Thứ Tư | 29/08/2012 14:52

Xuất khẩu tôm sang Đức trong tháng 7 đã tăng trở lại

Sau 6 tháng giảm sâu liên tiếp, xuất khẩu tôm sang Đức đã tăng trở lại, với mức tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2011.
Sau 6 tháng giảm sâu liên tiếp, xuất khẩu tôm sang Đức - thị trường lớn nhất trong khối EU về nhập khẩu tôm của Việt Nam bắt đầu tăng trở lại.

Tháng 7/2012, xuất khẩu tôm sang Đức đạt trên 9,2 triệu USD, tăng 10,6% so với tháng 7/2011. Trong sáu tháng đầu năm, xuất khẩu tôm sang thị trường này liên tục giảm mạnh với mức giảm thấp nhất 14,8% trong tháng 5 và mức giảm cao nhất 53,1% trong tháng 1.

Năm 2012, tác động của khủng hoảng kinh tế tại nhiều nước Châu Âu làm ảnh hưởng tới xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường này.

Cơ cấu xuất khẩu tôm sang thị trường Đức cũng thay đổi nhanh chóng. Nếu năm 2011, tôm sú chiếm 56,3% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam sang Đức, tôm chân trắng chiếm 35,7% thì đến bảy tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu tôm chân trắng sang thị trường này đã tăng lên 45%, gần bằng với giá trị xuất khẩu tôm sú là 48%.

Nhiều năm qua, Đức luôn dẫn đầu khối EU về nhập khẩu tôm Việt Nam. Năm 2011, xuất khẩu tôm sang thị trường này chiếm tới 27,4% tổng xuất khẩu tôm của Việt Nam sang EU. Theo thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), trong 5 năm từ 2007 đến 2011, Việt Nam dẫn đầu các nước về cung cấp tôm đông lạnh nguyên liệu cho Đức.

Năm 2011, giá trị nhập khẩu tôm đông lạnh nguyên liệu từ Việt Nam vào Đức đạt trên 68,2 triệu USD, gấp đôi giá trị nhập khẩu từ Thái Lan và gấp 2,6 lần giá trị nhập khẩu từ Ấn Độ.

Nguồn Vasep


Sự kiện