Thứ Năm | 16/08/2012 14:09

Xuất khẩu tôm dự báo phục hồi trong quý III

Xuất khẩu tôm có thể sẽ hồi phục nhờ nguồn cung tôm nguyên liệu được cải thiện và nhu cầu nhập khẩu của các thị trường tăng.
Theo thống kê của Hải quan, xuất khẩu tôm tháng 7 tiếp tục giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi giảm trên 4% trong tháng 6/2012. Tuy nhiên, dự báo đà sụt giảm này trong những tháng tới sẽ chững lại, xuất khẩu tôm có thể sẽ hồi phục nhờ nguồn cung tôm nguyên liệu được cải thiện và nhu cầu nhập khẩu của các thị trường tăng.

Theo báo cáo xuất khẩu thủy sản quý II/2012 của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), dự báo giá trị xuất khẩu các mặt hàng tôm của Việt Nam trong quý III sẽ đạt khoảng 690 triệu USD, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 19% so với quý II/2012 (579,2 triệu USD), chiếm 36,9%tổng giá trị xuất khẩu thủy sản trong quý (1,84 tỷ USD), đưa tổng giá trị xuất khẩu tôm 9 tháng năm 2012 lên 1,7 tỷ USD.

Xuất khẩu tôm sú và tôm chân trắng quý III/2012 sẽ tăng so với quý II do nhu cầu nhập hàng tăng cao tại nhiều nước để chuẩn bị cho tiêu thụ cuối năm. Tôm chân trắng sẽ duy trì mức tăng giá trị trên 30% trong quý III/2012 so với các tháng của cùng kỳ năm 2011, và sẽ chiếm 35 – 37% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Theo đánh giá, hiện chỉ có khoảng 35% số doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm đủ tiềm lực tài chính để duy trì hoạt động sản xuất. Nhiều doanh nghiệp nhận định, nếu trong quý III và thời gian tới, các chính sách của Nhà nước điều chỉnh hạ lãi suất cho vay và tăng hạn mức tín dụng của ngân hàng nhằm bổ sung nguồn vốn để thu mua tôm nguyên liệu cho chế biến sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa hoạt động sản xuất tôm nguyên liệu và chế biến xuất khẩu.

Báo cáo của Vasep cũng dự báo, trong quý III/2012, tôm nguyên liệu cho chế biến và xuất khẩu sẽ bớt căng thẳng hơn do vào vụ thu hoạch tôm ở trong nước, cộng với các nước sản xuất tôm khác cũng vào vụ chính nên sẽ có thêm nguồn cung, đồng thời nhiều doanh nghiệp vẫn còn nguyên liệu nhập khẩu từ quý II chuyển sang.

Dự báo nhập khẩu tôm nguyên liệu để sản xuất xuất khẩu có thể giảm so với 2 quý vừa qua do giá tôm nguyên liệu trong nước đã giảm xuống mức gần với giá tôm nhập khẩu.

Tháng 7/2012, giá tôm sú cỡ 40 con/kg tại Cà Mau là 115.000 đồng/kg. Giá tôm chân trắng cỡ 100 con/kg chỉ còn 71.000 đồng/kg.

Nguồn Vasep


Sự kiện