Xuất khẩu thủy sản quý I ước đạt trên 1,2 tỷ USD
Mỹ vẫn duy trì được vị trí là thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 18,85% thị phần, tiếp theo là Nhật Bản (14,93%) và Hàn Quốc (6,73%).
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, nhiều khả năng xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong các tháng tới sẽ tiếp tục giảm do khó khăn về rào cản kỹ thuật (thuế, điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm). Cụ thể, mới đây cá tra, ba sa Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ bị áp thuế tăng từ 22-40 lần so với trước đây. Nhật Bản, Hàn Quốc tiếp tục chế độ áp dụng kiểm tra dư lượng kháng sinh đối với 100% lô hàng tôm từ Việt Nam.
Khó khăn đối với việc tăng trưởng xuất khẩu những tháng tới còn đến từ nguồn cung trong nước. Do hội chứng chết sớm không rõ nguyên nhân và giá giảm mạnh nên sản lượng cá tra và tôm Việt Nam 3 tháng đầu năm giảm sâu.
Theo Bộ NN&PTNT, sản lượng cá tra thu hoạch quý I năm nay của các địa phương hầu hết đều giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, Đồng Tháp sản lượng ước đạt 53,6 nghìn tấn, giảm 6,5%, Bến Tre 18,5 nghìn tấn, giảm 48,6%, Cần Thơ 12,1 nghìn tấn, giảm 33,7%, Tiền Giang 6,7 nghìn tấn, giảm 21,6%. Ước tính tổng sản lượng cá tra, basa quý cả nước đạt 202 nghìn tấn.
Về tôm, các địa phương đang chuẩn bị nạo vét ao đầm, chuẩn bị thả vụ tôm 1 vào cuối tháng 3 đầu tháng 4. Trong quý I, ngoại trừ Cà Mau tiếp tục tăng ổn định diện tích nuôi và sản lượng, nhiều tỉnh khác đang có dấu hiệu giảm diện tích nuôi như Bạc Liêu, Bến Tre, An Giang.
Nguồn Bộ NN&PTNT/Dân Việt