Xuất hiện 6 món ăn yến tiệc hoàng cung từng bị "thất truyền" ở Việt Nam
Được sự cho phépcủa Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế, đơn vị tổ chức sự kiện này với sự cố vấn về món ăn của
Gắp tư - đồ chua
Đây là món khai vị dùng đầu tiên trong buổi ăn cung đình. Món gắp tư làm từtôm sống, lột rồi sàng cho hết nhớt. Sau đó lấy tôm quết với thí đàng, rồi ướp với nước mắm, hành,tiêu, mỡ xắt chỉ. Tiếp tục trộn đều, lăn dài kẹp lại trong cây đũa bằng lồ ô dài chẻ làm tư. Sau đóđem hấp chín, nướng lại cho vàng để làm món khai vị dùng kèm đồ chua.
Hải sâm nấu với tôm ba oản và raucủ
Là một món ăn cao lương mỹ, từ nguyên liệu quý giá đến nghệ thuật nấu nướng. Nguồn hải sâm được lấy từ PhúQuốc - là một loại hải sản quý hiếm được cho là ngon bậc nhất, bổ dưỡng và có công dụng như mộtloại thuốc quý ở biển Đông nước ta. Còn tôm ba oản là một loại tôm rêu, viên tròn nhỏ.
Tuy hải sâm, tôm ba oản, rau củ tươi tốt là những nguyên liệu tươi tốt nhiềudinh dưỡng rồi. Nhưng nước dùng cho món nấu này được chế biến rất công phu, được hầm 1 ngày đêm vớisá sùng ở Quảng Ninh, cồi sò điệp ở Khánh Hòa… Nên có chất ngọt, mặn tự nhiên, không cần nêm thêmgia vị.
Bánh khoai tía, bánhkê
Bánh khoai tía làm từ bột nếp ngon đặc sản của làng Hương Cần xứ Huế, nhồi vớikhoai tía thơm. Bánh có nhân thập cẩm gồm tôm đất tươi, thịt heo cỏ, măng Mạnh Tông, nấm mèo dòn.Bánh được gói trong lá dong. Do bánh này thường dùng nguội nên rất thơm tho.
Bánh kê làm từ loại kê vàng nhỏ hột đúng mùa của Huế, là loại kê thơm dẻonhất. Bánh này có nhân chay gồm: đậu xanh, đậu khuôn, đặc biệt có nấm hương rừng nên rất thơm.
Gỏi gà Huế
Không như món gỏi gà có vị chua ngọt làm món khai vị của hai miền Nam Bắc, móngỏi gà Huế tương tự như món bún thang của miền Bắc. Các thành phần là: thịt gà tơ xé sợi, miến Songthần làm từ đậu xanh, chả luạ, trứng gà, thịt heo… xắc rối. Kèm thêm mè, đậu phụng, bánh tráng gạobẻ nhỏ bỏ lên trên. Khi dùng chan vào một ít nước dùng hầm từ xương gà cô đặc.
Món gỏi này bày biện các thành phần tỉ mỉ, lại bỏ trong tô chiết yêu (một loạitô độc đáo trong cung đình Huế với phần giữa tô thắt nhỏ ở giữa, phần miệng loe ra to) rất hợp. Vịthanh tao rất hợp cho món ăn vào những ngày hè. Và hạt kê là một loại ngũ cốc giúp tăng cường trínhớ.
Vịt lọng - xôi hông
Vịt cân (vịt bầu) sau khi làm sạch, đem lọng (rút) xương. Dùng lòng gà băm nhỏtrộn với trứng, nấm mèo rồi đem dồi vào bụng vịt. Tiếp theo dùng lá dứa ràng quanh. Khi hông xôithì để ngửa vịt lên đến khi vịt và xôi chín. Món này rất ngon, thịt vịt thật ngon ăn kèm xôi rấtthơm dẻo.
Bánh màu pháp lam
Sở dĩ bánh có tên là bánh màu pháp lam vì có khuôn bên ngoài là giấy ngũ sắcđan xen - trùng với bảng màu chính sắc trong nghệ thuật pháp lam Huế. Bánh ở trong thì làm với bộtnếp thơm của mùa mới, cùng với dưa hấu ngào và ruột hột dưa.
Bánh có vị ngọt thanh, hương thơm rất mát dịu, màu sắc bên ngoài vui mắt. Bánhthật thơm, bùi mà thanh mát, là món tráng miệng ý vị trong mùa hè. Đặc biệt dùng với trà ngụm, tràthơm làm món ngọt tráng miệng rất hợp.
Hiện 600 vé giá 2 triệu đồng trong đêm tiệc 15/4 đã được bán hết. Đêm Dạ Yếntiệc Hoàng cung Huế sẽ một còn thêm một đêm nữa vào 19h30' ngày 19/4.
Đại Dương
Nguồn Dân trí