Chủ Nhật | 03/11/2013 16:09

Xuất khẩu thủy sản phục hồi nhờ tôm

XK tôm là mảng sáng duy nhất trong bức tranh chung của thủy sản Việt Nam, giúp toàn ngành tăng trưởng 6,4% giá trị xuất khẩu.

Tôm chân trắng - "đòn bẩy" của phát triển xuất khẩutôm

Kết thúc quý III/2013, XK thủy sản Việt Nam đạt 4,8 tỷUSD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, XK tôm đạt giá trị cao nhất 2 tỷ USD, cao gầngấp đôi so với cá tra và cũng có mức tăng trưởng dương cao nhất trong cơ cấu XK thủy sản là26,9%.

Năm 2013,

Nhờ giá XK tăng cao hơn từ 2-4 USD/kg tùy từng thịtrường NK, giá trị XK tôm của Việt Nam trong hầu hết các tháng tăng trưởng đến hai con số từ 19 -66% so với cùng kỳ năm trước. Duy nhất trong tháng 2/2013, XK tôm giảm 32,8% so với cùng kỳ năm2012 do có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Tốp 10 thị trường NK tôm lớn nhất Việt Nam tính đến hếttháng 9/2013 đều có mức tăng trưởng dương khả quan so với cùng kỳ, trong đó, Mỹ tăng 62,6%; NhậtBản tăng 12,8%, EU tăng 14,8%, Trung Quốc - Hong Kong tăng 42,8%, Hàn Quốc tăng 7,2%...

Theo phân tích của một số chuyên gia ngành thủy sản, từnay đến cuối năm, XK tôm sang các thị trường chính sẽ thuận lợi: Thị trường Mỹ - thị trường NK lớnnhất của tôm Việt Nam, chiếm 26,3% cơ cấu XK thủy sản, khá ổn định; mặt hàng tôm sú sẽ có lợi thếtại thị trường Nhật Bản, tôm chân trắng sẽ được ưa chuộng hơn tại thị trường EU do nhu cầu tiêu thụmạnh hơn vào cuối năm và giá cả phù hợp với khách hàng.

Nếu tháng 1/2013, tôm chân trắng chỉ chiếm 37,8% trongcơ cấu tôm XK, còn tôm sú chiếm đến 51,3% thì đến hết tháng 9/2013, XK tôm chân trắng đã chiếm ưuthế và vượt tôm sú - 47,4% trong khi giá trị XK tôm chân trắng đạt 45,7%. Để đáp ứng nhu cầu tiêuthụ, nhiều DN tôm đã chủ động tăng tỷ lệ tôm chân trắng trong cơ cấu XK tôm, còn nông dân cũng tăngdiện tích nuôi loại tôm này. Theo Bộ NN và PTNT, tính đến hết tháng 9/2013, sản lượng tôm chântrắng tại nhiều địa phương đã vượt xa tôm sú, trong đó, tại Sóc Trăng sản lượng tôm chân trắng đạt31.200 tấn, gấp 3 lần tôm sú, sản lượng tôm chân trắng tại Bến Tre cũng đã gấp 2,5 lần tômsú.

Xuất khẩu cá tra giảm nhẹ, hải sản liêntục sụt giảm

Tính đến hết tháng 9/2013, XK cá tra giảm nhẹ 1,4% nhưngtheo đánh giá của các DN, XK mặt hàng này năm nay không ổn định, khi có tới 4 tháng sụt giảm từ 1,4- 39,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, hai thị trường XK lớn nhất, chiếm đến 45% tổng giá trịXK, là Mỹ tăng nhẹ 2,2% và EU giảm đến 11,2% so với cùng kỳ năm trước. 7 tháng đầu năm, XK cá trasang Mỹ ổn định tuy nhiên từ tháng 8-9/2013 đã bắt đầu chững lại, trong khi đó, tháng 9, XK cá trasang EU đã có chút le lói sáng khi tăng nhẹ 3,4% so với cùng kỳ năm 2012 sau gần 1 năm sụt giảmliên tục.

Trong cơ cấu hải sản XK 9 tháng đầu năm nay, hầu hết cácmặt hàng đều sụt giảm về giá trị, trong đó, mực, bạch tuộc giảm mạnh nhất và kỷ lục trong 3 năm trởlại đây 17,2% so với cùng kỳ năm ngoái, XK cua ghẹ cũng giảm 12,3%, cá các loại giảm 5,7%, cá ngừgiảm 4,5%, nhuyễn thể hai mảnh vỏ cũng giảm 4% so với cùng kỳ năm 2012.

Nếu 9 tháng đầu năm ngoái, XK hải sản nhất là cá biểncác loại và cá ngừ đã bù đắp đáng kể cho cơ cấu XK thủy sản chung Việt Nam khi tăng trưởng đến haicon số từ 24 - 51% so với cùng kỳ năm 2011 thì 9 tháng đầu năm nay, xu hướng này đã đảo ngược, khihầu hết các sản phẩm hải sản XK đều khó khăn về thị trường tiêu thụ. Ngoài ra, nguồn nguyên liệuhải sản trong nước cũng không đáp ứng đủ cho các đơn hàng.

Từ nay tới cuối năm, XK nhuyễn thể (mã HS 0307) sẽ tiếptục giảm thêm và là năm thứ 5 XK mặt hàng này chìm dưới mức tăng trưởng âm.