Rượu ngon cho người… tập uống
Patrick Materman
Trưởng nhóm chế biến rượu tại hãng Pernod Ricard, New Zealand
Trong những lần đầu tiếp cận với vang, ông Patrick nêu ra ba cái tên: Sparkling Sauvignon Blanc, Sauvignon Blanc và Pinot Noir.
Ông nói: “Lần đầu tiên trong đời nếm vị rượu vang, tôi khuyên các bạn hãy đến với một ly rượu sủi tăm, một ly vang đỏ và một ly vang trắng thật sự hảo hạng. Nhiều người cho rằng vang sủi tăm chỉ dành cho những dịp đặc biệt. Ở New Zealand, chúng tôi không chờ tới dịp đặc biệt để được thưởng thức thứ rượu ngon lành này.”
Còn về Sauvignon Blanc thì sao: “Tôi thừa nhận là bản thân luôn có sự thiên vị hết sức tự nhiên dành cho rượu Sauvignon Blanc làm ra trên chính quê hương mình. Nhưng không thể phủ nhận thứ rượu này khá ‘đa năng’, kết đôi rất hợp với ẩm thực hiện đại. Ẩm thực hiện đại xoay quanh những hương và vị thuần khiết, trân trọng những thành phần nguyên liệu cơ bản, và Sauvignon Blanc chính là thứ vang tương xứng với những tiêu chí đó.”
Pedro Pocas Pintao
Giám đốc thương mại của thương hiệu Pocas Junior
Ba loại rượu đầu tiên mà Pedro khuyên mọi người nên nếm thử chính là Portugese blend, Pinot Noir và Port. Theo ông, “hầu hết rượu sản xuất tại Bồ Đào Nha là những sản phẩm hòa trộn từ nhiều loại rượu khác nhau, và chính điều này làm nên sức hút cho chúng. Bản thân tôi luôn yêu thích các loại rượu pha, bởi chúng có được cái nét nồng đượm rất đặc trưng mà không một loại vang thuần chất nào sánh được.”
Pedro đưa ra những ý kiến về dòng rượu pha Bồ Đào Nha (chai Coroa d'Ouro Red 2003) như sau: “Đây là thứ vang cực kỳ hấp dẫn cho những ai đang tập tành uống rượu. Không có nhiều chai vang với thành phần hương vị đặc sắc đến thế. Nó chắc chắn sẽ rất phù hợp dùng kèm với đồ ăn Ý, bởi độ acid dịu của vang sẽ rất tương xứng với độ chua của sốt cà.”
Một chai Pinot Noir. |
Pinot xứ Oregon cũng rất ngon và vừa túi tiền, tôi khuyên những ai mới thử vị Pinot lần đầu nên chọn loại này. Rượu vừa cân bằng, vừa tinh tế. Chính độ cân bằng của rượu mới là điều mà mọi loại vang nên hướng tới. Xét về mức độ sử dụng, Pinot Noir cũng khá là linh hoạt, và có thể kích thích khẩu vị người dùng trước những bữa ăn ngon. Rượu đặc biệt phù hợp với món thịt cừu cũng như các món thịt giàu đạm khác.”
Còn về rượu Port: “Tôi cho rằng rất nhiều người hiểu sai về rượu tráng miệng nói chung và rượu Port nói riêng. Trong khi Port là rượu tráng miệng xét về bản chất, nó hoàn toàn có thể được dùng lúc khai vị, ví dụ như một ly Rose Port chẳng hạn. Bạn thậm chí có thể uống rượu chơi hay đem pha cocktail, có vô vàn cách chế biến và thưởng thức Port.
Khi mới tập tành chơi rượu, điều quan trọng là đừng bao giờ gò bó mình vào những khuôn thức cố hữu. Port có thể là thứ vang hoàn hảo giúp mở rộng tầm hiểu biết.”
Nguồn Askmen/Dân Việt