Kiến rất giàu chất chống oxy hóa và ăn kiến có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Nguồn ảnh: BBC.
Ăn kiến làm người ta sống thọ
Ngày quan trọng nhất trong năm ở Barichara, một thị trấn thuộc địa ở Andes Colombia, không phải là Giáng sinh, năm mới hay lễ Phục sinh, mà là những gì người dân địa phương hào hứng gọi La Salida, hay còn gọi là dịp “Lối thoát”.
Thuộc địa Barichara - một trong những thị trấn hấp dẫn nhất của Colombia. Hàng năm vào dịp La Salida, cư dân ở đây tập trung săn kiến. Nguồn ảnh: BBC. |
Vào ngày này, mọi người đổ xô tìm kiếm những con kiến mông lớn quý giá được coi là trứng cá muối của vùng Colombia vùng trung tâm Santander. Mỗi mùa xuân là lúc vụ thu hoạch loài côn trùng này điên cuồng xảy ra.
Khi mặt trời chiếu sáng rực rỡ sau những ngày mưa lớn và mặt trăng tròn đầy, La Salida diễn ra vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4 hàng năm, đánh dấu sự khởi đầu của mùa giao phối hàng năm của loài kiến. Khoảng thời gian này kéo dài đến 2 tháng. Trong thời gian đó, người dân địa phương tranh giành để thu thập càng nhiều kiến chúa càng tốt. Căng mộng với trứng và sẵn sàng để sinh sản, những con kiến chúa có kích thước màu nâu, bụng hình hạt đậu được đánh giá cao. Chúng có vị như đậu phộng, bỏng ngô hoặc thậm chí là thịt xông khói giòn khi nướng và muối.
Sau khi thu hoạch, người dân địa phương bóc đôi cánh của kiến chúa để chuẩn bị nấu ăn. Nguồn ảnh: BBC. |
Chuyên gia Margarita Higuera chia sẻ: “Đối với tôi, hương vị rất độc đáo”. Bà Higuera nói điều này trong khi nhổ cánh của những con kiến ra khỏi người chúng, bỏ đầy một cái nồi nhỏ trên bàn bếp. “Nó làm tôi nhớ về quá khứ. Tôi nhớ một lần khi ông tôi mua một thùng đầy kiến và bạn có thể nghe thấy tất cả chúng đang bò bên trong. Cả gia đình tôi quây quần chuẩn bị bữa tối với món kiến ngon tuyệt”.
Những con kiến chúa được thưởng thức như một món ngon và được nhai một cách khéo léo trên các góc phố. Nó được chiên trên bếp của những ngôi nhà của tầng lớp lao động hay trở thành đặc trưng trong thực đơn nếm thử của các nhà hàng cao cấp trên khắp Colombia.
Trên thực tế, 1kg kiến có thể lấy tới 300.000 peso (khoảng 82 USD). Điều này khiến chúng có giá trị gấp nhiều lần so với cà phê nổi tiếng thế giới Colombia. Do đó, nó cũng là một nguồn thu nhập lành mạnh cho người dân địa phương.
Anh Federico Pedraza - người làm công việc dọn dẹp đường phố ở Barichara cho biết, “tôi có thể kiếm được một tuần tiền lương chỉ trong một ngày. Nhưng đây là một công việc khó khăn. Các kiến thợ không cho phép bạn đưa kiến chúa đi một cách dễ dàng”.
Người thu gom kiến có thể bị những vết cắn đau đớn từ đám kiến thợ. Họ phải làm việc điên cuồng trong suốt nhiều giờ để gom càng nhiều kiến chúa càng tốt. Và đương nhiên, phần thưởng thật đáng giá, đặc biệt là cho thực khách.
Ngoài việc là một nguồn protein tuyệt vời, loài kiến atta laevigata đặc biệt còn được gọi là kiến cánh Nam Mỹ, là một nguồn axit béo không bão hòa phong phú, ngăn ngừa cholesterol cao. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition tiết lộ rằng, kiến chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao và việc tiêu thụ kiến thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa ung thư.
Kiến đã được ăn ở vùng Santander hơn 1.000 năm nay và có một ý nghĩa đặc biệt đối với người dân địa phương. Nguồn ảnh: BBC. |
Ông Báilia González-Quintero - một chủ cửa hàng bảo quản và bán kiến trong lọ thủy tinh trong khoảng 20 năm chia sẻ: “đó là lý do tại sao chúng ta – người barichara thường sống lâu, sống khỏe. Những con kiến mang đến cho chúng ta một sức mạnh đặc biệt, nhất là những con kiến mông lớn”.
Tại thành phố Bucaramanga, những tác phẩm điêu khắc bằng kim loại khổng lồ đã được dựng lên để tỏ lòng tôn kính với loài côn trùng này. Nguồn ảnh: BBC. |
Những bức tranh tường đầy màu sắc miêu tả chúng có thể được nhìn thấy trên các bức tường xung quanh thị trấn.
Có thể bạn quan tâm:
► Cậu bé 13 tuổi xây dựng ngôi nhà nhỏ với giá 1.500 USD
Nguồn BBC