với các bạn trẻ: “Hãy đầu tư thời gian ngay từ bây giờ cho bản thân, cho sức khỏe của chính bạn và cho một tinh thần tích cực vui vẻ”.Bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc đích thực của cuộc sống từ bên trong mình mà không cần các điều kiện vật chất hay những lạc thú từ bên ngoài như chúng ta luôn phải nhọc công tìm kiếm.


“Sự thay đổi đó làm tôi ngộ ra nhiều điều. Mình cứ cắm đầu làm việc, kiếm được bao nhiêu tiền, ăn đủ thứ bổ dưỡng mà vẫn stress nặng, rồi ốm đau bệnh tật… Trong khi đó, bà con nông dân sống đơn giản với đồng quê mà rất hạnh phúc dù họ đâu có nhiều tiền, cũng không ăn nhiều món đặc sản như mình”, nữ chủ quán tâm sự.

“Nhờ ăn chay trường hơn 2 năm và sống theo cách khác, giờ đây con tôi không phải gặp bác sĩ. Bản thân tôi rất ít khi bực mình hay cáu giận nên xử lý công việc tốt và minh mẫn hơn. Tôi ăn món gì cũng thấy ngon, luôn làm những việc yêu thích và hài lòng với cuộc sống. Có lẽ tôi đã tìm thấy cái đích của đời mình”.

Vào giữa tuần trước, bà Hương bắt đầu chuỗi ngày nhịn ăn để thanh lọc cơ thể (chỉ uống nước với chanh và một ít mật ong). Kể từ khi ăn chay trường, đây là lần thứ hai của bà trong vòng 2 năm. Trong lần thanh lọc cơ thể trước đó, Chủ tịch VNDIRECT nhịn ăn trong 7 ngày.

Nguồn Zing


Sự kiện