Đại diện thương hiệu bánh Sugar Town cho biết, hiện nay ngành bánh Việt Nam khá phát triển và có nhiều đầu bếp giỏi đã tham gia các cuộc thi quốc tế và đạt giải cao.
Gần 500 thí sinh tham gia cuộc thi đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam
Trưa 11/12, tại trung tâm Hội chợ triển lãm Sài Gòn SECC, Liên chi hội Bánh Việt Nam (Hiệp Hội Du lịch Việt Nam) đã tổ chức Cuộc thi đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam - The Viet Nam Bakery cup 2024 (VNBC). Đây là cuộc thi đầy hấp dẫn thu hút gần 500 người làm bánh chuyên nghiệp trong và ngoài nước tham gia.
Bà Trần Thị Hiền Minh, Phó Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cho biết, đây là cuộc thi lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, thu hút 500 đầu bếp bánh, nấu ăn, điêu khắc chuyên nghiệp, trong đó có các thí sinh quốc tế đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia…
Theo bà Trần Thị Hiền Minh, các phần thi và chấm thi đều theo tiêu chuẩn quốc tế. Thí sinh đạt giải cao nhất sẽ được chọn đi thi trên đấu trường quốc tế. Trong các phần thi, thí sinh nỗ lực thể hiện tài năng và kĩ năng, sự sáng tạo của mình. Mỗi thí sinh tham gia cần đảm bảo tính chuyên nghiệp của cuộc thi quốc tế, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự.
Còn bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM đánh giá: Sự kiện giúp quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hoá, kinh tế của ngành bánh, đồng thời thúc đẩy và phát triển ngành bánh Việt Nam nói riêng và ngành ẩm thực Việt Nam nói chung.
Tại cuộc thi, Ban tổ chức còn xây dựng không gian trưng bày triển lãm các thiết bị, sản phẩm, vật tư các nguyên liệu- phụ liệu, dịch vụ cho ngành nhà hàng và dịch vụ ăn uống khách sạn với sự góp mặt của các nhà triển lãm từ khắp nơi trên thế giới.
Bà Võ Thị Hà Hải, chủ Tiệm bánh Madi, quận 7, TP.HCM chia sẻ: “Thông qua cuộc thi, chúng tôi mong muốn góp phần nhỏ của mình để đưa ẩm thực, đầu bếp của Việt Nam vươn tầm ra thị trường thế giới, qua đó giới thiệu bạn bè thế giới biết thêm về nền ẩm thực Việt Nam".
Là đơn vị chuyên về men làm bánh, ông Mai Đức Huy, Đại diện Công ty TNHH Liên Doanh SAF - Việt cho biết, men là chìa khóa trong ngành ẩm thực làm bánh. Tôi kỳ vọng qua các kiến thức, những đầu bếp để họ hiểu hơn về men và có những bước đột phá trong tương lai. “Tôi muốn góp phần nhỏ vào ngành làm bánh Việt Nam phát triển”, ông Huy nói.
Đại diện thương mại của Hiệp hội nho khô Bang California tại Việt Nam cho hay, hiệp hội đã mang đến nguyên liệu chất lượng cao, đóng góp vào hương vị cho các loại bánh nướng và nâng tầm bánh ngọt của Việt Nam.
Theo vị đại diện này, sau cuộc thi sản phẩm nho khô tiếp cận nhiều người tiêu dùng hơn, các đầu bếp chuyên nghiệp sẽ biết đến sản phẩm và sử dụng tại cửa hàng của mình.
Còn ông Doanh Điệp, Đại diện Nhất Hương Group cho biết, hiện nay, Việt Nam có rất nhiều đầu bếp giỏi nhưng chỉ gói gọn khuôn khổ trong nước. Vì vậy, cuộc thi sẽ là cơ hội để các đầu bếp lan tỏa ngành bánh Việt Nam đến với thế giới, cũng như minh chứng đầu bếp Việt Nam rất chuyên nghiệp, không thua kém với các đầu bếp quốc tế".
Đại diện thương hiệu bánh Sugar Town cho biết, hiện nay ngành bánh Việt Nam khá phát triển và có nhiều đầu bếp giỏi đã tham gia các cuộc thi quốc tế và đạt giải cao. Vì vậy, thông qua cuộc thi, chúng tôi kỳ vọng các thí sinh đạt giải sẽ mang ngành bánh Việt Nam vươn xa hơn tại các giải của quốc tế trong thời gian tới. Còn đại diện thương hiệu Vietfram cho biết, những nguyên liệu làm bánh của Việt Nam đang được nhiều đối tác nước ngoài yêu thích bởi chất lượng cao và giá thành phải chăng. Hiện nay, các đơn vị làm bánh Việt cũng mong muốn đóng góp sức vào cho sự phát triển và nâng tầm bánh ngọt của Việt Nam. Sau cuộc thi này, nhiều loại bánh của người Việt sẽ tiếp cận nhiều người tiêu dùng hơn, các đầu bếp chuyên nghiệp nước ngoài cũng sẽ biết đến sản phẩm và sử dụng những sản phẩm của người Việt.