Thứ Tư | 20/03/2013 10:34

Xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc sẽ bị kiểm tra ethoxyquin

Từ nay đến ngày 31/12/2013, doanh nghiệp xuất khẩu tôm vào Hàn Quốc sẽ đối mặt với kiểm tra hàm lượng chất ethoxyquin tương đương quy định của Nhật Bản.
Theo công văn số 421 của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) đưa ra ngày 18/3, Tổng cục thanh tra kiểm dịch động thực vật và thủy sản Hàn Quốc (QIA) sẽ kiểm tra hàm lượng chất ethoxyquin trong tôm nhập khẩu trong thời hạn một năm từ ngày 1/1 đến 31/12/2013.

Ngưỡng cho phép của QIA trong tôm nhập từ Việt Nam là 0,01mg/kg, tương đương quy định của Nhật Bản đối với tôm Việt Nam thời gian qua.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, QIA đưa ra quyết định trên là do thời gian qua nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc nhập khẩu tôm từ Việt Nam rồi chế biến lại trước khi xuất sang Nhật Bản. Quyết định QIA đưa ra để tránh cho doanh nghiệp Hàn Quốc gặp khó khăn từ Nhật Bản.

Tuy nhiên, Nafiqad không cho biết phía Hàn Quốc sẽ kiểm tra bao nhiêu phần trăm lô hàng tôm nhập từ Việt Nam.

Trong bối cảnh vẫn chưa thương lượng được với phía Nhật Bản về vấn đề ethoxyquin và nguy cơ tôm Việt Nam bị áp thuế chống trợ cấp tại Mỹ, quy định mới này của phía Hàn Quốc càng làm tăng rào cản xuất khẩu tôm Việt Nam.

Hàn Quốc là một trong những thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam tại châu Á. Năm ngoái, Hàn Quốc nhập khẩu 171,4 triệu USD tôm Việt Nam, chiếm 7,66% tổng lượng tôm xuất khẩu của Việt Nam.

Nguồn TBKTSG Online/Khampha


Sự kiện