Mẹo nhâm nhi whisky trong mùa hè
Tuy vậy, nhâm nhi whisky trong tiết trời nóng không phải là ý tưởng điên rồ, bởi ít nhất thì bourbon - thứ rượu whisky nấu từ bắp, vốn có xuất xứ từ những vùng đất phương Nam nắng nóng. Mẹo chủ yếu ở đây là cách giữ rượu giữ lạnh ở mức độ nào và nêm rượu với loại đồ pha đậm chất axit để giảm độ mạnh của rượu.
Nếu bạn chỉ thích uống whisky Scotland, nên chọn loại nồng mùi quả tươi hoặc hương táo thay vì các loại whisky lấy nền là vị vanilla-caramel đặc trưng (ngược với Mỹ, gần như whisky Scotland không bao giờ dùng những thùng gỗ sồi còn mới được sử dụng để trữ mà chỉ dùng những thùng trước đó chứa rượu bourbon hoặc sherry). Whisky chín mùi trong thùng gỗ sồi thường có xu hướng nhẹ hơn và tươi mát hơn loại ủ trong thùng chứa rượu Port và Sherry. Loại whisky pha mang tên Gold Rush là điển hình whisky lấy yếu tố acid và đá làm trọng tâm khi người uống chỉ cần pha chanh, mật ong và whisky bourbon, là có một ly rượu đúng điệu ngày hè.
Ông Charlie Whitfield, đại sứ thương hiệu của hãng Macallan cho hay, dòng whisky mang tên Fine Oak dùng khá hợp với các món đồ nướng. "Vào những ngày hè nắng nóng, tôi thường mở cửa tủ lạnh, lấy ra vài viên đá, bỏ vào ly uống rượu và đổ rượu Scotch lên. Cỡ đá viên càng lớn thì rượu bay hương càng chậm". Nếu không dùng đá viên, thông thường người uống whisky sẽ thêm nước để giảm độ mạnh của rượu và giải phóng thêm hương thơm.
Người ta thường dùng whisky ngon để pha chế cocktail vì đặc tính có mùi khói. Loại cocktail dùng whisky Scotch nổi tiếng nhất là có tên Blood and Sand, một loại dung dịch ngon ngoài mức tưởng tượng khi uống trong ngày hè, dậy vị cam, rượu vermouth và rượu anh đào.
Nguồn GAFIN/ DVO